Tâm sự

Tâm sự

jeudi 9 juin 2011

Nho đỏ - Vigne rouge


VIGNE ROUGE
Nho đỏ
Vitis vinifera L.
Vitaceae

Đại cương :
Nho hoang dại, dạng dây leo và chia nhiều nhánh, mọc leo ở hàng rào, khắp nơi miền Nam Âu Châu.
Người ta dùng lá, trái nhỏ chua nên được dùng thế me nấu canh.
Thực vật và môi trường :
Mô tả thực vật :
Dây leo, vòi xoắn chẻ hai, đối diện với lá, lá có phiến chẻ sâu chân vịt,  thường 5 thùy, chùm tụ tán, nhiều hoa xanh xanh, đài có 4 tai thấp, cánh hoa hình mũi ghe, tiểu nhụy 4, phì quả 1-4 hột, màu lục tươi, vàng, đỏ hay đen. Trái ngọt kết thành chùm
Thu hoặch : mùa xuân
Bộ phận dùng :
Lá, trái

Thành phần hóa học và dược chất :

Thành phần chất chánh :
▪ tanins,
▪ flavanoïdes,
▪ polyphénols,
▪ quercétine,
▪ proanthocyanidines,
▪ vitamine E.
▪ Acides phénols :
- acide caféïque,
- gallique,
- acide protocatéchique,
▪ Tanins galliques,
▪ ellagiques,
▪ catéchiques.
▪ Flavonoïdes :
- flavones (luteolol),
- flavonol ( quercetol, kaempferol),
-  hétérosides ( rutoside,  isoquercitroside oligomères procyanidoliques)
- Anthocyanosides (glucides de cyanidol, de malvidol, de paeonidol) 
Những thành phần chất dinh dưởng của nho trong 100 gr :
- Eau : 78 à 82 g
- Glucides et fructose : 16 à 18 g
- Protéines : 0,7 g
- Matières grasses : 0,3 g
- Sodium : 3 mg
- Potassium : 183 mg
- Calcium : 15 mg
- Phosphore : 20 mg
- Magnésium : 9 mg
- Soufre : 8 mg
- Fer : 0,5 mg
- Cuivre : 0,1 mg
- Manganèse : 0,2 mg
- Zinc : 0,5 mg
Hơn nữa nho còn chứa những :
- sinh tố B1, B3, B5, sinh tố A, C, E và PP
Đồng thời chứa :
- những catéchines,
- những anthocyanes,
- những proanthocyanidines.

Đặc tính trị liệu :

- Sự co thắc (tanins)
- Chống sự tiêu chảy (tanins)
- Cầm máu chỉ huyết (tanins)
- Tăng cường độ bền của vách mạch máu (Véinotonique) (anthocyanosides)
- Bảo vệ mạch máu Angioprotectrice (oligomères procyanidoliques)
- Hạ huyết áp (oligomères procyanidoliques) 
▪ Suy tĩnh mạch :
- nặng chân,
- tĩnh mạch trương varice (thường trực),
- rối loạn thời mãn kinh,
- trĩ,
- tĩnh mạch viêm (phlébites),
- mao tế quản yếu dể vỡ (fragilité capillaire) (ecchymose, pétéchie).
Nho đỏ là loại thuốc bổ cho :
- tĩnh mạch,
- giảm co thắc hữu ích cho vấn đề tuần hoàn máu cũng như trong trường hợp viêm tế bào.
Ngoài ra còn những chứng như :
- Sạn mật,
- băng huyết,
- suy nhược,
- bần huyết thiếu máu,
- cholestérol,
- trĩ,
- bón,
- rối loạn tuần hoàn,
- xuất huyết.
Dùng ngoài :
- Mụn trứng cá,
- viêm kết mạc ( conjonctivite ),
- mụn đỏ hay mụn hoa thị ( couperose ),
- tế bào viêm.  
Sử dụng nho đã được biết ở Âu Châu từ thời cổ đại. Nho được dùng trong y học truyền thống với đặc tính trị liệu :
- cho sự co thắc và sự cân bằng thích ứng những cơ quan bên trong cơ thể trước sự thay đổi môi trường bên ngoài ( homéostatique ),
- bệnh trĩ,
- những tĩnh mạch
- và những bệnh khác liên quan đến sự tuần hoàn.
Thật vậy, nho vitis vinifera rất được thành tựu cho những vấn đề suy tĩnh mạch.
Dường như những polyphénols chứa trong lá nho, nhất là chất quercétine có thể có đặc tính :
- chống lại phát sinh ung thư ( cancérigène )
- và chống ung bướu (tumorale),
-  hơn nữa còn có thể giảm cơ nguy bệnh tĩnh mạch vành ( coronariennes ).
Ứng dụng và cách sủ dụng :
Nho hoang, dây leo và phân nhiều nhánh thường gặp ở miền nam Âu Châu, người ta dùng lá để làm thuốc .
- Đun ngâm :  1 muổng súp / tách nước, ngâm trong nước sôi 10 phút, 2 - 4 tách / ngày giữa những bữa ăn (J. Valnet);
- Nấu sắc : 2 nắm lá trong 1 lít nước, đun sôi trong ¼ giờ và thêm nước để ngâm nhân.
Nho là một liên minh lớn của sức khỏe tim mạch. Nho cũng là một nguồn sinh tố và khoáng chất chủ yếu cần thiết cho sự hoạt động của cơ quan.
Sức khỏe tim mạch :
Nhiều nghiên cứu chứng minh cho thấy hiệu quả thực sự khi dùng nước ép sinh tố nho đỏ để ngừa những bệnh tim mạch. Từ những quan sát người ta nghi nhận:
▪ sự cải thiện chức năng của nội mô (endothéliales)
▪ và gia tăng khả năng chống oxy hóa của máu.
● Dùng nưóc ép sinh tố nho cũng sẽ dẫn đến :
▪ giảm khả năng oxy hóa cholestérol LDL ( cholestérol xấu )
▪ và giảm sự thành lập cục máu, hai yếu tố này có thể góp phần trong việc cải thiện cho sức khỏe tim mạch.
● Sự tiêu thụ nước ép sinh tố nho đỏ cũng có thể :
▪ giảm cholestérol xấu LDL
▪ và gia tăng cholestérol tốt.
Đồng thời tiêu thụ nước ép nho đã phối hợp giảm huyết áp động mạch, trong đó có một hiệu ứng  bào vệ tim mạch ( cardio protecteur ).
Ung thư :
Tiêu thụ nước ép nho có hiệu ứng bảo vệ chống lại ung thư. Những nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã cho thấy :
▪ hiệu ứng bảo vệ chống ung thư trực tràng
▪ và những ung thư bạch cầu ( leucémie và lymphome)
Những bệnh nhân trong quá trình chữa bệnh bằng hóa trị nên dùng nước ép nho để giãm thường xuyên buồn nôn và ói mửa.
Chức năng nhận thức :
Nhiều nghiên cứu trên động vật cho thấy hiệu quả tốt khi sử dụng nước ép nho trên trí nhớ và cơ động, dữ kiện trên cho thấy một sự cải tiến trên chức năng nhận thức.
Những kết quả đã xác nhận rất thú vị trong bối cảnh ngăn ngừa chứng bệnh Alzeimer.
Thêm nữa, tiêu thụ nước ép sinh tố nho có thể :
- Tăng cường hệ thống miễn nhiễm.
- Mang đến sự sinh động cho cơ thể, giúp chống táo bón, chống chứng mất ngủ.
- Phối hợp và giải quyết những vấn đề của da, điều chỉnh sự mệt mỏi, sự cáu kỉnh và nỗi sợ hãi hoảng hốt..
 Làm dịu những vấn đề nhỏ như :
- ù ù tai,
- đau đầu
- hay nghẹt mũi.


Nguyễn thanh Vân