Lucuma – Egg fruit
Quả trứng gà
Pouteria lucuma (Ruiz
& Pav.) Kuntze
Sapotaceae
Đại cương :
Đây là một trường hợp rất hiếm một loài cây trồng
thời cổ xưa, ít được biết đến ngoài nguồn gốc của nó, gần đây đã tìm thấy một
chỗ đứng trong sự biến chế thực phẩm hiện đại.
Danh pháp khoa học đồng
nghĩa với Pouteria lucuma. Kuntze là :
- Richardella lucuma Aubr,
- Achras lucuma Ruiz et Pavon,
- Pouteria insignis Baehni,
- Lucuma obovata HBK ….
Nhiều tên gọi cho
Pouteria lucuma.Kuntze như “lucmo ”, Việt Nam gọi “ Quả trứng gà ”, Chili và
Pérou gọi “ Lucumo ”, Equateur gọi “ lucma ”, “ lucuma ”
hay “ rucma” ở Colombie và “ Mamon ” ở Costa Rica.“.
● Theo
huyền thoại Andine, tên cây đến từ một phụ nữ tự hào, đẹp, có một chút kiên
nhẫn và đồng nghĩa với một loại trái rất quý trong món ăn của Perou và phát
triển càng ngày càng tăng trong các món ăn khác nhau. Nhưng tiếng tâm của
Lucuma không tương xứng với những khám phá gần đây những đặc tính và giá trị
dinh dưởng rất lớn.
Tìm tòi
trong hồ sơ khảo cổ học ở các thung lủng Andean của Perou nơi mà tiêu thụ trái
lucuma và sử dụng gổ đã được tạo ra các dụng cụ, hình ảnh trang trí của những
người thổ dân trong thế kỷ thứ 8 trước
công nguyên.
● Cây lucuma, lần đầu
tiên được tìm thấy và mô tả bởi những nhà thực vật Âu Châu ở Equateur vào năm
1531. Những nhà khảo cổ đã tìm thấy hiện diện trên những céramiques của những nơi
chôn cất các dân tộc có nguồn gốc ở ven biển của Pérou. Lucuma có nguồn gốc và
được trồng trong những vùng cao nguyên phía tây Chili và Pérou và có thể phia đông
nam Equateur nơi được biết trồng từ thời thượng cổ. Lucuma cũng được trồng, mức
độ hạn chế, trong dãy núi Andes phía đông Bolivia và trái được bán tại chợ La
Paz.
Trái lucuma được phổ biến
rộng rãi trong quần chúng Chili, và ít hơn ở Equateur.
▪ Vào năm 1776, lucuma
được ghi nhận được trồng duy nhất trong vùng nóng nhất miến Bắc Chili.
▪ Năm 1912, một vài cây
mọc trong những vườn chung quanh San José, ở Costa Rica, nơi mà lucuma được du
nhập bởi những người lưu vong trở lại trong đầu nửa thế kỷ thứ 19.
▪ Năm 1915, hạt giống thu
lượm ở Ollantaytambo, ở Péru, Hoa Kỷ, mẫu vật của Bộ Nông Nghiệp.
▪ Vào tháng giêng 1922,
Wilson Popenoe, giới thiệu hạt giống từ Santiago, Chili.
Đã có nhiều cố gắng để
phát triển trồng tại Florida, nhưng không sống lâu. Lucuma, phát triển tốt ở
những vùng thuộc Mexico và Hawaii, nhưng trái không được ưa chuộng lắm.
Loài lucuma, không phải
là những loài vùng nhiệt đới, nhưng những vùng ôn đới, mọc và phát triển ở độ
cao 2700 đến 3000 m tại Pérou. Chúng thích ứng những nơi khá khô.
Hoa lucuma nở tất cả
trong năm. Những trái chín rơi xuống đất, nhưng không ăn được cho đến khi lưu
giữ trong nhiều ngày. Tại những nước như Pérou, Ấn Độ, người ta lưu giử trong
kho, trong lớp trấu, hoặc lớp lá khô hay những phương tiện khác cho đến khi
trái trở nên mềm ăn được.
Thực vật và môi trường :
Mô tả thực
vật :
Là một loài cây hấp dẫn khoảng 8
đến 15 m cao, tàng lá rậm và tròn, có lông mướt ở những nhánh non, và chất mủ
trắng latex nhiều. Những lá thuộc nhóm không rụng, luôn xanh, hợp thành nhóm ở
đỉnh nhánh non, hình thuẫn, dạng bầu dục hay ellip hay hơi bóng láng, màu xanh
lá cây đậm trên mặt trên, xanh nhạt và đôi khi có lông mịn ở mặt dưới.
Hoa nhiều, hoa lưởng phái,
hoa đơn lẽ hay hợp thành nhóm 2 hay 3, mọc ở nách lá. Hoa hình ống màu vàng xanh,
với những đài hoa có lông mịn 5 đến 7 thùy miệng to 1,25 cm đường kính.
Trái, dẹt phẳng, tròn, hình
trứng hoặc ellip, nhọn hay tà đầu ở đỉnh 7,5 – 10 cm dài, với da mỏng và dể nứt
vỡ, màu xanh nâu, nhiều hay ít được bao bởi màu nâu đỏ hay màu vàng sậm tươi
sáng, khô, bở, nạt bột nhiều, rất ngọt tẫm chất mủ latex cho đến khi gần chín
mùi.
Hạt, có thể có từ 1 đến 5
hột nhưng thường thường có 2 hột, những hạt màu đen, bóng láng với một vệt
trắng trên mặt phẳng ở đầu.
Bộ phận sử dụng :
Trái, mủ latex, lá.
Thành phần hóa học và dược chất :
Đường hiện diện trong bột của trái
Lucuma, Pouteria lucuma là :
- glucose,
- fructose,
- saccharose,
- và inositol.
Trong
những trái xanh chưa chín có thể phát
hiện :
- saccharose,
Nhưng
khi trái trở nên chín thì số lượng của :
- glucose
- fructose, sẻ gia tăng.
và inositol có thể sau đó được phát
hiện.
Cuối cùng Lucuma hiện diện những
loại đường khác nhau trong 100 g của bột khô, trái chín như sau :
- 8,4 g glucose,
- 4,7 g fructose,
- 1,7 g saccharose,
- và inositol 0,06 g.
Hàm lượng acide thấp, trái lucuma
là một nguồn tuyệt hảo của chất :
▪ glucides,
▪ chất xơ fibres,
▪ của những vitamines đặc biệt là :
- bêta-carotène hay tiền
vitamine A,
- niacine hay vitamine
B3,
- và acide ascorbique hay
vitamine C.
và cũng là nguồn tốt của những
nguyên tố khoáng như:
- calcium,
- bao gồm lượng lớn nồng
độ sắt Fe
- và phosphore P.
► Chất
dinh dưởng trong lucuma :
Sản phẩm tươi của trái lucuma dưới
dạng bột màu vàng tươi ( trung quả bì không vỏ không hạt ), với lượng nguyên
thủy nước của trái không một chất nào khác thêm vào:
Lucuma có một giá trị dinh dưởng
lớn, và là một nguồn tốt của đường glucides và rất giàu nguyên tố khoáng và
sinh tố vitamines :
Thành phần
tổng quát chánh gồm :
▪ Bột vàng Pulpe từ 67 đến
82 %
▪ vỏ 7 - 15 %
▪ da 2 - 3 %
▪ hạt 8 - 14 %.
Đặc tính trị liệu :
Lucuma là một nguồn tuyệt cho chất
glucides, vitamines và những nguyên tố khoáng.
Lucuma chứa một lượng lớn niacine (
vitamine B3 ), béta-carotène, một chất chống oxy hóa thiên nhiên
Lucuma góp
phần vào những hoạt động :
▪ là một loại thuốc giải
độc thiên nhiên antidotes
Sử dụng lucuma, có tác dụng :
▪ kích thích chức năng
của hệ thống thần kinh
▪ và hành động như một
nguồn năng lượng phi thường.
▪ cải thiện tầm nhìn
vision,
▪ làm giảm nồng độ cholestérol
trong máu,
▪ ngăn ngừa những nguy
cơ về tim mạch, nhờ tác dụng của chất niacine.
Lucuma là một nguồn tốt chất xơ
thực phẩm :
▪ giúp đở tạo điều kiện
thuận lợi cho sự chuyển vận nhu động
của ruột,
Lucuma có một lượng nguyên tố sắt
Fe tuyệt vời :
▪ giúp tăng tĩ lượng
huyết cầu tố trong máu và ngăn ngừa bệnh thiếu máu anémie.
Lucuma được đề nghị là thuốc chống :
▪ bệnh trầm cảm
dépression, bởi cây có chứa một nồng độ cao chất niacine hay vitamine B3, ▪ tạo
điều kiện dể dàng cho trao đổi chất biến dưởng những chất đạm protéine
▪ và quá trình sản xuất
năng lượng.
Những nghiên cứu gần đây khẳng định
rằng vitamine này giúp giảm :
▪ tĩ lượng cholestérol,
▪ và nồng độ đường mỡ
trong máu.
Điều này nói lên tầm quan trọng
sống còn để chữa trị :
▪ những bệnh ốm đau,
▪ đặc biệt đối với bệnh
béo phì obésité,
▪ và những vấn đề về tim
mạch.
Chất carotène, như là một chất
chống oxy hóa, có thể làm giảm những :
▪ những tác động trong
quá trình lão hóa,
▪ chống lại những hiện
tượng mất thị lực do sự thoái hóa võng mạc,
▪ bệnh đục thủy tinh thể
của mắt,
▪ giảm tai biến mạch máu crise cardiaques,
▪ gia tăng hiệu quả của hệ thống miễn dịch cho cơ thể.
▪ và ngăn ngừa bệnh ung thư tiền liệt tuyến prostate.
Đối với
sắt, cũng như hiện diện với một tĩ lệ đáng kể của loài thực vật duy nhất này,
là một yếu tố cần thiết cho cơ thể con
người trong nhóm nguyên tố khoáng.
Không
đủ lượng sắt trong cơ thể, ta sẻ thấy cơ thể trở nên chậm chạp, bởi vì sắt Fe
là một trong những chức năng quan trọng nhất, ảnh hưởng trong sự oxy hóa đường
glucose để chuyễn thành năng lượng cung ứng cho hoạt động của cơ thể.
Đồng
thời sắt Fe cũng :
- kích
thích tính miễn dịch
- và
sức đề kháng của thể chất trong người.
● Mủ
lucuma được dùng với một hiệu quả lớn đối với tất cả mọi chứng bệnh về da đặc
biệt là :
- mụn
giộp hay ghẻ phỏng herpès,
- và
mụn cốc verrues.
● Lá
được dùng như màu nhuộm thiên nhiên để nhuộm sản phẩm dệt may.
Thực phẩm và biến chế :
Lucuma thường
dùng sống, khi trái chín mùi, vài ngày sau khi thu hoặch, trái cần được ủ
giữ trong một lớp rơm hay một vật liệu
tương tự. Trái lucuma có một mùi rất hăng, tùy theo một vài trái chím mùi có
thể tăng cao.
Trái
được sử dụng trong những thành phần của bánh nướng, bánh ngọt và kem glaces,
trong sữa, và những sản phẩm khác.
Tiêu
dùng ít thường xuyên, lucuma cho một hậu ngọt, mát của hương vị mà ít khi thấy
trong những loại trái cây được xem là tốt nhất.
Trong
thời tiền Colombienne ở Pérou, người ta dùng làm thức ăn tráng miệng nơi đây
trái lucuma được xem như là một trái cây của quốc gia.
Do hàm
lượng tinh bột cao, bột tươi pâte lucuma đôi khi được xấy khô để bào quản tồn
trử, bột lucuma cho vị rất ngọt và nhiều dinh dưởng, chứa nhiều nguyên tố sắt,
bêta-carotene và chất niacine và lucuma có thể giử bằng đông lạnh.
Nguyễn thanh Vân