Spear thistle - Chardon commune
Gai thảo thường
Cirsium vulgare
(Savi) Ten.
Asteraceae
Đại cương :
Cây Gai thảo Cirsium vulgare, như
là một loài cỏ dại, phá hoại, lây lan với những hạt có lông mào theo gió phát
tán khắp nơi, làm cản trở năng suất trồng trọt nên không được hoan nghênh trong
những khu vườn trồng trọt và thường nhổ bỏ, nhưng người ta cũng thấy có những
nơi gây giống bằng hạt trồng trong những khu vực trồng dùng làm thuốc.
Cây gai thảo Cirsium vulgare có
nguồn gốc ở Châu Âu, Bắc Phi, Tây Á, Pakistan và Tàu..
Cirsium
vulgare, xâm chiếm trong một số vùng của Kenya ( như Kajiado và Laikipia) và đã
hiện diện ở Tanzanie và Ouganda (ABR Witt pers. Obs.).
Nơi
trong đó Cây Gai thảo Cirsium vulgare đã được địa phương hóa trong Châu Phi và
Châu Á Asie, Nouvelle-Zélande, Australie, Etats-Unis, Canada, Amérique du Sud,
Hawaï và những đảo ở Thái bình dương.
Cây Gai thảo Cirsium vulgare có những đặc
tính y học và có thể sử dụng như một thực phẩm “ sống còn ” khi cần thiết.
Tuy
nhiên, những sự sử dụng không thể bù đắp cho những hiệu quả tiêu cực tổng thể
của cây này.
Cây Chardon,
thích những nơi có nắng mặt trời, khu vực mở và có thể chịu đụng một số điều
kiện rộng rãi từ độ ẫm đến những đất khô hạn và thường được tìm thấy trong
những vùng xáo trộn như là những lề đường, những công trường, đường mòn, những
nơi khai thác đất trống, đồng cỏ, đôi
khi cũng hình thành những vùng dày đặc làm giảm năng xuất sản suất và chăn
nuôi.
Thực vật và môi trường :
Mô tả thực
vật :
Thân, tăng trưởng thường 2
năm với một rễ cái, thể hiện một bụi gai có cánh bởi những lá bên dưới dài
giống như một màng nhện có lông. Bên dưới gốc lúc non, mọc tủa ra như một hoa gai
hồng phẳng trong năm thứ nhất và nhiều thân phân nhánh, đến 1,5 m cao ở năm thứ
hai. Thân có cánh gai. Rễ cái phát triển mạnh,
có thể phát triển nhiều rễ phụ nhỏ hơn.
Lá, những lá bên dưới thân lan rộng, không cuống mọc dài dọc theo thân,
có cánh, đầy gai lớn dọc theo gân lá và bìa phiến lá, mọc cách, hình lông chim cắt ngang, có
thùy sâu lớn, có răng, hoặc thùy mới lồi lõm, có nhiều lông ở mặt trên, lông
len mịn màu trắng đôi khi có màu xanh lá cây lúc non ở mặt dưới, lông cứng ở những lá bên dưới.
Hoa đầu màu tím, ít khi trắng,
sặc sở khoảng 4-5 cm đường kính, mọc ở ngọn một số nhánh và có gai, tổng bao
khoảng 2,5-4 cm cao, dưới dạng lá, có gai bao chung quanh hoa đầu.,
có 3 đến 4 hoa, thường thì cô độc ở đầu ngọn nhánh.
Mỗi hoa
đầu bao gồm khoảng 200 hoa, dưới dạng một cái trứng, bao chung quanh nhiều lá
bắc.
Trái, bế
quả, dài ít nhất 4 mm, với chùm lông mào, là một “ cypsela ” là mõt trái khô,
không tự khai phát triển từ một buồng, bầu noãn hạ, với đài hoa tồn tại, có thể
có màu từ màu vàng sang trắng, xám hoặc đen.
Những
bế quả phát triển bao gồm ngoại quả bì, vỏ hạt, một lớp nội phôi nhũ với một
trục của phôì và lá mầm.
Bộ phận sử dụng :
Rễ, lá, ngọn hoa và hạt .
Thành phần hóa học và dược chất :
Phân tích hóa học của những bộ phận
khác nhau của Cây Gai thảo thường Cirsium vulgare, cho thấy rằng Cây bao gồm
nhiều yếu tố lợi ích cho sức khỏe của con người :
▪ Những lá Cây Gai thảo Cirsium vulgare bao gồm những chất như :
- diệp lục tố chlorophylle,
- đường sucre,
- những flavonoïdes sinh học bioflavonoïdes,
một số
nhất định nguyên tố klhoáng, như :
- sắt Fe,
- potassium K,
- và silice Si,
và
những thành phần như :
- những chất nhầy mucilages,
- những nguyên chất đắng
principes amers,
- và chất chát tanins.
▪ Những
rễ của Cây Gai thảo thường Cirsium vulgare chứa :
- inuline ( một tinh bột amidon ),
- và những nguyên chất đắng principes amers.
▪ Những
hạt Cây Gai thảo thường Cirsium vulgare bao gồm những thành phần khác nhau
của :
- đa acides bảo hòa acides
polyinsaturés,
- và tinh dầu huile.
Đặc tính trị liệu :
Nhũng sử dụng thuốc :
▪ Những
rễ Cây Gai thảo thường Cirsium vulgare đã được sử dụng như một thuốc đắp cataplasme và một nước nấu sắc décoction, được dùng như thuốc đắp
trên :
- những đau quai hàm maux
de mâchoires.
▪ Ngâm
trong nước đun sôi infusion của toàn Cây
Gai thảo thường Cirsium vulgare đã được sử dụng như một “ hơi nước cỏ nóng ” vapeur aux herbe, để chữa trị :
- những khớp xương thấp khớp articulations rhumatismales.
▪ Một
nước nấu sắc décoction của toàn Cây
Gai thảo thường Cirsium vulgare, đã được sử dụng cho cả hai bên trong và bên ngoài cơ
thể để chữa trị :
- những bệnh trĩ xuất huyết saignements pieux.
Kinh nghiệm dân gian :
▪ Theo truyền thống Cây Gai thảo thường
Cirsium vulgare đã được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau trong y học.
Theo niềm tin của những dân bản địa
Américans, bất kỳ một vật dính hay
chích một cá nhân, cũng sẽ được làm giảm đau nhức khi được sử dụng với một
thuốc mỡ pommade bào chế với những
chất tương tự áp dụng vào những vùng ảnh hưởng.
▪ Trong y học truyền thống Tàu,
những loại khác nhau của Gai thảo ( Chardons ), được sử dụng bào chế những nước
nấu sắc décoctions, để làm :
- giảm viêm inflammation.
Ngoài
ra, ngâm trong nước đun sôi infusion sửa
soạn với những lá và những rễ của Cây Gai thảo thường Cirsium
vulgare được dự kiến chữa lành, chứng :
- cứng cổ raideur de
la nuque,
- chứng động kinh convulsions
cũng
như :
- những rối loạn thần kinh troubles nerveux.
▪ Rễ Cây Gai thảo thường Cirsium vulgare cũng
được sử dụng như một thuốc dán đắp cataplasme
và một nước nấu sắc décoction, bào
chế như một thuốc dán đắp cataplasme để
chữa trị :
- hàm nhức nhối mâchoires
endolories.
▪ Một
nước ngâm trong nước nóng infusion bào
chế với toàn bộ Cây Gai thảo thường Cirsium vulgare được sử dụng theo truyền
thống để chữa trị :
- những đau nhức bệnh thấp khớp douleurs rhumatismales.
Tương
tự, một nước nấu sắc décoction bào
chế với toàn cây được sử dụng bên trong cơ thể để chữa trị :
- bệnh trĩ xuất huyết saignements
pieux.
▪ Trong
suốt thời kỳ trung cổ, những người dân có niềm tin rằng Cây Gai thảo thường
Cirsium vulgare, là một dung dịch ma thuật để chữa trị :
- chứng hói đầu, rụng
tóc calvitie,
và, do đó, Cây Gai thảo thường
Cirsium vulgare nắm giử một sự quý trọng cao.
▪ Những lông tơ giống như một chùm
tóc ( lông gắn trên những hạt ) của Cây Gai thảo thường Cirsium vulgare đã được
sử dụng để :
- băng bó những vết thương loét panser les plaies,
và cũng
như nhồi vào gối oreillers trong một
thời gian dài.
Trước
đó, trong nhiều năm, tinh dầu của hạt
Cây Gai thảo thường Cirsium vulgare ( chardon thường ) ly trích bởi một áp suất
trung bình lạnh, được sử dụng để nấu ăn cũng như để đốt đèn chiếu sáng.
▪ Như rễ, có chứa hàm lượng phong phú
chất inuline ( một tinh bột amidon
), nó không thể dễ dàng :
- tiêu hóa bởi con
người.
Tinh bột này amidon ( inuline ) đi vào hệ tiêu hóa système digestif và ở một vài cá nhân, chúng lên men để gây ra :
- chứng đầy hơi flatulences.
Ứng dụng :
▪ Lá Cây Gai thảo thường Cirsium vulgare
cắt nhuyễn được sử dụng như một thuốc dán đắp cataplasme để chữa trị :
- những vết thương mưng mũ, chảy mũ suppure décharge pus.
▪ Uống
một dung dịch bào chế bằng cách đun sôi những lá nguyên của Cây Gai thảo thường Cirsium vulgare, một lá trong 1
tách 250 ml nước, hành động như :
- có hiệu quả một lợi tiểu diurétique,
- và thoát gan draine
le foie, ( giải tỏa tắc nghẽn gan ).
cũng
như cung cấp một tiện nghi thoải mái khi bị sốt fièvres do bởi :
- gan foie làm
việc quá độ.
▪ Những
rễ Cây Gai thảo thường Cirsium vulgare có hiệu quả để làm giảm những mức :
- đường trong máu sucre
dans le sang,
- nồng độ cholestérol trong
máu ,
và cũng giảm :
- huyết áp động mạch pression artérielle.
Trong nhiều nơi, Cây Gai thảo thường
Cirsium vulgare đã thường sử dụng như :
- một thực phẩm để nuôi
sống subsistance.
Một khi, những gai đã được loại bỏ,
những lá của Cây Gai thảo thường Cirsium vulgare có thể tiêu dùng được. Thật
vậy, Cây Gai thảo thường Cirsium vulgare cũng được sử dụng để làm những món
canh soupe bitter sweet (aigre-douce) bổ dưởng.
● Nước nấu
sắc chống siêu vi khuẩn Décoction Antiviral :
Một nước nấu sắc décoction chống siêu vi khuẩn anti-viral
có hiệu quả, có thể bào chế bằng cách sử dụng những hoa đầu của Cây Gai thảo thường Cirsium vulgare.
Để chuẩn bị, nước nấu sắc kháng
siêu vi khuản décoction anti-virale
này, những hoa đầu phải thu hoạch vào đầu thời kỳ của mùa trổ hoa.
Lấy 1 nắm hoa đầu Cây Gai thảo
thường Cirsium vulgare và đun sôi trong 3 tách nước ( khoảng 750 ml ) nước sạch
trong 3 phút, sau đó để thấm trong vòng 15 phút nữa.
Dung dịch nấu sắc này, phải uống
trong ngày và trước một bữa ăn.
Nếu một người suy giảm do nhiễm
virus infection virale, dùng dung
dịch nước nấu sắc décoction thường
xuyên trong vòng từ 10 đến 30 ngày và sẽ được chữa khỏi.
Ngoài ra, nước nấu sắc décoction bào chế với hoa đầu Cây Gai thảo thường Cirsium
vulgare cũng được làm cường kiện :
- hệ thống miễn nhiễm système
immunitaire,
trong
khi cung cấp dinh dưởng cho toàn bộ cơ thể.
● Những sử dụng khác :
▪ Vỏ trong của Cây Gai thảo thường
Cirsium vulgare cho ra một chất xơ, có kích thước khoảng 0,9 mm dài, được sử
dụng trong chế biến giấy.
▪ Những
thân Cây
Gai thảo Cirsium vulgare được thu hoạch vào những sau của mùa hè.
Sau khi
những thân, những lá được thu hoạch và thân được hấp hơi nước cho đến khi những
chất xơ được gỡ bỏ ra.
Những
chất xơ được đun nóng với một dung dịch thuốc giặt quần áo trong khoảng 2 giờ
và tiếp theo sau cho vào máy nghiền bi broyeur à boulets trong 3 giờ nữa.
Giấy
được sản xuất bởi quy trình có một màu nâu ngà.
▪ Một
dầu có phẩm chất cao có thể thu được bởi sự ly trích của những hạt của những
loài khác nhau của Gai thảo Chardon.
▪ Khối
lượng lông mào của hạt của Cây Gai thảo Cirsium vulgare là tuyệt vời như một củi
để đốt, nó có thể đốt mà không phải khó khăn, thậm chí bởi một tia chóp của đá
chạm với nhau.
Không
có thông tin chi tiết trên tiềm năng sản lượng ….được đưa ra.
Thực phẩm và biến chế :
▪ Những
lá, thân của hoa, hoa, nụ
hoa, hạt và rễ của Cây Gai thảo thường Cirsium vulgare được sử dụng với mục
đích nấu ăn cho nhiều năm.
▪ Một
hương vị khá nhạt nhẽo, rễ được sử
dụng tốt hơn bằng cách pha rộn với những légume khác. Cây Gai thảo Cirsium vulgare có thể sấy khô
tồn trữ để sử dụng về sau.
▪ Rễ Cây Gai thảo Cirsium vulgare có nhiều chất Inuline, một tinh bột amidone không thể tiêu hóa bởi con
người.
Tinh
bột này amidon, đi xuyên qua hệ thống tiêu hóa système digestif và ở một người nhất định, lên men sản xuất ra những
hơi khí gaz.
▪ Những
nhánh hoa non, có thể được nấu chín và sử dụng như rau cải légume.
▪ Những
lá non Cây
Gai thảo Cirsium vulgare có thể ngâm một đêm
trong nước mặn, sau đó nấu chín và ăn.
Trong
một số báo cáo nói rằng, Cây Gai thảo Cirsium vulgare có thể sử
dụng trong những salade, khi những gai được loại bỏ.
▪ Hương
vị khá nhạt nhưng những gai ở bộ phận của lá phải loại bỏ trước khi những lá có
thể ăn được.
▪ Những
nụ hoa Cây Gai thảo thường Cirsium vulgare có thể nấu chín và sử
dụng như những artichaut, nhưng rất ít hơn.
▪ Những
hạt Cây Gai thảo thường Cirsium vulgare có đôi khi đuợc rang ăn.
Nguyễn thanh Vân
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire