China Jellygrass - Xiancao
Sương sáo
Mesona chinensis
Benth.
Labiatea
Đại cương :
Danh pháp thường dùng được gọi theo
mổi địa phương như :
xiancao (仙草, 仙人草, 仙草舅, 涼粉草) trong mandarin, sian-chháu
trong taiwanais, leung fan cao (涼粉草) trong cantonais, sương
sáo trong Việt nam, Cincau Hitam (indonésien), và หญ้าเฉาก๊วย trong Thái.
Cây Sương sáo Mesona chinensis
Benth, thuộc họ Lamiaceae, là một cây nông nghiệp quan trọng về mặt kinh tế
trong vùng Đông Nam Á và Tàu.
Đặc biệt hiện diện ở Đông Nam Á, trong những hệ sinh thái, những khe núi, cỏ
mọc đầy, khô và đất pha cát. Sương sáo được dùng trong bánh kẹo thạch gélée herbe.
Tại Việt Nam, Cây Sương
sáo Mesona chinensis Benth mọc hoang và được trồng ở An Giang để cho Thạch làm
thuốc uống và nấu ăn, thức uống có màu đen. Cây Sương sáo nguyên Cây được thu hoạch
bỏ rể trong năm nhưng chủ yếu vào mùa mưa.
Cây Sương sáo Mesona chinensis
Benth được thức hiện bằng cách đun sôi những thân và những lá có tuổi ( lá đã
trưởng thánh ) và cho hơi lên men trong vài giờ với một chút bột.
Sương sáo có được trong một chất
lỏng màu đen và sau đó làm lạnh và trở nên một chất đặc giống như thạch gélatineuse.
Thực vật và môi trường :
Mô tả thực
vật :
Cỏ nhất niên, cao khoảng 1 m. Thân thẳng bên
trên nằm phủ phục bên dưới, có thể không lông, thân có 4 cạnh, nhánh và thân
non có lông mịn, láng.
Lá, mọc đối, có phiến bầu
dục thon hoặc gần tròn, to vào khoảng 2 x 5 cm, đỉnh nhọn hoặc tù, bìa phiến có
răng, gân phụ có 6 – 8 cập, cuống lá 1,5 – 2,5 cm, 2 mặt phiến lá có lông mịn
hoặc nhẵn, gân lá mặt dưới có lông.
Phát hoa
giống như hình xoắn ốc như bao quanh thân verticillaster,
hình thành một gié 2-10 cm dài, lá bắc tròn, hình thoi dạng bầu dục gần như mũi
dáo.
Hoa, cao
3-4 mm, mọc ở nách lá, cọng dài 3-4 mm dài, có lông ngắn. Đài hoa 2-2,5 mm, có
lông dài, rậm màu trắng, 4 răng, 2 răng bên môi trên, 2 răng giữa khó thấy, môi
lồi lõm. Vành hoa trắng hoặc màu hơi đỏ khoảng 3 mm dài, có lông, cổ miệng hoa
mở rộng, phần xa của môi có 4 thùy, 2 thùy bên dài hơn 2 thùy giữa, đôi khi
dính lại với nhau. Tiểu nhụy 2, thò dài cong, chỉ tím cong về phía dưới, bao
phấn sát nhập trong một buồng. Bầu noãn 4 buồng, vòi nhụy dài hơn, nuốm 2 thùy.
Bế quả, tròn dài
Bộ phận sử dụng :
Những bộ phận trên mặt đất.
Thành phần hóa học và dược chất :
▪ Cây Sương sáo Mesona chinensis
Benth là rất tốt cho sức khỏe bởi vì nó có nhiều chất dinh dưởng. Cỏ Thạch đen Sương sáo chứa :
- 17 acides aminés ( 7 acides aminés thiết yếu ),
- giàu đường glucides,
- chất xơ thực phẩm cao fibres,
- những polyphénols,
- và những flavonoïdes.
- một số nhất định những nguyên tố khoáng phosphore P,
calcium Ca và sắt Fe
- một số vitamine A, B1
và C.
- và không chất béo.
▪ Những cấu trúc của 12 thành phần
hợp chất đã được làm sáng tỏ dựa trên những bằng chứng hóa học chimique và những phân tích quang phổ spectrale, trong đó có :
- 2 thành phần hợp chất mới :
- 7 hợp chất có hoạt động chống thiếu oxygène anti-anoxique,
- 6 hợp chất có hoạt động chống oxy hóa antioxydants
Thành
phần hợp chất đã được xác định như :
- acide tricosanoïque (1),
- stigmasta 5,22-diène-3β-ol (2),
- 4-hydroxy-4,8,8-triméthyl-9-oxa-bicyclo [4.2.1]
non-1-én-3-one (3),
- 4-hydroxy-4,8,8-triméthyl-9-oxa-bicyclo [4.2.1]
non-l-én-3-one (4),
- acide ursolique (5),
- kaempférol (6),
- acide oléanolique (7),
- 2- (3,4-dihydroxy-phényl) benzo (8),
- ester éthylique acide caféique [1,3]
dioxole-5-carbaldéhyde (9),
- 3,4-dihydroxy-benzaldéhyde (10),
- acide caféique (11),
- chabot (12).).
Những
hợp chất 1, 2, 4, 5, 6, 7, 8 thể hiện hoạt động chống thiếu oxygène anti-anoxique; những hợp chất 6, 8,
9,10, 11, 12 có hoạt động chống oxy hóa antioxydante.
Những
hợp chất 3 và 4 là hợp chất mới và những hợp chất 1, 8, 9,10,12 là hợp chất đã
phân lập từ trước của giống Mesona.
▪ Trong
nghiên cứu, người ta nhận thấy rằng những chất terpènes có hoạt tính :
- chống thiếu oxygène anti-anoxique,
và những chất phénols có hoạt tính
:
- chống oxy hóa antioxydante,
hoạt động từ những hợp chất chứa
trong Cây Sương sáo Mesona chinensis Benth
Đặc tính trị liệu :
Cây Sương sáo Mesona chinensis Benth,
bản chất có :
- vị đắng nhẹ amer,
- và có hương vị iode
nhẹ của hoa oải hương lavande.
▪ Sương sáo, được xem như một
thuốc, trích xuất của Cây Sương sáo Mesona chinensis Benth có một hoạt động
mạnh :
- chống oxy hóa antioxydante,
theo nghiên cứu trong phòng thí nghiệm bởi Yen và al.
(2003).
▪ Chất
thạch Cây Sương sáo Mesona chinensis Benth này có thể cắt thành khối vuông hoặc
dưới dạng pha lẫn với nước đường sirop,
như là :
- một thức uống mát boisson
rafraîchissante,
- hoặc thức ăn tráng
miệng dessert.
▪ Sương sáo có hiệu quả làm mát (
âm yin ) tiêu dùng tốt bởi :
- khi thời tiết nóng bức
temps chaud,
hoặc trong ngày chấm dứt thời gian
nhịn ăn jeûne ( buka puasa ) cho đạo musulman.
● Lợi ích
của Thạch Cây Sương sáo Mesona chinensis Benth :
▪ Theo bài viết “ Divine Herbe ” có
thể là một loại cây trồng mới trong Taipei Times, những nhà nghiên cứu Nhật Bản
đã phát hiện rằng Cây Sương sáo Mesona chinensis Benth có một số đặc tính nhất
định có giá trị y học.
- cho một thức uống và
thức ăn tráng miệng mát rafraîchissant
và lạnh refroidissement
- giảm nhiệt température,
- và giảm sốt fièvre
- ngăn ngừa chứng khó tiêu indigestion
- giảm huyết áp động mạch cao pression artérielle élevée
- giúp giảm cân perdre
du poids bởi vì Sương sâm có năng lượng thấp.
▪ Theo Wikipedia,
do lý do của mức độ oestrogène cao
trong những rễ cửa Cây Sương sáo Mesona chinensis Benth, thức uống Sương sâm được
phổ biến rộng rãi ở những người phụ nữ Việt Nam, bởi vì họ tin rằng Sương sâm :
- cải thiện tăng cường khả năng sinh sản fertilité.
Chủ trị : indications
Được sử
dụng cho :
- những phỏng nắng coups
de soleil,
- bệnh tiểu đường diabète,
- bệnh vàng da jaunisse,
- bệnh tiêu chảy diarrhée,
- bệnh kiết lỵ dysenterie,
- huyết áp động mạch cao
hypertension,
- đau cơ myalgies,
- đau khớp arthralgies,
- viêm ruột cấp tính entérite
aiguë,
- đau răng maux de
dents,
- phỏng cháy brûlures,
- và những vết thương phỏng blessures échaudage,
- bệnh viêm quầng, đan độc érysipèle,
- bệnh giang mai syphilis,
- quá mẫn với nước sơn vẽ hypersensibilité à peindre.
Kinh nghiệm dân gian :
▪ Theo
truyền thống, Cây Sương sáo Mesona chinensis Benth được cho là :
- giảm nhiệt température,
- làm giảm sốt baisser
la fièvre,
- ngăn ngừa chứng khó
tiêu indigestion,
- và giảm huyết áp động mạch pression artérielle.
▪ Ngoài
ra, Cây Sương sáo Mesona chinensis Benth đã được sử dụng trong y học dân gian
thời cổ đại để chữa trị :
- huyết áp cao hypertension,
- bệnh tiểu đường diabète,
- và những bệnh của gan maladies
du foie.
- và đau nhức khớp xương douleurs articulaires.
Nghiên cứu :
● Trong
một nghiên cứu Cây Sương sâm :
Tăng
đường máu mãn tính hyperglycémie chronique đóng một vai trò quan trọng
trong sự phát triển của những biến chứng của bệnh tiểu đường diabète kinh niên bằng cách gia tăng glycation
của những chất đạm protéine không phân hóa tố enzymatique và hình thành dần dần những sản phẩm cao cấp của glycation
advanced glycation end products (AGE) trong những mô
của cơ thể con người.
▪ glycation
của những chất đạm protéines gây ra
những thay đổi rõ rệt trong những đặc tính cấu trúc và tính ổn định, làm hại
đến chức năng của chất đạm protéine liên
kết đến sinh bệnh pathogenèse, những
bệnh liên quan với tuổi âge.
Do đó,
sự tương tác của những AGE với những thụ thể réceptuer của AGE (RAGE) trực tiếp kích hoạt nhiều tín hiệu bên
trong tế bào intracellulaire, biểu
hiện của những di truyền gènes, và
những phân tử sinh viêm pro-inflammatoires
kèm theo với sự gia tăng của những gốc tự do hướng tới những biến chứng bệnh lý
pathologiques liên quan đến bệnh tiểu
đường diabète như là :
- xơ vữa động mạch athérosclérose,
- bệnh thận néphropathie,
- bệnh thần kinh ngoại vi neuropathie périphérique,
- bệnh võng mạc rétinopathie,
- và bệnh đục thủy tinh thể cataracte.
▪ Aminoguanidine, một yếu tố trị liệu thérapeutique, kiểu mẩu đầu tiên type prototype,
để :
- ức chế sự hình thành của AGE,
đã nhận được sự quan tâm của những thử nghiệm
lâm sàng clinique essais.
Tuy
nhiên, nó có thể có những độc tính toxicité
nghiêm trọng khi dùng cho :
- bệnh thận tiểu đường néphropathie
diabétique.
Do đó,
có một sự quan tâm đáng kể trong sự tìm kiếm của chế độ ăn uống dựa trên thảo
dược có hoạt động chống glycation anti-glycation
như là nó có thể có tiềm năng ức chế sự hình thành AGE, kết quả :
- làm chậm lại và ngăn ngừa sự tấn công của những biến
chứng của bệnh tiểu đường diabétiques
với những phản ứng phụ tối thiểu.
▪ Nhiều
nghiên cứu cho thấy hiệu quả lợi ích của chế độ ăn uống dựa trên thảo dược để
ức chế glycation của chất đạm protéines
thực hiện trong ống nghiệm in vitro và
trên cơ thể sinh vật in vivo.
Chế độ
ăn uống dựa trên thảo dược này được phổ biến rộng rãi dùng như một thức uống
dược thảo và một thức ăn tráng miệng dưới dạng thạch (Herbe gelée).
▪ Trong
thực phẩm của người và sinh học biologie,
những sản phẩm cao cấp cuối cùng của glycation, gọi là những AGE là những chất
có thể là một yếu tố trong sự phát triển hoặc làm nghiêm trọng đi của nhiều
bệnh thoái hóa, như là :
- bệnh tiểu đường diabète,
- bệnh xơ vữa động mạch athérosclérose,
- bệnh suy thận mãn tính insuffisance rénale chronique,
- và bệnh quên trí nhớ Alzheimer.
Những
hợp chất có hại có thể ảnh hưởng gần như mỗi loại tế bào và phân tử trong cơ
thể và nghĩ rằng là một yếu tố trong :
- quá trình lão hóa vieillissement,
- và trong một số bệnh mãn tính liên quan đến tuổi .
Nó cũng
được cho là đóng một vai trò, nguyên nhân trong :
- những biến chứng của những mạch máu vaisseaux sanguins của bệnh tiểu đường ngọt diabète sucré.
AGEs được
xem như thúc đẩy nhanh những tiến trình :
- thiệt hại của sự oxy hóa oxydatifs cho những tế bào,
- và thay đổi hành vi bình thường của nó .
Tuy
nhiên, không có báo cáo nào trong tài liệu khoa học trên :
- hoạt động chống
glycathion anti-glycation của Cây
Sương sáo Mesona chinensis Benth.
Cũng như, mục đích của nghiên cứu
này đã đưọc thực hiện để nghiên cứu những hiệu quả ức chế của Cây Sương sáo
Mesona chinensis Benth, đối với :
- đường fructose qua
trung gian glycation không phân hóa tố enzymatique,
- và những sự thiệt hại
của sự oxy hóa oxydation phụ thuộc
với BSA.
Những kết quả báo cáo này, ủng hộ
quan điểm cho chế độ ăn uống dựa trên dược thảo có thể là một con đường mới
trong chữa trị và ngăn ngừa :
- glycation của những
chất đạm protéines,
- và những điều kiện liên quan đến bệnh.
Ứng dụng :
▪ Sử dụng
uống :
- Nước nấu sắc décoction 15-30g, liều mạnh cho đến 60g.
▪ Áp dụng
bên ngoài : số lượng tùy thích hợp,
- dưới dạng bột để áp
dụng;
- nước nấu sắc để rửa lavage;
- hoặc nguyên liệu tươi nghiền nát để áp dụng.
▪ Say nắng :
một số
lượng thích hợp của Cây Sương sáo Mesona chinensis Benth, dùng chài đâm nát,
nấu trong nước, sau khi trở thành màu vàng nâu, lược bỏ những xác, thu được một
nước ép jus và nước vo gạo và
nấu, để nguội, dung dịch trở nên đông
đặc giống như thạch màu đen, pha trộn với đường cát và uống như trà .
▪ Bệnh kiết lỵ dysenterie:
Cây Sương sáo Mesona chinensis
Benth, cây Nữ lang tráng Patrinia blanc 30g cho mỗi thứ.
Nấu sắc
trong nước décoction và uống .
▪ Bệnh tiểu đường diabète:
Cây Sương sáo Mesona chinensis
Benth tươi 90g.
Nấu sắc décoction trong nước và uống như trà
Thực phẩm và biến chế :
▪ Một
phổ biến trong dân gian, nước giải khát hoặc bánh kẹo trong Tàu và những nước ở
Á Châu lân cận được gọi là “ Cỏ thạch herbe
gelée.” Một trong những cây được phổ biến nhất để làm Thạch là Cây Sương
sáo Mesona chinensis Benth, một loại thân thảo trong họ rau Húng cây menthe
Lamiaceae.
Nước ép
jus được nấu và lọc qua vải sau đó để
nguội nơi đây dung dịch sẻ đặc lại thành một khối nhờn sền sệt gélatineuse, tùy theo kinh nghiệm mà
thêm một lượng nhỏ tinh bột để để nguyên liệu Sương sáo đặc cứng hoặc có thể thêm
một tác nhân agar agar xu xoa ….
Sản
phẩm keo thạch này sau khi làm cứng có thể cắt thảnh khối vuông, pha trộn với
nước, sirop và những chất mùi arômes và
được tiêu dùng như một thức uống mát.
Sản
phẩm được đóng hộp bảo quản bán nhiều trong thị trường Châu Á dưới tên " l'herbe
gelée." Sương sáo.
Một
chất thạch đen dày đặc xuất hiện bóng láng trên bàn ăn, có một hương vị trung
hòa và thơm.
Nó có
một mùi khói thoang thoảng như là do khói lữa dùng để nấu Cỏ Sương sáo, và nó
vô cùng mát khi ăn vào, có nơi còn thêm vào nước cốt dừa …v…v..
▪ Những đầu bếp trong một số nhà hàng ở Đài Loan, đánh giá
sự pha trộn Cỏ thạch Sương sáo với những hương liệu truyền thống như là chocolat
hoặc trái dâu tây, tạo ra một hương vị mới mẻ.
Nguyễn
thanh Vân
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire