Water apple - Jamalac
Mận - Roi
Syzygium
samarangense (Blume) Merrill & Perry
Myrtaceae
Đại cương :
Syzygium samarangense là một cây ăn
trái có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới Đông Nam Á, thuộc họ Myrtaceae, được trồng
nhiều ở những nước như Việt Nam, Đài Loan, Thái Lan, Bangladesh.....
Mận gồm có 2 loại variété : một màu hồng đỏ và một loại
cho trái trắng.
Ở Việt Nam hiện có dưới 2 tên thông
thường khác nhau, tại miền Nam gọi là Cây Mận
trái Mận còn miền Bắc tên gọi là Roi hay trái Roi.
Thực vật và môi trường :
Mô tả thực
vật :
Đại mộc nhỏ 5-15 m cao, có một thân ngắn, vỏ
dày, nhiều nhánh mở ra, nhánh non hơi vuông dẹp.
Lá, nguyên, mọc đối, có phiến to 10 đến 25 cm dài và 5 đến 12 cm rộng, láng dai, rất thơm
khi nghiền nát, đáy tròn hay hơi hình tim, gân lá hình lông chim, gân bìa 2, gần
như không cuống 4-5 mm,
màu vàng sang xanh lá cây sẫm.
Chùm tụ
tán, rủ
xuống, mọc ở ngọn của những nhánh hay hợp thành những nhóm nhỏ ở nách lá, từ 3
đến nhiều hoa.
Hoa, lưỡng phái cao 3-4 mm, đài hoa hình thùy 4-5,
cánh hoa 4-5 màu trắng, có thể vắng mặt, tiểu nhụy thường rất nhiều, chỉ rời
hoặc thành 5 bó đối diện với cánh hoa, nhiều tuyến ở ngọn, bao phấn 2 buồng,
bầu noãn hạ hay bán hạ hoặc rất hiếm bầu noãn thượng, 1 đến nhiều buồng, nhiều
noãn mỗi buồng, vòi nhụy duy nhất xanh dài, nuốm duy nhất.
Trái, phần ăn được phì quả
trắng, hường hay xanh, da như sáp, phát triển thành chùm trái ở ngọn nhánh,
hình quả lê, màu vàng nhạt trở nên màu đỏ khi chín. Da rất mỏng, nạt ăn được xốp, ngọt hoặc vị nhạt, mùi thơm,
với 4 đài hoa còn lại ở đỉnh.
Hột, giữa
nạt có chứa 1 đến 3 hạt dạng tròn, hoặc không hạt, phủ bởi một màng hơi đỏ và
lá mầm xanh nhạt.
Bộ phận sử dụng :
Vỏ
thân, rễ, lá, trái, hạt và hoa.
Thành phần hóa học và dược
chất :
Cây Mận-Roi
Syzygium samarangense (đồng nghĩa Eugenia javanica Linn.). Thường được gọi
là « makopa » được trồng khắp nơi ở Philippines
để cho trái .
Cây Mận-Roi Syzygium samarangense được
sử dụng như thuốc :
- chống sốt antipyrétique,
- và lợi tiểu diurétique.
Thành phần hóa thực vật phytoconstituents :
Những nhà điều tra đã tìm thấy thành phần chủ yếu của cây
là chất :
- tanins
● Lá Cây Mận-Roi Syzygium samarangense chứa :
- lupéol (triterpénoïde),
- bétuline (triterpénoïde),
- squalène,
- épi-betulinicacid (triterpénoïde),
- 2, 4-dihydroxy-6-méthoxy-3-méthylchalcone,
- 2-hydroxy-4, 6-diméthoxy-3-méthylchalcone,
- 2, 4-dihydroxy-6-méthoxy-3, 5-dimethylchalcone,
- 2, 4-dihydroxy-6_-méthoxy-3-methyldihydrochalcone,
- 7-hydroxy-5-méthoxy-6, 8-dimethylflavanone,
- 2-hydroxy-4, 6-diméthoxy-3-methyldihydrochalcone,
- 2, 4-dihydroxy-6-méthoxy-3, 5-dimethyldihydrochalcone,
- sitostérol,
- α-carotène và β-carotène.
và một
hỗn hợp của :
- stéarate cycloartényle,
- stéarate lupenyl,
- β-sitosterylstearate,
- và 24 methylenecycloartenylstearate.
từ
những lá khô ngoài không khí của Cây
Mận-Roi Syzygium samarangense.
● Dầu lá Cây
Mận-Roi Syzygium samarangens, chủ yếu bao gồm thành phần hợp chất :
- monoterpènes (30% sesquiterpènes, 9% caryophyllène).
● Những
bộ phận trên không của Cây Mận-Roi Syzygium samarangense, chứa :
- acide ursolique,
- acide Jacoumaric,
- và acide arjunolique,
- mearnsitrin,
- 2 - C-méthyl-5-O-Galloylmyricetin-3-O-α-L-rhamnopyranoside,
- desmethoxymatteucinol,
- 4, 6 dihydroxy-2-méthoxy-3, 5-Dimethylchalcone ,
- methyl 3-épi-betulinate,
- acide oléanolique.
cũng có
chứa :
- desmethoxymatteucinol,
- 5-O-méthyl-4-desmethoxymatteucinol,
- acide oléanique.
Glycosides
quercétine cũng hiện diện trong Cây Mận-Roi Syzygium samarangense này bao
gồm :
- reynoutrin,
- hyperin,
- myricitrine,
- quercitroside,
- quercétine,
- guaijaverin.
Cây Mận-Roi
Syzygium samarangense cũng chứa :
- flavanone
- (S)-pinocembrin,
- và phénolique acids,
- acide gallique,
- và acide ellagique.
Đặc tính trị liệu :
Những
bộ phận khác nhau của Cây Mận-Roi Syzygium samarangense được sử dụng trong y
học truyền thống, và một số nhất định hiệu quả đã được chứng minh là có :
- hoạt động kháng sinh antibiotique.
▪ Cây Mận-Roi
Syzygium samarangense chứa những chất tanins
và là chất làm se thắt astringente, đặc
biệt, vỏ, những lá, và những rễ của Cây Mận-Roi
Syzygium samarangense được sử dụng để chống :
- những bệnh khác nhau .
▪ Những
hoa Cây Mận-Roi Syzygium samarangense là chất làm
se thắt astringentes và được sử dụng
ở Taiwan để chữa trị :
- sốt fièvres,
- và ngưng tiêu chảy stopper
la diarrhée.
▪ Thành
phần hoạt động chánh là tanin, mặc dù những hoa cũng chứa :
- desmethoxymatteucinol,
- 5-O-méthyl-4'-desmethoxymatteucinol,
- acide oléanique,
- và B-sitostérol.
Trong
nghiên cứu khoa học, Những thành phần hợp chất hóa thực vật trong trái, hoa Cây Mận-Roi Syzygium samarangense cho thấy một hành động
kháng sinh kém antibiotique chống
lại những vi khuẩn :
- Staphylococcus aureus,
- Mycobacterium smegmatis,
- và Candida albicans.
(Morton, J. 1987. Trái của
khí hậu nóng Fruits de climats chauds.)
▪ Trong
quá trình chưng cất hơi nước của trái
hoạt động như một thuốc :
- lợi tiểu diurétique.
▪ Một
chuẩn bị thêm đường của những hoa
được xem như để :
- giảm sốt fièvre.
▪ Nước
nấu sắc décoction của lá Cây Mận-Roi được sử dụng cho :
- đau viêm mắt yeux endoloris,
chức
năng cũng như :
- lợi tiểu diurétique,
- và long đờm expectorant,
và là
một đơn thuốc giải quyết cho :
- những bệnh thấp khớp rhumatismes.
▪ Một
số nhất định của sự lợi ích trong y học truyền thống, tuy nhiên không được xác
nhận trong phương pháp chẩn bệnh tại chổ lâm sàng cliniquement
▪ Những
hạt Cây Mận-Roi Syzygium
samarangense được sử dụng đối với những bệnh như :
- tiêu chảy diarrhée,
- kiết lỵ dysenterie,
- và cũng cho chứng viêm nước catarrhe.
Tuy
nhiên, theo nghiên cứu y học, cả hai hạt
và cũng như rễ là :
- độc hại toxiques,
và trong
thực tế được sử dụng một cách hết sức thận trọng.
► Nghiên cứu cơ chế hóa học :
▪ Gần
đây người ta có ghi nhận :
- hiệu quả giảm đau mạnh analgésique puissant,
- và những hoạt động chống viêm anti-inflammatoires,
- và độc tính không đáng kể,
▪ Trên
những mô phôi con cá ngựa poisson zèbre
của một hỗn hợp :
- cycloartényle stéarate (8a),
- lupenyl stéarate (8b),
- sitosteryl stéarate (8c),
- và 24-stéarate methylenecycloartenyl (8d),
của
trích xuất dichlorométhanecủa những lá khô ngoài không khí của Cây Mận-Roi
Syzygium samarangense
▪ Một
nghiên cứu trước đó chỉ ra rằng trích xuất méthanolique của lá Cây Mận-Roi Syzygium samarangense
thể hiện một hoạt động chống tiểu đường cao antidiabétique,
trong khi một nghiên cứu gần đây báo cáo rằng :
- 2 ', 4'-di hydroxy-6'-méthoxy-3', 5'-dimethylchalcone,
- và 5-O-methyl-4′ desmethoxy matteucinol
của Cây
Mận-Roi Syzygium samarangense giảm một cách đáng kể nồng độ đường glucose trong
đường máu cao hyperglycémiant ở chuột
khi cho uống 15 phút sau khi tải glucose, trong khi :
- 2', 4 'dihydroxy-6'-méthoxy-3', 5'-dimethylchalcone,
giảm hạ
đáng kể những mực đường glucose trong máu của chuột bệnh tiểu đường diabétiques gây ra bởi chất alloxane.
▪ Những
hợp chất phân lập từ trích xuất hexane của lá Cây Mận-Roi Syzygium
samarangense:
- 2 ', 4'-dihydroxy-6'-méthoxy-3'-méthylchalcone,
- 2', 4'-dihydroxy-6'-méthoxy-3'-méthyl dihydrochalcone ,
- 2'-hydroxy-4 ', 6'-diméthoxy-3'-méthylchalcone,
- α- et β-carotène,
- lupéol,
- bétuline,
- acide épi-bétulinique épi,
- và β-D-sitosterylglucoside
thể hiện
đáng kể :
- một sự ức chế chọn lọc chống lại prolyl endopeptidase, là
một phân hóa tố trong người được mã hóa bởi những nhiễm thể PREP.
▪ Bốn
(4) flavonoïdes được phân lập từ trích xuất hexane của Cây Mận-Roi Syzygium. samarangense cho thấy một hoạt động
:
- chống co thắt với liều
phụ thuộc.
Một nghiên cứu khác, chỉ ra rằng
thành phần :
- 2 ',
4'-dihydroxy-6'-méthoxy-3', 5'-dimethylchalcone,
của Cây Mận-Roi Syzygium
samarangense thể hiện một gây độc tế bào cytotoxicité
khác nhau đáng kể chống lại :
- dòng tế bào MCF-7
cellules,
và gây độc tế bào cytotoxicité chọn lọc đáng kể chống
lại :
- RAD 52 chủng nấm men
đột biến
► Những
lợi ích cho sức khỏe của Mận Roi :
● Sự ngăn ngừa ung thư tiền liệt tuyến cancer de la prostate :
Trái Cây
Mận-Roi Syzygium samarangense cho thấy để ngăn chận sự phát triển của :
- ung thư tiền liệt tuyến cancer de la prostate.
Nói
chung, những bác sỉ cho rằng những người đàn ông có một cơ hội trung bình cho
bệnh ung thư tuyến tiền liệt cancer de la
prostate được thực hiện một giải pháp lựa chọn thay thế với tất cả những gì
có ở chung quanh để có lợi ích cho sức khỏe mà họ nghĩ rằng để tránh bệnh ung
thư tuyến tiền liệt cancer de la prostate.
Có một
số nhất định những bằng chứng, sự chọn lọc chế độ ăn uống bổ dưởng thấp những
chất béo và cũng được đóng gói với những rau cải và trái cây có thể giảm thiểu
được nguy cơ :
- ung thư tuyến tiền liệt cancer de la prostate.
● Giảm hạ cholestérol :
Trái Cây
Mận-Roi Syzygium samarangense thường được dung nạp chung với vitamine C và cũng
như những chất xơ thực phẩm, một thành phần chất đã được chứng minh là làm giảm :
- nồng độ cholestérol.
Trong
một nghiên cứu duy nhất, với 125 người tình nguyện được biết một sự giảm điển
hình ở mức độ 19% cholestrerol sau khi tiêu thụ trái Cây Mận-Roi Syzygium
samarangense chỉ trong một (1) tuần.
● Lợi ích cho những bệnh tiểu đường diabétiques :
Trái Cây
Mận-Roi Syzygium samarangense có một hiệu quả trên tuyến tụy pancréas trong bệnh tiểu đường diabète và lại hoạt động như một khối
của sự chuyển đổi từ tinh bột amidon thành đường.
Những hạt Cây Mận-Roi Syzygium
samarangense thu được một đường glucose trong đó được gọi là jamboline có thể sấy khô và biến thành
bột, bột này đặc biệt có thể dùng kèm với nước từ 3 đến 4 lần / ngày để giúp
giảm lượng đường trong nước tiểu.
● Trái Mận
tốt cho não cerveau và gan foie :
Trái Cây Mận-Roi Syzygium
samarangense được công nhận như một thuốc bổ tonique cho :
- não cerveau,
- và cũng cho gan foie.
▪ Ngâm
trong nước đun sôi infusion trái mận
hành xử như :
- một lợi tiểu diurétique
▪ Một
bào chế nước ngọt sirop của hoa được xem như để :
- giảm sốt fièvre.
▪ Nước
nấu sắc décoction của lá Cây Mận-Roi được sử dụng cho :
- đau viêm mắt yeux
endoloris,
Chức năng bổ sung như :
- lợi tiểu diurétique,
- long đờm expectorant,
và cũng chữa lành cho :
- những bệnh thấp khớp rhumatismes.
▪ Nước ép jus của những lá Cây Mận-Roi
Syzygium samarangense ngâm được uống như :
- hạ nhiệt fébrifuge.
▪ Bột của lá Cây Mận-Roi Syzygium samarangense đã được áp dụng đấp trên cơ
thể của những người mắc bệnh :
- đậu mùa variole,
để có kết quả làm mát refroidissement.
Kinh nghiệm dân gian :
Trong y
học truyền thống :
▪ Thân :
Nước nấu sắc décoction của thân Cây Mận-Roi Syzygium samarangense
sử dụng để chữa trị :
- bệnh tiêu chảy diarrhée.
▪ Vỏ Cây Mận-Roi Syzygium
samarangense :
Nước ép của vỏ Cây Mận-Roi Syzygium samarangense được sử dụng để chữa
trị :
- những vết thương blessures,
▪ Lá Cây Mận-Roi Syzygium
samarangense :
Lá được
sử dụng như chất làm se thắt astringent,
để chữa trị :
- bệnh sốt fièvre,
- và ngưng tiêu chảy diarrhée.
▪ Ở
Malais, bột của lá Cây Mận-Roi Syzygium samarangense dùng cho :
- lưỡi nứt nẻ langues fissurés.
Nước ép
jus của lá Cây Mận-Roi Syzygium
samarangenseđược sử dụng trong :
- nước tắm bains,
- và kem dưởng da lotion.
cũng
được dùng trong :
- bệnh tiểu đường diabète,
- ho toux,
- và những bệnh đau đầu maux
de tête.
▪ Trái
Cây Mận-Roi Syzygium samarangense được
sử dụng trong :
- bệnh tiểu đường diabète,
- viêm miệng lở stomatite
aphteuse,
- lợi tiểu diurétique,
- dịu đau trấn thống emménagogue,
- sẩy thai abortif,
- và giải nhiệt fébrifuge.
Nước
nấu sắc của trái Cây Mận-Roi Syzygium
samarangense được sử dụng trong :
- bệnh sốt fièvre.
▪ Rễ Cây
Mận-Roi Syzygium samarangense :
sử dụng
như :
- thuốc lợi tiểu diurétique,
và làm
cho giảm bớt :
- phù thủng oedème.
▪ Vỏ rễ
Cây Mận-Roi Syzygium samarangense :
Nước
nấu sắc décoction vỏ rễ
được dùng trong :
- bệnh kiết lỵ dysenterie,
- và cbhứng vô kinh aménorrhée,
và cũng
sử dụng như :
- thuốc phá thai abortif.
▪ Trong
Ấn Độ, trái Cây Mận-Roi Syzygium samarangense được xem như một thuốc bổ tonique cho :
- não cerveau,
- và gan foie.
▪ Ở Nicaragua, thường cho rằng nước ngâm
trong nước đun sôi infusion bột của hạt Mân rang có hiệu quả cho :
- những bệnh tiểu đường diabétiques.
▪ Trong
Colombie, người ta cho rằng những hạt Cây Mận-Roi Syzygium samarangense
cung cấp những đặc tính :
- chống đau nhức anti-douleur.
▪ Người
dân cubain nghĩ rằng rễ Cây Mận-Roi, có hiệu quả chữa trị
cho :
- bênh động kinh épilepsie.
▪ Ở Cambodge, nước nấu sắc décoction của trái, những lá và những hạt Cây Mận-Roi Syzygium samarangense
sử dụng cho :
- bệnh sốt fièvre.
▪ Tại Đài Loan những hoa được sử dụng để chữa trị :
- bệnh sốt fièvre,
- và bệnh tiêu chảy diarrhée.
• Ở Malais sử dụng trong chế phẩm bột rễ khô dùng trong :
- bệnh ngứa démangeaisons.
Asian Journal of Research
biochimique et pharmaceutique Numéro 4 (Vol. 1) 2011157
▪ Trong
Moluques, nước nấu sắc décoction của vỏ Cây Mận-Roi Syzygium
samarangense dùng cho :
- bệnh tưa miệng muguet.
và vỏ dùng như chất làm se thắt astringent trong những chế phẩm của nước
súc miệng rince-bouche để chữa
trị :
- bệnh tưa miệng muguet.
▪ Ở Hawaii, nước ép của vỏ đập nát với muối sử dụng cho :
- những vết thương loét plaies.
▪ Trong
Malais Bornéo, nước nấu sắc của vỏ và thân Cây Mận-Roi Syzygium samarangense dùng cho :
- bệnh tiêu chảy diarrhée.
Nghiên cứu :
● Hoạt động chống tiêu chảy Activité antidiarrhéique :
Trích
xuất hexane của Cây Mận-Roi Syzygium samarangense đã được tìm thấy với liều phụ
thuộc (10-3000 microg / ml) thư giản một cách tự nhiên không tràng jéjunum của thỏ bị cô lập. Khi thử
nghiệm cho một kênh calcique canal
calcique có thể có hoạt động ngăn chận (CCB), của trích xuất ( từ 10 đến 1000 pg / ml), thư giản
những sự co thắt cao gây ra bởi ion K + và cũng làm giảm những đường cong biểu
diển đáp ứng của Ca ++, một cách phụ thuộc vào liều ( từ 30 đến 100 microg /
mL), xác nhận hoạt động của CCB calcium
channel blocking.
Những flavonoïdes phân lập từ trích
xuất hexane đã được thử nghiệm cho một hoạt động:
- gây co thắt spasmolytique có thể.
Tất cả những flavonoïdes, cho thấy
liều phụ thuộc ( từ 10-1000 microg / ml).
● Hoạt động chống Anticholinestérasique
:
Thử
nghiệm ức chế thực sự liên quan đến việc bổ sung của 30 μ L của dung dịch mẫu thử nghiệm và 30 µL của dung dịch phân
hóa tố tồn trử đến 2,81 µL của chất đệm phosphate-1. Hỗn hợp đã được ủ trong
thời gian 5 - 10 phút với nhiệt độ 25 ° C. Với 100 µL dung dịch tồn trử DTNB và
30 µL của dung dịch chất nền tồn trử đã được thêm vào sau đó và hấp thu với 412
nm đã được ghi nhận.
Chất physostigmine
được dùng để kiểm soát. Sự ức chế phần trăm % đã được tính. Khi một thử nghiệm
chống lại phân hóa tố butyrylcholinestérase, Asian Journal of Biochemical and Pharmaceutical Research Numéro 4 (Vol.
1) 2011158 trưng bày 68,0% hoạt động ức chế với một nồng độ 0,20 mM và CI50 của nó đã
được xác định là 127 µM. CI50 của physostigmine, kiểm tra tích cực, là 0,041 µM
và 0,857 µM chống lại phân hóa tố acétylcholinestérase và butyrylcholinestérase
tương ứng.
● Hoạt động miễn nhiễm dược lý immunopharmacologique
:
Những flavonoïdes được phân lập từ Cây
Mận Roi Syzygium samarangense đã được đánh giá cho hoạt động miễn nhiễm dược lý
immunopharmacologique. Những tế bào
đơn nhân mononucléaires của máu ngoại
vi người đã được sử dụng như tế bào đối tượng cellules cibles, và tế bào tăng sinh prolifération đã được xác định bởi sự hấp thu của 3H-thymidine.
Từ những flavonoïdes,
- (-) - strobopinin (1),
- myricétine 3-O- (2 '' - O-galloyl)
-alpha-rhamnopyranoside (2),
- (-) - épigallocatéchine gallate O-3- (3),
- và myricétine 3-O-alpha-rhamnopyranoside (4)
cho thấy tiềm năng ức chế mạnh trên sự tăng sinh prolifération của tế bào đơn nhân ngoại
vi PBMC, kích hoạt bởi phytohem agglutinine (PHA).
Những
giá trị CI50 của những thành phần hợp chất 1, 2, 3 et 4 trên sự tăng sinh của
những PBMC kích hoạt là 36,3, 11,9, 28,9, và 75,6 µM, tương ứng.
Những
cơ chế ức chế có thể liên quan đến việc ngăn chận của interleukine-2 (IL-2) và interféron-gamma
(IFN-gamma), sản xuất từ những hợp chất 1, 2, 3 và 4 giảm IL-2 và sản xuất IFN
gamma trong những PBMC trong phương cách liều phụ thuộc .
● Hoạt động chống đường máu cao
antihyperglycémique :
- 2 ', 4'-dihydroxy-3', 5'-diméthyl-6'-méthoxychalcone (1),
đồng
phân của nó :
- flavanone 5-O-méthyl-4'desmethoxymatteucinol (2),
- và 2'4'-dihydroxy-6'méthoxy-3'-méthylchalcone (3)
đã được
phân lập từ lá Cây Mận-Roi Syzygium
samarangense bằng cách sử dụng một chương trình
xét nghiệm sinh học biologique hướng dẫn.
Trong
một thử nghiệm dung nạp glucose bởi đường uống với một liều 1,0 mg / ở chuột 20 g, 1 và 2 một cách đáng kể
(alpha = 0,05) giảm mực đường glucose trong máu (BGLS) ở chuột trong glucose
đường máu cao glucose-hyperglycémiant trong khi uống 15 phút sau một nạp lượng
glucose.
Khi cho
uống cùng lúc với glucose, chỉ có (1) cho thấy một sự giảm đáng kể của những
BGLS 45 phút sau khi cho uống.
Khi cho
uống 15 phút trước glucose, không trong những flavonoïdes nào cho thấy hiệu quả
tích cực. Chỉ giảm đáng kể với alpha = 0,05, những BGLS của chuột bệnh tiểu
đường alloxane diabétiques alloxane với
t = 90 đến 150 phút.
● Hoạt động chống oxy hóa antioxydantes :
Hoạt
động chống oxy hóa của Cây Mận-Roi Syzygium samarangense đã được nghiên cứu
trong những trái.
Cho
điều này, những trái chín đầu tiên Cây Mận-Roi Syzygium samarangense, trong số
trái được cắt thành những mảnh nhỏ và
sấy khô dưới nắng mặt trời và cuối cùng được xay nhuyễn bằng máy xay thành bột
nhuyễn.
Trích
xuất éthanoliques của bột trái Cây Mận-Roi Syzygium samarangense đã được chuẩn
bị bằng cách sử dụng 99,99% éthanol.
Những
hoạt động chống oxy hóa antioxydantes
của những trích xuất đã được xác định bằng chức năng của khả năng làm sạch 1,
1-diphényl-2-picrylhydrazyl (DPPH) gốc tự do, đã được chứng minh rằng những
trích xuất éthanoliques của trái Cây Mận-Roi Syzygium samarangense cho thấy một
hoạt động chống oxy hóa anti-oxydante.
CI50 của
trích xuất éthanolique của Cây Mận-Roi Syzygium samarangense là 200 microg /
mL. Điều này chỉ ra rằng trái có lợi ích cho sức khỏe con người.
Ứng dụng :
▪ Cây
Mận-Roi Syzygium samarangense có thể đạt đến những kích thước đủ lớn để được sử
dụng trong mục đích như xây dựng.
▪ Gỗ
nặng, độ cứng vừa phải; hơi bền, sức đề kháng trung bình với nấm và mối nhưng
dễ bị sâu đục thân gỗ khô.
▪ Gỗ Cây
Mận-Roi Syzygium samarangense được sử dụng để chế tạo những nhạc cụ, cán những
dụng cụ, những thành phần trong nhà, váng nhà, ….
Thực phẩm và biến chế :
Dinh dưởng / nấu ăn :
▪ Trái Cây
Mận-Roi Syzygium samarangense có thể ăn sống bất cứ lúc nào khi chín hoặc có
thể tiêu dùng theo nhiều cách khác nhau như : lên men, nấu chín, ngâm trong
dung dịch nước muối đường và cũng như làm mứt.
Mận có
giá trị năng lượng calorie thấp và trất thấp hàm lượng đường glucides.
▪ Trái Cây
Mận-Roi Syzygium samarangense có nước vừa phải hương vị chua gần như không bao
giờ xác định vị trí nơi mà nó có vị ngọt.
Thông
thường, những trái có da màu đỏ sậm thường có hương vị chát chua, trong khi da
trái sáng hơn, màu hồng có nước nhiều.
▪ Ở
Porto Rico, dùng để chế tạo rượu uống trên bàn ăn vins de table.
▪ Trong Indonésie, những hoa ăn
trong salade. Những đọt non và những lá
Cây Mận Roi Syzygium samarangense ăn sống hoặc nấu chín, trái Cây Mận-Roi
Syzygium samarangense ngon ngọt, hương vị thơm ngon thích hợp cho ăn cầm tay
bên ngoài.
▪ Trong Malaisie, những trái xanh
được ăn sống với muối hoặc có thể nấu chín như nước sauce.
▪ Mận có thể hầm nấu chung với
pomme thật.
Nguyễn thanh Vân