Tâm sự

Tâm sự

jeudi 17 juillet 2014

Thanh Long - Dragon du fruit - Pitaya

Dragon du fruit- Pitaya
Thanh Long-Tường Liên
Hylocereus undatus (Haw.) Britton et Rose
Cactaceae
Đại cương :
Đồng nghĩa :
Cereus undatus, Cereus tricostatus, Hylocereus tricostatus
Hylocereus : do từ “ hyle ” theo tiếng Hy lạp nghĩa là rừng'cereus' tiếng Latin nghĩa là một ngọn nến.
Undatus : là do tiếng Latin là “ unda ” có nghĩa là dợn sóng ondulé.
Danh pháp cấu thành do sự quan sát trên khía cạnh ở thân cây như sáp ngọn nến, ondulé dợn sóng ám chỉ  hình dạng của thân cây.
Tại Việt Nam, tên gọi là cây Thanh Long hay trái Thanh Long, theo GS Phạm Hoàng Hộ, cây Thanh Long còn có tên là cây Tường Liên.
Người ta không biết nguồn gốc chính xác của Thanh Long  nhưng biết là cây mọc hoang dả trong vùng Trung Mỹ Amérique centrale,
Hylocereus undatus sống trong vùng rừng nhiệt đới rụng lá trong Mexico, Tây Ấn, Trung Mỹ và Bắc Nam Mỹ. Hiện nay được phân phối trồng rộng rãi trên khắp thế giới.
Hylocereus undatus là một giống cactus được nổi tiếng cho những trái ăn được gọi là pitaya hoặc “ trái rồng fruit du dragon ”. Đây là một trong những loài của giống Cactus sản xuất trái pitaya.
Trái Thanh Long Hylocereus undatus có vỏ da màu đỏ tươi và nạt thịt bên trong màu trắng, tùy theo những loài mà cây có nạt thịt bên trong có màu đỏ tím như loài Hylocereus polyrhizus.
Theo truyền thuyết, tên của giống ám chỉ “ ngọn nến rừng ”, kể lại rằng Thanh Long được tạo ra từ hàng ngàn năm bởi những con rồng phun lửa, một con vật rất phổ biến trong thần thoại Châu Á.
Đúng là những quả bóng tròn nhỏ phủ trong lửa với những điểm màu xanh lá cây, gây nhớ lại một hình ảnh lạ kỳ của sự phun lửa.
Kể từ đó, những trái Thanh Long Hylocereus undatus được cho là biểu tượng của sức mạnh và chiến thắng và dự kiến sẽ đem lại cho bất cứ ai ăn, có cùng một sức mạnh và cùng một sự tàn khốc giống như con rồng.
● Sự sản xuất Thanh Long :
Trong năm 2010, nhà sản xuất chánh trên thế giới là Colombie và Mexique.
Thanh Long Hylocereus undatus có thể là nguồn gốc ở Mexique và lan rộng đến Trung Mỹ, những loài Cactus hoang dả này đã được nhập vào Việt Nam bởi thực dân Pháp vào đầu thế kỷ XIX è.
Ban đầu, những trái được dành riêng cho những gia đình hoàng gia kế đó là những gia đình quý tộc ở địa phương.
Trái Thanh Long Hylocereus undatus đã trở nên hàng đầu xuất khẩu ở Việt Nam và cạnh tranh giá thành với những trái cây nổi tiếng ở Châu Á, như trái sầu riêng.
Ngày nay Thanh Long được trồng và đánh giá cao trong khắp các nước ở Đông Nam Á ( Malaisia, Đài Loan ) và ở bờ biển nước Tàu.
- Phiên bản cây cảnh bonsai được phổ biến trên thị trường hoa của Đài Loan .
▪ Trong những năm gần đây, sự sản xuất của pitaya phát triển càng ngày càng gia tăng ở những nước bao gồm Việt Nam, Do Thái ( trong nhà kính bởi vì họ Cataceae không chịu được ánh nắng mặt trời ), Guatemala, Australie hoặc những lãnh thổ thuộc nước Pháp như trên đảo Réunion và Polynésie.
▪ Khó khăn duy nhất trong sự sản xuất trái cây Thanh Long Hylocereus undatus là việc thụ tinh của những hoa, nguồn gốc ban đầu, việc thụ tinh do những loài bướm và những loài dơi trong những khu rừng nhiệt đới.
Thanh Long Hylocereus undatus thường được nhân giống bằng hom bouture.
Thực vật và môi trường :
Mô tả thực vật :
Dây trường, cho ra nhiều chồi, dài khoảng 6 đến 12 m. Trong thiên nhiên được tìm thấy trên những vách đá hoặc như những loài phụ sinh leo trường trên những cây cao. Thân có 3 cánh dẹp xanh như 3 mặt, mọc ra những rễ khí trên không dùng để bám leo trên những cây cao. Những mặt bìa có răng dợn sóng, có 2 gai ngắn ở nuốm. Thân cây hợp lại như bụi bởi nhiều nhánh rủ xuống và mang nhiều hoa cho ra nhiều trái.
Thân cây Thanh Long Hylocereus undatus hầu hết là có khả năng quang tổng hợp photosynthèse do sự hiện diện của diệp lục tố Chlorophylle, nên mặc dù là dây leo nhưng cây Thanh Long là một cây tự dưởng.
, của giống Cactus không quang tổng hợp, được giảm kích thước dưới dạng là những gai màu nâu xám tìm thấy trong những nhóm từ 1 đến 3 trên đỉnh sóng của thân cây.
Hoa, rất to, rất thơm giống như mùi thơm của vanille, phiến ngoài xanh xanh, phiến bên trong trắng hay vàng lợt, hẹp, kích thước đo được 35 cm dài và 25 cm đường kính, chỉ xuất hiện nở vào ban đêm trong vài giờ như hoa của cây Quỳnh Hoa, nhưng những mẩu thử tốt sản xuất cho nhiều hoa nở trong nhiều ngày, tiểu nhụy nhiều, bầu noãn hạ, nưốm toả ra nhiều nhánh như râu con bạch tuột.
Hoa thơm khi được nở tối đa vào ban đêm, giử qua đêm, cũng có khi đến nửa ngày hôm sau mới rủ xuống.
Hoa Thanh Long Hylocereus undatus không tự thụ phấn và trong thiên nhiên phải nhờ đến những loài bướm đêm và những loài dơi chauves-souris, hấp dẫn bởi mùi thơm.
Trái, phì quả, khi trưởng thành có vỏ trái màu đỏ tươi, có những phiến hoa còn lại, giống như vảy, cuối cùng kết thúc bởi một điểm xanh, kích thước từ 5 - 12,5 cm dài và 4 - 9 cm rộng, trọng lượng khoảng 700 gr. Bên trong phần ăn được nạt thịt trắng, có khi đỏ tím tùy theo loài, hương vị ngọt dịu, nhiều hạt nhỏ, đen, phân phối đều rãi rát khắp phần ăn được
Bộ phận sử dụng :
Hoa, Trái
Thành phần hóa học và dược chất :
● Tính chất dinh dưởng Qualité nutritive :
Trong y học truyền thống của những dân bản địa Trung Mỹ Indiens d’Amérique centrale, trái Thanh Long Hylocereus undatus có một hiệu năng làm ngạc nhiên cho :
- tiêu hóa digestives.
Thật vậy, chất béo tự nhiên chứa trong những hạt Thanh long Hylocereus undatus, cho nó một hiệu quả :
- nhuận trường laxatif.
100 grammes trái Thanh Long Hylocereus undatus chỉ chứa 50 calories và trái Thanh Long pitaya, phong phú :
- những vitamines,
- nguyên tố khoáng minéraux,
- chất xơ thực phẩm fibres,
- những chất chống oxy hóa antioxydants,
- và β-cyanine ( chủ yếu ở những loại variété có nạt thịt màu đỏ ).
Thanh Long nạt đỏ ( Hylocereus sp.), thấp hàm lượng chất :
- vitamine ( từ 116 đến 171 mg bởi gramme bột nạt tươi ).
Tuy nhiên, Nạt thịt Thanh long Hylocereus undatus giàu chất chống oxy hóa antioxydants như :
- bêtacyanine ( từ 0,32 đến 0,41 mg ),
- và những thành phần hợp chất phénoliques : chỉ số ORAC từ 8,8 đến 11,3 ( hoạt động chống oxy hóa antioxydante bởi g biểu thị như micromoles của Trolox tương đương ).
Cũng giúp giảm nồng độ :
- acide urique trong máu,
và cũng cải thiện sự ngăn ngừa của :
- bệnh thống phong goutte.
▪ Kinh nghiêm ăn trái Thanh Long Hylocereus undatus là gần với trái kiwi. Người ta thường ăn sống. Những hạt có kích thước của hạt mè đen sesame và ở rãi rác trong nạt thịt của trái. Những hạt này được hấp thụ với nạt trái.
Người ta có thể chế biến thành nước ép hay rượu.
Những hoa lớn của Thanh Long Hylocereus undatus ăn được và có thể dùng làm trà .
● Trên phương diện dinh dưởng :
Thanh Long pitaya là trái của nhóm cactus, được trồng ở Californie, trong Nam Mỹ Amérique du Sud và Trung Mỹ, cũng như ở Nam Á, hiện nay phát triển mạnh ở Việt Nam .
▪ Mõi khẩu phẩn của 100 grammes trái Thanh Long, phần ăn được, mang lại :
- 60 Kcal
- 1 g chất xơ thực phẩm,
- 9 g đường glucides
▪ Những hạt Thanh Long Hylocereus undatus, ăn được chứa những chất béo đơn bảo hòa mono insaturées :
- tốt cho hệ thống tim mạch cardiovasculaire,
cũng như những chất oméga-3.
▪ Những nghiên cứu cho thấy rằng Thanh Long Hylocereus undatus là một nguồn quan trọng của những chất chống oxy hóa antioxydants :
- ngăn ngừa những tổn thương của những gốc tự do radicaux libres.
▪ Trái Thanh long Hylocereus undatus, phong phú nhiều chất dinh dưởng vi lượng micronutriments quan trọng, như những :
- vitamine C,
- calcium,
- và vitamine A.
● Giá trị dinh dường trung bình bởi 100 g trái Thanh Long thô ( trong đó 55 g là ăn được ), gồm như sau :
- năng lượng calories: 35-50
- độ ẫm humidité   83 g
- đường glucides  9-14 g
- chất đạm protéines  0,15-0,5 g
- chất béo lipides  0,1-0,6 g
- chất xơ thực phẩm  0,3-0,9 g
- tro  0,4-0,7 g
- cellulose thô  0,9 g
- calcium Ca  6-10 mg
- sắt Fe  0,65 mg
- phosphore P  36.1 mg
- carotène ( vitamine A )  0,012 mg,
- acide ascorbique ( vitamine C )  4-25 mg
- vitamine C   9 mg
- niacine ( vitamine B3 )   0,43 mg
- riboflavine ( vitamine B2 )   0.045 mg
- thiamine ( vitamine B1 )  0.043 mg
- những chất khác  0,68 g
Những con số có thể thay đổi tùy theo phương pháp và điều kiện canh tác.
● Thành phần hóa học trái Thanh Long Hylocereus polyrhizus nạt thịt đỏ :
Những thành phần chánh của trích xuất Hylocereus polyrhizus, là :
- β-amyrine  (15,87 %),
- α-amyrine  (13,90 %),
- octacosane  (12,2 %),
- γ-sitostérol  (9,35 %),
- octadécane  (6,27 %),
- 1-tétracosanol  (5.19 %),
- stigmast-4-en-3-one  (4,65%),
- và campestérol  (4,16%),
● Thành phần hóa học trái Thanh Long Hylocereus undatus nạt thịt trắng :
trong khi thành phần hóa học của Hylocereus undatus, là :
- β-amyrine  (23,39 %),
- γ-sitostérol  (19,32 %),
- và ctadécane  (9,25 % ),
- heptacosane  (5,52 %),
- campestérol  (5,27 %),
- nonacosane  5,02 %),
- và acide trichloroacétique,
- ester hexadécyle  (5,21 %).
Tất cả hai trích xuất có hoạt động gây độc tế bào tốt cytotoxiques chống lại :
- PC3, PCE-37, và MGC-803 tế bào ( giá trị CI50 dao động từ 0,61 đến 0,73 mg / ml ),
- và những hoạt động của những thành phần chánh cũng đã được nghiên cứu.
Đặc tính trị liệu :
► Đặc tính y học :
Trái Thanh Long Hylocereus undatus giàu những nguyên tố :
- sắt Fe,
- phosphore P,
- và vitamine C,
giúp làm giảm nồng độ :
- acide urique trong máu.
và cũng cải thiện sự ngăn ngừa của :
- bệnh thống phong goutte.                                
Trái Thanh Long Hylocereus undatus là một nguồn tốt chất chống oxy hóa antioxydants, ngăn ngừa và bảo vệ chống lại những gốc tự do radicaux libres nguyên nhân của :
- bệnh ung thư cancer,
- và những bất lợi khác của sức khỏe, xâm nhập vào trong cơ thể.
Trái Thanh Long Hylocereus undatus này, giúp trung hòa những chất độc hại toxiques như là :
- những kim loại nặng métaux lourds.
Ngoài ra, những mức độ tăng cao của :
- huyết áp động mạch pression artérielle,
- và cholestérol,
có thể được giảm bằng cách ăn trái Thanh Long Hylocereus undatus.
▪ Tiêu thụ trái Thanh Long Hylocereus undatus, giúp chống lại những bệnh, như :
- ho toux,
- và bệnh suyễn asthme.
Trái Thanh Long Hylocereus undatus, có một lượng lớn của vitamine C và giúp chữa lành nhanh chóng :
- những vết bầm tím contusions,
- và những vết thương loét plaies,
và kích thích:
- hệ thống miễn nhiễm système immunitaire.
▪ Những hạt Thanh Long Hylocereus undatus đen chứa :
- một chất béo tự nhiên graisse naturelle,
- cải thiện sự chuyển vận đường ruột transit intestinal,
đây là một thuốc nhuận trường rất tốt excellent laxatif.
Do đó, cần tránh tiêu thụ Thanh Long Hylocereus undatus trong trường hợp :
- bệnh tiêu chảy diarrhée,
-  hoặc viêm dạ dày gastrite.
► Những lợi ích của trái Thanh Long Pitaya cho sức khỏe :
Những nghiên cứu thú vị dàn dựng trên trái Thanh Long Hylocereus undatus này, cho thấy có thể có lợi ích cho sức khỏe :
● Thanh Long là nguồn của vitamine và những nguyên tố khoáng :
▪ Trái Thanh Long Hylocereus undatus chứa của những lượng cao của :
- vitamine C,
- của vitamine B1, B2 và B3.
Thanh Long Hylocereus undatus cũng giàu nhiều nguyên tố khoáng minéraux quan trọng như :
- sắt Fe,
- calcium Ca,
- phosphore P.
▪ Ngoài ra, còn chứa một tỷ lệ tốt của những :
- chất đạm protéines,
- và chất niacine,
và cuối cùng không phải là ít :
- của 80 % nước.
Cũng như, người ta có thể gọi tên « siêu trái cây » giúp cải thiện :
- dinh dưởng nutrition,
- và sửa chữa đau của cơ thể.maux du corps.
● Điều chỉnh bệnh tiểu đường régule le diabète :
▪ Một nghiên cứu cho thấy rằng trái Thanh Long Hylocereus undatus có một tác động đáng kể trên :
- áp lực oxy hóa stress oxydatif,
- và độ cứng của động mạch aortique ở chuột mắc bệnh tiểu đường diabétiques,
cho thấy rằng trái Thanh Long Hylocereus undatus có thể có những hiệu quả trên :
- sự ngăn ngừa của những biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường diabète.
▪ Trái Thanh Long Hylocereus undatus có chứa một số lượng cao chất xơ thực phẩm, giúp người ta :
- ổn định nồng độ đường trong máu.
▪ Trái Thanh Long Hylocereus undatus, cũng cho phép tránh :
- đỉnh cao đường mà người ta thường quan sát thấy sau bữa ăn của những thực phẩm có chỉ số đường máu glycémique cao.
▪ Thanh Long có hiệu quả giúp lượng đường glucose trong máu ở mức thấp nhất, trong :
- bệnh tiểu đường loại 2 diabète de type 2.
● Tốt cho Tim cœur :
▪ Lợi ích lớn nhất của trái Thanh Long Hylocereus undatus là :
- sức khỏe của tim mạch santé cardiovasculaire.
Thanh Long Hylocereus undatus làm giảm nồng độ cholestérol xấu trong cơ thể và gia tăng nồng độ cholestérol tốt.
▪ Trái cây Thanh long Hylocereus undatus này là nguồn chất béo đơn bảo hòa graisses mono saturées, giúp giữ tim trong tình trạng tốt .
được biết có hiệu quả thuận lợi để chống lại những bệnh liên quan đến :
- tim cardio.
- và bệnh huyết áp động mạch cao hypertension artérielle.
Hai yếu tố của nguy cơ bệnh tim maladies cardiaques có một mức độ cao của:
- áp lực oxy hóa stress oxydatif,
- và sự cứng nhắc của động mạch artères rigides.
Ăn những trái Thanh Long Hylocereus undatus giúp cải thiện những điều kiện này .
● Hệ miễn nhiễm immunitaire :
▪ Trái Thanh Long Hylocereus undatus kích thích :
- hệ thống miễn nhiễm système immunitaire.
▪ Những oméga-3, chứa trong trái Thanh Long Hylocereus undatus được biết để chống lại :
- bệnh viêm inflammation,
- và những bệnh tự miễn nhiễm maladies auto-immunes.
● Bệnh suyễn asthme:
▪ Trái Thanh Long Hylocereus undatus chứa số lượng cao vitamine C, làm tăng cường cho hệ thống miễn nhiễm chống và giúp chống lại những rối loạn hô hấp trouble respiratoires như :
- bệnh suyễn asthme.
▪ Với hàm lượng vitamine C cao, Thanh Long là một trái cây lý tưởng cho những người bệnh :
- thiếu máu anémiques.
● Chất chống oxy hóa antioxydants :
▪ Trái Thanh Long Hylocereus undatus như :
- một chất chống oxy hóa anti-oxydant.
Sự hiện diện ở cấp độ cao của :
- vitamine C,
- nguyên tố khoáng minéraux,
- và phytoalbumin,
- một albumine có nguồn gốc thực vật,
được xem như có liên quan trong việc chống những gốc tự do radicaux libres và cho một đặc tính :
- chống oxy hóa  anti-oxydantes.
- sự hấp thụ nguyên tố sắt Fe của thực phẩm,
- gia tăng sức đề kháng,
▪ Trái Thanh Long Hylocereus undatus là một nguồn chống oxy hóa tự nhiên antioxydants. Những chất chống oxy hóa giúp một người khỏi những gốc tự do nguyên nhân gây:
- bệnh ung thư cancer,
- cũng như của những thiệt hại cho sức khỏe không mong muốn.
▪ Bởi lý do, thành phần dinh dưởng của Thanh Long Hylocereus undatus và đặc biệt :
- những chất chống oxy hóa antioxydants,
- những acides béo đơn bảo hòa acide gras mono insaturés,
- và những nguyên tố khoáng minéraux,
trái Thanh Long Hylocereus undatus có thể cải thiện làn da của người bằng cách, làm cho :
- mịn trơn lissant,
- và giữ ẫm da hydratant.
▪ Vitamine B1 trong trái Thanh Long Hylocereus undatus giúp gia tăng :
- sự sản xuất năng lượng production d'énergie
và cũng trong :
- trao đổi chuyển hóa chất biến dưởng của hydrates de carbone.
▪ Vitamine B2 hiện diện trong trái Thanh Long Hylocereus undatus, hành động như :
- một đa sinh tố multivitamine,
- và giúp sửa chữa và phục hồi khẩu vị bữa ăn đã mất appétit.
▪ Lý do sự hiện diện của vitamine B3, giúp giảm :
- nồng độ cholestérol xấu trong máu.
Trái Thanh Long Hylocereus undatus giàu chất vitamine C và chất xơ thực phẩm fibres, giúp cung cấp cho :
- một cơ thể khỏe mạnh corps sain.
● Chất xơ thực phần :
▪ Trái Thanh Long Hylocereus undatus giàu chất xơ thực phẩm fibres, cũng là một giải pháp tốt cho táo bón constipation giúp cho :
- sự tiêu hóa  digestion,
- loại bỏ những thành phần độc hại toxiques,
cũng ngăn chận sự xuất hiện :
- ung thư ruột già cancer du côlon.
▪ Trái Thanh Long Hylocereus undatus cũng được biết cho những đặc tính rửa sạch của hệ tiêu hóa digestif. Những chất xơ thực phẩm của trái giúp có được:
- những nhu động ruột tốt mouvements de l'intestin.
▪ Những chất xơ thực phẩm là một yếu tố dinh dưởng quan trọng đối với tất cả mọi người từ trẻ đến già, và một phương cách tốt nhất để có những chất xơ thực phẩm này là ăn những trái cây và rau cải, bao gồm những trái như trái Thanh Long Hylocereus undatus.
Như nhiều trái khác, trái Thanh Long Hylocereus undatus có nhiều chất xơ thực phẩm với lượng gần 1 g chất xơ bởi 100 g trái Thanh Long Hylocereus undatus tươi.
Tất nhiên, số lượng chất xơ thực phẩm trong trái Thanh Long Hylocereus undatus được sấy khô trên gramme cho gramme là cao hơn số lượng chất xơ thực phẩm trong trái Thanh Long như trái cây tươi.
Tùy theo độ duy trì độ ẫm trong trái Thanh Long Hylocereus undatus sấy khô, cho thấy 10 gr hoặc hơn chất xơ thực phẩm của Thanh Long cho 100 gr trái Thanh Long khô.
Số lượng chất xơ thực phẩm trái Thanh Long tươi sẽ nhiều hơn của 1 gr cho 100 gr trái Thanh Long tươi bởi vì trái tươi còn chứa nước bên trong.
Nếu một người muốn gia tăng số lượng chất xơ trong trái Thanh Long Hylocereus undatus, có thể ăn thêm da vỏ của trái Thanh Long Hylocereus undatus nếu da vỏ này còn trong tình trạng tươi tốt ( loại bỏ tất cả những phần hư hỏng hoặc nấm mốc ).
● Trái Thanh Long - chất béo :
▪ Trái Thanh Long Hylocereus undatus có một lượng nhỏ chất béo bởi vì nó có rất nhiều hạt trong phần ăn được của trái. Thanh Long Hylocereus undatus có thể có hàng ngàn của những hạt nhỏ đen phân phối rãi rác trong tất cả trái Thanh Long nào được đưa ra, và như phần lớn những hạt và những nhân hạt đều có cả hai :
- chất béo và chất đạm protéines,
trong khi nạt thịt trái Thanh Long Hylocereus undatus hầu như không có.
▪ Nhiều loại trái cây mà người ta ăn vào những hạt được loại bỏ vì những lý do khác nhau, có thể hạt nhân cứng, không hợp khẩu vị hoặc có chất độc hại, như trái mơ, trái đào, trái táo và những trái khác, điều này, người ta có xu hướng nghĩ rằng những trái trên chất béo và chất đạm hoàn toàn được phóng thích.
Theo nghĩa đen không thể loại bỏ những hạt của trái Thanh Long Hylocereus undatus, ngoại trừ ép qua một cái rây sàng lọc, những hạt rất nhỏ pha trộn đều khắp trong nạt thịt. May thay, tất cả hạt là chất béo đơn không bảo hòa lành mạnh, tất nhiên nó không được xử lý bất cứ một phương cách và cũng không có những chất béo chuyển đổi trans-fats không lành mạnh  nguy hiểm, tìm thấy trong hầu hết thực phẩm ăn vặt và thực phẩm chế biến.
● Giúp quản lý trọng lượng gestion du poids :
Trái Thanh Long Hylocereus undatus thấp năng lượng calories. Nó cũng là nguồn giàu chất xơ thực phẩm.
Do đó giúp người ta có cảm giác no sau bữa ăn không phải bổ sung thêm cân. Thanh Long Hylocereus undatus làm sạch và cải thiện hệ thống trao đổi chất biến dưởng métabolisme, cũng giúp con người duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.
và do đó cũng tạo ra :
- một cơ thể cân bằng corps équilibré.
Tiêu thụ thường xuyên trái Thanh Long Hylocereus undatus, giúp :
- giảm cân perte de poids,
▪ Lợi ích khác của trái Thanh Long Hylocereus undatus là cải thiện của :
- tầm nhìn vue,
- và ngăn ngừa huyết áp cao hypertension.
▪ Bởi vì là một nguồn tốt của phosphore P và calcium Ca, tác dụng tăng cường cho xương os, giúp đở hình thành :
- mô tế bào tissus,
- và răng tốt khỏe dents saines.
▪ Ngay cả những hạt của trái Thanh Long Hylocereus undatus chứa những chất béo không bảo hòa graisses insaturées và chống lại với những cholestérol xấu.
▪ Viêm khớp arthrite:
Trái Thanh Long Hylocereus undatus giúp giảm sự kích ứng của những khớp xương articulations, nó được gọi như một trái kháng viêm anti-inflammatoire.
Những triệu chứng của viêm khớp arthrite được giảm nhẹ, một khi sưng những khớp xương  articulations được giảm.
▪ Chống quá trình lão hóa combat le vieillissement :
Trái Thanh Long Hylocereus undatus là nguồn giàu chất chống oxy hóa antioxydants. Giúp chống lại những gốc tự do trong cơ thể. Thanh Long cũng giúp làm chậm lại quá trình lão hóa vieillissement sau khi những gốc thự do được giảm đi. Do đó làn da được trẻ lại, mềm mại souple và căng ra serré.
Kinh nghiệm dân gian :
▪ Theo kinh nghiệm dân gian, trái Thanh Long Hylocereus undatus có lợi ích cho sức khỏe như :
- Trái Thanh Long Hylocereus undatus thúc đẩy hóa sẹo chữa lành cicatrisation vết thương plaies và vết cắt coupures.
- Trái Thanh Long cải thiện khẩu vị bữa ăn appétit.
- Trái Thanh Long cải thiện tầm nhìn của mắt vue d'oeil
- Trái Thanh Long có thể giúp giảm cân réduire le poids
- Trái Thanh Long cải thiện trí nhớ mémoire.
▪ Theo y học truyền thống dân bản địa Trung Mỹ Indiens d’Amérique Centrale, trái Thanh Long có hiệu năng rất tốt cho :
- tiêu hóa digestives.
▪ Ở Đài Loan Taïwan, những người mắc bệnh tiểu đường tiêu dùng trái Thanh Long Hylocereus undatus thay thế cho cơm riz.
▪ Trong Trung Mỹ, những hoa còn trong nụ được ăn như rau cải légumes.
người ta cũng có thể ngâm trong nước đun sôi infusion dùng như trà.
Nghiên cứu :
 Trích xuất chất thải Pouyrhizus hylocereus, bằng cách sử dụng siêu âm dung môi trích xuất ultrasons solvants d'extraction :
Cây Thanh Long Hylocereus undatus cũng được biết ở trái Thanh Long Hylocereus undatus giàu chất flavonoïdes có nguồn gốc tự nhiên, được tìm thấy chủ yếu trong vỏ trái Thanh Long Hylocereus undatus.
Những flavonoïdes có một phạm vi hoạt động sinh học biologiques rộng rãi, như là :
- ức chế sự tăng sinh tế bào prolifération cellulaire inhibition,
- gây ra sự tự hủy tế bào ( quá trình những tế bào kích hoạt đáp ứng với một tín hiệu, có thể là do sinh lý, di truyền ....) apoptose,
- phân hóa tố ức chế enzyme-inhibiteur,
- kháng khuẩn antibactérien,
- và những hiệu quả chống oxy hóa antioxydants ( Cook và Samman, 1996; Havsteen 2002; Middleton và Kandaswami, 1993).
▪ Ngoài ra, một số kết quả chỉ ra rằng những flavonoïdes có những đặc tính chẩn bệnh tại chồ cliniques, như là :
- chống xơ vữa động mạch anti-athérosclérotique, ( hình thành những mảng xơ vữa bên trong động mạch )
- kháng viêm anti-inflammatoire,
- chống ung bướu anti-tumorale,
- chống tạo ra huyết khối anti-thrombogène,
- chống loãng xương anti-ostéoporotique,
- và những hiệu quả kháng siêu vi khuẩn antiviraux (Cook và Samman, 1996; Havsteen, 2002).
▪ Nhiều nghiên cứu dịch tễ học épidémiologiques xác nhận mối quan hệ đáng kể giữa :
- chế độ ăn uống cao chất flavonoïdes,
- và sự giảm nguy cơ bệnh tim mạch cardiovasculaire ( Cook và Samman, 1996).
▪ Sự hình thành của một chế độ dinh dưởng ngăn ngừa và khỏe mạnh là cần thiết của những thông tin trên thành phần hợp chất phénolique và của những flavonoïdes trong những chất thải của trái Thanh Long Hylocereus undatus.
● Chữa lành vết thương Cicatrisation :
Ở những chuột bệnh tiểu đường gây ra bởi streptozotocine, nơi mà sự hóa sẹo chữa lành vết thương bị trì hoãn, áp dụng tại chổ liên hệ của nạt thịt trái Thanh Long Hylocereus undatus cho thấy những hiệu quả chữa lành vết thương với sự gia tăng hydroxyproline, ( một dẫn xuất acide amine của proline sau đó được hydroxy hóa ) :
- đề kháng với lực kéo,
- chất đạm toàn phần,
- hàm lượng chất keo collagène của AND,
- và sự tạo mô biểu bì tốt hơn épithélialisation.
● Chống oxy hóa antioxydant / Giảm độ cứng động mạch chủ réduire aortique Rigidité :
Nghiên cứu trích xuất trong nước của nạt thịt của trái Thanh Long Hylocereus undatus ở chuột bệnh tiểu đường diabétiques, gây ra bởi stretozotocin cho thấy rằng có hiệu quả trong việc kiểm soát :
- sự thiệt hại trong quá trình oxy hóa oxydatifs,
- và giảm độ cứng của động mạch chủ rigidité aortique.
● bétacyanines /  Thực phẩm có màu Food Coloring:
Nghiên cứu chỉ ra một tiềm năng to lớn của sự phát triển của thực phẩm tự nhiên có màu của vỏ da trái Thanh Long Hylocereus undatus, với thời gian tồn tại dài hơn nước ép của củ cải đường betterave.
Ứng dụng :
▪ Dược phẩm Pharmaceutiques :
Một nghiên cứu gần đây đã chứng minh hành động tích cực của trái Thanh Long trên sự tổng hợp của những chất đạm protéine, bao gồm chất keo collagène.
Người ta cững được chuẫn bị cho trái Thanh Long Hylocereus undatus những đặc tính :
- tiêu hóa digestives,
- và nhuận trường laxatives,
đặc biệt nhờ vào những chất béo hiện diện trong những hạt trái Thanh Long Hylocereus undatus.
▪ Thực phẩm Alimentaires :
Làm mát rafraîchissante, nạt thịt trắng của trái Thanh Long Hylocereus undatus thường ăn sống, hoặc dưới dạng nước ép jus hoặc loại jus nước đá sorbets.
Lên men, trái Thanh Long Hylocereus undatus cũng sử dụng để chế tạo thức uống có rượu boissons alcoolisées.
▪ Mỹ phẩm Cosmétiques :
Những chất β-cyanines chứa trong nạt thịt của trái Thanh Long Hylocereus undatus cho nó đặc tính chống oxy hóa antioxydantes thú vị trong chăm sóc chống lão hóa anti-âge và bảo vệ protecteurs.
Cũng được hưởng lợi từ hiệu năng dưởng ẫm hydratantes và làm mát rafraîchissantes nhở hàm lượng chất nhày mucilages, trái của Thanh Long Hylocereus undatus có thể đi vào trong thành phần chăm sóc cho những :
- da khử nước peaux deshydratées,
- căng thẳng stressées,
- và da nhạy cảm sensibles.
▪ Trái Thanh long, đắp trên mặt ( làm mặt nạ ) để chống lại quá trình lão hóa    vieillissement :
Để ngăn ngừa sự lão hóa quá sớm vieillissement prématuré, người ta có thể áp dụng mặt nạ trái Thanh Long Hylocereus undatus 1 lần / tuần.
Để thực hiện mặt nạ, dùng ½ trái Thanh Long Hylocereus undatus và chế biến thành bột nhão mịn pâte. Trộn một muỗng canh yogourt với hỗn hợp và đắp toàn bộ trên khuôn mặt và trên cổ. Chờ 20 phút và rữa với nước ấm.
Lý do của những đặc tính chống oxy hóa antioxydantes của mặt nạ này :
- làm chậm lại hiệu quả  lão hóa vieillissement tiến triển của những tế bào .
▪ Trái Thanh Long đắp trên mặt ( mặt nạ ) để chữa trị mụn trứng cá acné:
Như trái Thanh Long Hylocereus undatus giàu chất vitamine C, thật sự lợi ích để chữa trị mụn acné.
Dùng ¼ trái Thanh Long Hylocereus undatus, làm thành bột nhão pâte mịn.
Áp dụng đắp trên những vùng ảnh hưởng. Rữa với nước ấm một khi đã khô. Áp dụng đắp thường xuyên, nếu có thể 2 lần / ngày, để cho có được kết quả tốt hơn.
▪ Trái Thanh Long đắp trên mặt để da giảm cháy nắng coup de soleil :
Dùng muỗng canh cho mỗi nước ép trái Thanh Long Hylocereus undatus và nước ép trái dưa leo. Thêm một muỗng canh mật ong miel vào dung dịch hỗn hợp nước ép.
Trộn thật đều trong một cái chén và áp dụng cái gói hỗn hợp trên da bị cháy bởi nắng mặt trời.  Gói hỗn hợp đắp trên mặt trong khoảng nửa giờ ( 30 phút ) để hỗn hợp làm mát da.
Rửa với nước ấm và tiếp tục rửa với nước đá lạnh.
Như trái Thanh Long Hylocereus undatus giàu chất vitamine B3,
- làm giảm hạ và giữ ẫm da khô cháy bỡi ánh nắng mặt trời.
Vì vậy, lần sau khi bị phỏng nắng coup de soleil , đừng quên áp dụng gói hỗn hợp này.
Nước ép trái Thanh Long Hylocereus undatus cũng có chức năng như một lá chắn mặt trời thật tốt.
Trước khi ra ngoài nắng, nhúng ẫm một miếng bông gòn với nước ép trái Thanh Long Hylocereus undatus. Áp dụng trên mặt. Cho phép da hấp thu nước ép và rữa với nước lạnh. Điều này sẽ :
- bào vệ chống lại với những tác hại của tia cực tím Ultra violet UV.
▪ Trái Thanh Long đắp trên mặt để màu da căng bóng teint éclatant brillant.:
Dùng một trái Thanh Long Hylocereus undatus, múc nạt thịt trái phần ăn được, làm thành bột nhãm mịn của trái.
Áp dụng đắp trên mặt, trên cổ và trên phần còn lại trên thân nếu cần. Để cho bột nhão pâte được hấp thụ vào trong cơ thể.
Tắm sạch. Có thể thực hiện 2 lần / tuần.
Trái Thanh Long Hylocereus undatus cũng có lợi ích cho tóc.
▪ Chữa trị màu tóc couleur des cheveux :
Nước ép của trái Thanh Long Hylocereus undatus chức năng rất tốt trên những tóc :
- chữa trị hóa học chimiquement,
-  và những tóc nhuộm màu cheveux colorés.
Áp dụng một ít nước ép của trái Thanh Long Hylocereus undatus trên da đầu chevelu. Chờ khoảng 15-20 phút. Gội đầu sạch với một thuốc gội đầu shampooing.
Thực phẩm và biến chế :
▪ Trái Thanh Long Hylocereus undatus là một giống Hylocereus sp, bao gồm Hylocereus undatus, ăn được và được biết dưới tên pitaya, trái có hương vị tươi mát và ngọt nhẹ.
▪ Hylocereaes undatus là một trái có thể ăn tươi cầm tay. cũng có thể dùng để chế tạo rượu, làm sinh tố hoặc làm bánh ngọt.
Trái Thanh Long rất đa năng và có thể phục vụ trên nhiều khía cạnh.
▪ Trái Thanh Long sấy khô có thể thêm vào những rau cải salade. Nó cũng được sử dụng trong Pizzas, món ăn của Ý.
- Nếu người thích ăn bánh mì, có thể chế biến mứt trái Thanh Long Hylocereus undatus .
- Như món ăn tráng miệng, trái Thanh Long Hylocereus undatus được ăn tươi, hoặc ăn với crème lạnh. Người ta có thể sử dụng như một thành phần của trái cây hỗn hợp cocktail tự chế trong nhà.
- Để ăn trái Thanh Long Hylocereus undatus cầm tay, đơn giản chỉ cần cắt trái ra làm đôi, dùng muỗng mút nạt thịt phần ăn được để ăn, hoặc đơn giản hơn sau khi cắt đôi lột bỏ vỏ màu đỏ và ăn rất ngon và ngọt dịu.
▪ Nụ hoa Thanh Long Hylocereus undatus có thể dùng :
- nấu súp,
- hoặc trộn trong rau cải salade,
- hoặc ăn sống như sadade.
▪ Đôi khi hoa Thanh Long Hylocereus undatus dùng là trà.


Nguyễn thanh Vân