Châtaignier
Dẽ
Castanea sativa
Mill.
Fagaceae
Đại cương :
Cây Dẽ Châtaigne Castanea sativa Castanea sativa, hay châtaigne, là một loài
thực vật có hoa của họ Fagaceae, có nguồn gốc ở Âu Châu và Tiểu Á Asie Mineure, và được trồng rộng rãi
trên toàn thế giới, trong những khu rừng già lâu năm, những đất pha cát
của những lục địa cổ xưa, tăng trưởng nhanh trên những thế đất sâu của vùng
Bretagne, Massif centra của Jura, những vùng Địa trung hải và miền nam Châu Âu.
Trong những dải núi Alpes và
Pyrénées, nó có thể lên đến 1300 m độ cao và ở độ thấp hoặc đồng bằng 400 – 800
m so với mực nước biển.
Cây được trồng từ 3000 năm và ngày
nay người ta gặp được trong những tập đoàn hoang dại hoặc được tịch hóa trong
tất cả vùng Nam Âu, Tây Á và Bắc Phi
Là một
Cây có lá rụng mùa đông, thời gian sống rất dài, sản xuất ra hạt ăn được, hạt Dẽ Châtaigne Castanea
sativa được sử dụng trong nấu ăn từ thời
cổ đại.
▪ Tên giống Castanea được trực tiếp bắt
nguồn từ tiến latin, bản thân nó dẫn từ tiếng Hy lạp Kastanou, để chỉ Cây Dẽ châtaignier và đôi khi cũng chỉ Cây sồi chêne !
Nó cũng có thể là tên một thành phố
Thessalie, tỉnh phía đông bắc của
Hy lạp, nổi tiếng về phẩm chất của những hạt Dẽ châtaignes.
Tên đặc biệt của loài sativa cũng đi từ tiếng latin có nghĩa là “ canh tác ”.
Thật vậy, nó còn tồn tại ở trạng thái hoang dại trong
nhiều vùng ở phía nam nước Pháp như (Ardèche, Cévennes, Corse...),
Sự cấy trồng này đã nảy sinh ra những giống mới nhiều hay
ít tự động vô trùng autostériles và
với trái nhiều hay ít tròn và lớn.
▪ Thuật ngữ marron
( thí dụ như marron glacé ) được
dùng cho một số loại variétés của Cây
Dẽ Châtaigne Castanea sativa, được bao bọc mà không thấm nhập vào trong hạt
nhân.
Không nên lầm lẫn với « maron », của trái của Cây Marron d’Inde Aesculus hippocastanum,
không ăn được, bởi vì nó có chứa chất độc hại.
Trên thị trường thương mại bánh kẹo, duy nhất từ marron chỉ dùng cho hạt Dẽ Châtaigne mà
thôi.
Thực vật và môi trường :
Mô tả thực
vật :
Thân, đại mộc, cao khoảng 25
m, thẳng, tròn, đạt đến 2 m đường kính, khi được trồng trong số những cây khác,
thân cố định, chắc, cột thân thu hẹp đôi chút thẳng ở ngọn. Khi mọc một mình,
những nhánh lan rộng ở tất cả mọi bên, cứng có đường kính lớn.
Vỏ cây màu xám bạc đậm,
khi già chuyển sang màu xám đậm, với những rãnh dày và sâu chạy dọc, trong
những cây cổ thụ những đường rãnh có xu hướng xoay ngược kim đồng hồ. Cây cho
trái ăn được, và có một cuộc sống rất dài, hơn 2000 năm, với hệ thống rễ cái
sâu và lan rộng.
Lá, rụng vào mùa đông, hẹp
lớn và bóng láng có kết cấu như da, kích thước khoảng 12-25 cm x 6-8 cm, thuôn
dài, hình mũi mác, đỉnh nhọn, bìa mép lá có răng cưa lớn cách xa nhau, mọc xen
trên những cành, gân lá lớn 15-20.
Lá : vẫn còn lại trên cây ở
cuối mùa thu nhưng chuyển sang mà vàng kim rất đẹp, màu đỏ,
Chồi lá được bao bởi 2 vảy lớn, có
lông tơ mịn.
Những hoa xuất hiện sau những lá,
cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè.
Hoa đơn phái, đồng chu, hoa
đực ♂ và
hoa cái ♀
cùng đính trên một gié hình đuôi mèo chatons,
thơm, dài 10-20 cm, gồm có 2 loại hoa.
- Hoa đực ♂ ở bên trên,
- hoa cái ♀ ở bên dưới đuôi mèo,
mọc ở nách lá, trên những nhánh của
năm, màu trắng kem, có mùi của tinh dịch khó chịu, phát hiện từ xa.
- Hoa đực ♂, tập hợp trên một gié
đuôi mèo, hình trụ thẳng, mỗi hoa đực với 8 nhụy đực, chỉ dài nhiều hay ít,
nhiều khi thiếu bao phấn, phấn hoa trưởng thành có một mùi hơi khó chịu, thải
một số lượng phấn hoa rất lớn, thu hút số lượng loài ong rất nhiều.
- Hoa cái ♀, tập hợp 3 hoa, ở đáy
phát hoa. Đính trên một nhánh, bao bọc trong một lớp vỏ có nhiều gai cứng, từ
đó thoát ra những vòi nhụy màu trắng nhạt.
Lớp vỏ bộc này là nguồn gốc của
những vỏ trái ( bogue ) có gai nhọn
rất nhiều bên trong chứa những hạt Dẽ 1 hay 2 đôi khi 3.
Thụ
phấn bởi gió và côn trùng.
Ở Bắc
bán cầu hoa xuất hiện vào cuối tháng
6 tháng 7, hoa cái biến thành như những cái chén có gai bên trong chứa 3-7 hạt
nhỏ màu nâu.
Trái,
được treo trên đầu nhánh ở tương lai, bao bên ngoài bởi một vỏ trái bogue
có gai nhọn cứng, bên trong chứ những hạt trưởng thành.
Hạt, màu
nâu láng, dạng hơi tròn có chóp đuôi nhọn, bên trong chứa nhiều tinh bột mà
trắng đục, ngọt, thơm.
Bộ phận sử dụng :
Lá, vỏ cây, cành nhánh cây, vỏ trái bogue và những hạt.
Thành phần hóa học và dược
chất :
▪ Cây
Dẽ Châtaigne Castanea sativa, chứa những thành phần :
- tanins,
- chất nhờn mucilage,
- và chất plastoquinones.
▪ Tro
thu được gồm :
- potassium K,
- calcium Ca,
- magnésium Mg,
- và nguyên tố muối
khoáng, sắt Fe.
Thử nghiệm trên những hạt Cây Dẽ Châtaigne Castanea sativa,
cho là có chứa :
- nguyên chất đắng amer.
▪ Hạt Dẽ Châtaigne Castanea sativa giàu
những thành phần như :
- chất đạm protéine,
- nguyên tố khoáng minéraux
(được xếp theo thứ tự giảm dần ) :
potassium
K, phosphore P, magnésium Mg, calcium Ca, soufre S, sodium Na,
- những vết vi lượng oligoélément - những nguyên tố như
là :
sắt Fe, đồng Cu, Kẽm Zn và manganèse Mn và đặc
biệt là vitamine C, Cây cũng chứa một lượng nhỏ của những vitamine như :
vitamines
A, B1, B2, B5, B6 và PP.
Hạt Dẽ
Châtaigne Castanea sativa tươi là thực phẩm hoàn chỉnh.
● Bảng liệt kê thành phần dinh dưởng của Hạt
Dẽ Chataigne Castanea sativa :
Đặc tính trị liệu :
"Castanea autem cum sale trita, et postea cum
melle temperata, valere dicitur contra, morsum anguium et rabidi canis."
« Hạt
Dẽ Châtaigne Castanea sativa, tuy nhiên, với muối, khi người ta nghiền nát và
sau đó ngâm vào trong mật ong, là tốt cho sức khỏe, nó được cho là, chống lại :
- những vết rắn cắn morsure d'un serpent,
-
và chó dại chien enragé
».
▪ Theo
Saint Albert le Grand, Hạt Dẽ Châtaigne Castanea sativa pha trộn với muối và nấu chín sau đó với mật
ong miel, là tốt cho sức khỏe, chống
lại :
- những vết rắn cắn morsures
de serpent,
- và chó dại rage.
► Chữa trị y học :
▪ Cây
Dẽ Châtaigne Castanea sativa được sử
dụng trong phương thuốc « Hoa
Bach » những thuật ngữ này để quy định cho :
- “ nỗi lo lắng cực kỳ về tinh thần angoisse mentale extreme ”,
- tuyệt vọng sans
espoir ”,
- và “ nỗi thất vọng désespoir
”.
▪ Cây
Dẽ Châtaigne Castanea sativa cũng được
dùng với mục đích chữa bệnh thérapeutiques,
trong đặc biệt để chữa trị :
- rối loạn thuốc troubles
médicaux,
như :
- những vấn đề hô hấp problèmes
respiratoires
cũng
như :
- những vấn đề tiêu hóa problèmes
digestifs,
của
những điều kiện như là :
- say sóng buồn nôn nausée,
- tiêu chảy diarrhée,
- phân có máu selles
sanglantes,
- và những đau đớn khác nhau của dạ dày maux d'estomac.
▪ Cây
Dẽ Châtaigne Castanea sativa cũng được sử dụng cho những mục đích chấn chỉnh
khác, bao gồm chữa trị những rối loạn có ảnh hưởng trên :
- đôi chân jambes,
- và tuần hoàn máu circulation
sanguine,
- bệnh nhiễm infection,
- sốt fièvre,
- những vấn đề thận problèmes
rénaux,
- sưng phù gonflements,
- những đau nhức bắp cơ douleurs
musculaires,
của
những rối loạn trên những mô liên kết tissu
conjonctif được biết như :
- xơ cứng sclérose,
- và sưng phồng của những hạch bạch huyết ganglions lymphatiques do nhiễm trùng
bệnh lao infection de la tuberculose.
▪ Lá và vỏ Cây Dẽ Châtaigne Castanea sativa, cũng chữa trị :
- những bệnh xuất huyết hémorragies
(John Brickell, 1735),
- bệnh kiết lỵ dysenterie…
Mặc dù
được xem như một Cây lương thực, những lá
Cây Dẽ Châtaigne Castanea sativa và vỏ Cây là một nguồn tốt tanins và thành
phần này có một hành động làm se thắt astringente
lợi ích trong chữa trị :
- chảy máu saignements,
- tiêu chảy diarrhées,
..v…v...
▪ Lá và vỏ Cây Dẽ Châtaigne Castanea sativa
là thuốc :
- chống viêm anti-inflammatoire
- làm se thắt astringent,
- long đờm expectorant,
- và là thuốc bổ tonique.
được
thu hoạch vào tháng 6 hoặc tháng 7 và có thể dùng tươi hoặc sấy khô.
▪ Những
lá Cây Dẽ Châtaigne Castanea
sativa cũng có thể được dùng trong chữa
trị :
- bệnh thấp khớp rhumatismes,
- và để giảm những cơ bắp muscles,
- những khớp xương cứng articulations
rigides.
- những khớp xương cứng articulations
raides hoặc những bắp cơ muscles,
- giảm những đau nhức ở thắt lưng douleurs au bas du dos,
- và những đau nhức lưng douleurs lombaires.
▪ Lá Cây
Dẽ Châtaigne Castanea sativa hình như đã được đưa vào, như một tác nhân chữa
bệnh thérapeutique,
bởi M. GC Fermer, trong một tuyên bố trước Hội Dược học Mỹ American
Pharmaceutical Association, vào năm 1862.
Sau đó,
nó được sử dụng vào những năm cuối của Dr JS Unzicker, của Cincinnati, có những
giá trị cao trong chữa trị :
- bệnh ho gà coqueluche;
kể từ
đó, những báo cáo thuận lợi nhất đã được thực hiện bởi những Bác sỉ khác như là
giá trị của họ.
▪ Những
lá Cây Dẽ Châtaigne Castanea sativa
này có, đến bây giờ, đã được sử dụng chủ yếu trong chữa trị :
- bệnh ho gà coqueluche,
căn
bệnh trong đó họ đã chứng minh có hiệu quả rõ rệt, nhưng phương thức hành động
chưa được xác định.
Nó rất
có thể, có thể được tìm thấy lợi ích trong :
- những điều kiện kích thích khác,
- hoặc dễ bị kích thích của những dây thần kinh hô hấp nerfs respiratoires.
▪ Vỏ của Cây Dẽ Châtaigne Castanea sativa
hình như có những đặc tính làm se thắt astringentes
và bổ toniques, và được sử dụng trong
một số vùng nhất định như một phương thuốc dân gian, cho :
- bệnh sốt fièvre,
- và run vì sốt rét ague.
Hình
thức khác của :
- kịch phát ( chỉ những lúc bộc phát ) paroxystique,
- hoặc ho co giật convulsive toux,
giống như ho gà coqueluche đã được chữa lành với nó.
► Những
lợi ích cho sức khỏa của Cây châtaignier :
▪ Hạt
Dẽ Châtaigne Castanea sativa, trái với những quả nhân cứng noix và những hạt graines khác, là :
- tương đối thấp nhiệt lượng calories,
- mang ít chất béo matières
grasses,
nhưng
giàu những thành phần :
- nguyên tố khoáng minéraux,
- vitamines,
- và thành phần dinh dưởng thực vật phyto-nutriments,
đem lại
lợi ích vô cùng cho sức khỏe.
▪ Một
đặc tính độc đáo khác của hạt Dẽ Châtaigne Castanea sativa, chủ yếu là khi làm
ra thành phẩm tinh bột amidon, trái
ngược với những hạt grain khác và
những quả nhân cứng noix khác, nó
giàu :
- năng lượng calories,
- chất đạm protéines,
- và chất béo matières
grasses.
Hạt Dẽ
Châtaigne Castanea sativa là thành phần dinh dưỡng do đó so với những thực phẩm
khác căn bản như là :
- tinh bột của khoai lang amidon de patate douce,
- bắp ngọt maïs doux,
- khoai tây pommes de
terre,
- chuối plantain banane
plantain, ..v…v..
Tuy
nhiên, nó luôn luôn là nguồn tốt của :
- những nguyên tố khoáng minéraux,
- của vitamines,
- và những chất đạm protéines,
có phẩm
chất tốt hơn những ngủ cốc céréales và
những củ tubercules.
▪ Hạt Dẽ Châtaigne Castanea sativa là một
nguồn tốt cho :
- chất xơ thực phẩm fibres
alimentaires;
cung
cấp 8,1 g ( khoảng 21% của RDI ) cho 100 g. Thực phẩm giàu chất xơ giúp cho
những nồng độ cholestériol trong máu bằng cách giới hạn sự hấp thu của
cholestérol dư thừa trong ruột.
▪ Hạt Dẽ Châtaigne Castanea sativa nổi bậc
so với những quả nhân cứng noix ăn
được khác cho cấu hình của sự dinh dưỡng đặc biệt của nó.
Hạt Dẽ
Châtaigne Castanea sativa, ngoại lệ giàu :
- thành phần vitamine C. 100 g của quả nhân cứng noix cung
cấp 43 mg vitamine C (72% của RDI). ( RDI Chế độ ăn uống được đề nghị Recommended Dietary Intake
▪ Vitamine
C là cần thiết cho :
- sự hình thành ma trận matrice
( hang hốc ) trong những răng, và những xương .
- và những mạch máu vaisseaux
sanguins.
- là một chất chống oxy hóa antioxydant mạnh, cung cấp một sự bảo vệ chống lại những gốc tự do
có hại radicaux libres nocifs.
▪ Hạt Dẽ Châtaigne Castanea sativa, giống
như quả nhân cứng noisettes và hạnh
nhân amandes, …v..v..là :
- loại trừ chất gluten.
Và cùng
lý do, nó là một trong những thành phần phổ biến trong những chế phẩm của những
công thức thực phẩm “ không gluten ” dành sử dụng cho những bệnh nhân :
- nhạy cảm với gluten,
- dị ứng với lúa mì blé,
- và bệnh cœliaque,
« là bệnh không dung nạp vĩnh viễn, một hay nhiều của chất
đạm protéine của gluten. Nó gây phá
hủy những mao trạng ruột của ruột non, điều này gây ra sự kém hấp thu những
chất dinh dưởng ».
Cây Dẽ
Châtaigne Castanea sativa có nhiều sử dụng bao gồm một số nhất định đã được
dùng từ ngàn năm, trong khi những sử dụng khác gần đây đã được phát hiện.
▪ Hạt Dẽ Châtaigne Castanea sativa có khả
năng ngăn ngừa :
- áp lực oxy hóa stress
oxydatif,
- ức chế sự cảm biến túc số vi khuẩn quorum sensing bactérienne, ( tập hợp những cơ chế điều chỉnh kiểm
soát sự biểu hiện của vi khuẩn cùng trong một quần thể vi khuẩn ).
- loại bỏ vi khuẩn éliminant
bactéries,
- và những ký sinh parasites,
- bảo vệ tim protection
du cœur,
- ngăn chận ung thư cancer,
- và thư giản bắp cơ détente
des muscles,
▪ Hạt Dẽ
Châtaigne Castanea sativa, thể hiện khả năng chống oxy hóa antioxydantes khác thường thiết lập một tầm quan trọng của nó như
một thực phẩm thuốc nhằm thúc đẩy cho sức khỏe nói chung bởi sự ngăn ngừa những
nguyên nhân của bệnh.
▪ Nhiều
đặc tính khác, như là :
- chống ung thư của nó anticancéreux,
- hoạt động bảo vệ tim cardioprotecteurs,
- và kháng khuẩn antibactériennes,
Bảo đảm tiếp tục nghiên cứu và cho
thấy sự hứa hẹn trong sự phát triển của dược phẩm bằng cách sử dụng những hợp
chất của Hạt Dẽ Châtaigne Castanea
sativa để cải thiện sức khỏe con người và chữa trị những bệnh tật.
Với tầm vóc rộng của sự sử dụng
truyền thống chưa được xác nhận, có thể có những áp dụng y học khác của Cây Dẽ
Châtaigne Castanea sativa được tìm thấy trong những nghiên cứu tương lai.
► Cơ chế
hóa học của sự lợi ích :
▪ Còn
nữa, như trong những rau cải lá xanh, Hạt
Dẽ Châtaigne Castanea sativa giàu
chất :
- folates,
là một
tính năng khá hiếm, nhưng độc đáo cho quả nhân cứng noix và những hạt graines.
100 g quả nhân cứng noix, cung cấp 62 µg folates ( hay 15,5%).
Acide
folique là cần thiết cho ::
- sự hình thành những hồng huyết cầu globules rouges,
- và tổng hợp nhiễm thể di truyềnt ADN.
Một sự
tiêu thụ đầy đủ thức ăn giàu chất folates
trong thời kỳ bắt đầu mong muốn sinh con và kết thúc 8 tuần sau khi thụ tinh péri-conception, cho phép tránh được
những bất thường của ống thần kinh ở thai nhi fœtus.
▪ Giống
như những quả nhân cứng noix thật sự,
nó quá giàu nguồn của những chất béo đơn không bảo hòa mono-insaturés grasnhư :
- acide oléique (18: 1),
- và những acides palmitoléique (16: 1).
Hạt Dẽ
Châtaigne Castanea sativa, cho thấy một tiềm năng to lớn cho cả hai như :
- một thực phẩm thưốc aliment
médicamenteux,
- và như một nguồn dược phẩm mới.
▪ Do
nồng độ mạnh của những thành phần hợp chất phénoliques,
bao gồm :
- những tanins thủy phân hydrolysables,
- và những tanins ngưng tụ condensés,
▪ Những
quả nhân cứng noix Hạt Dẽ Châtaigne Castanea sativa là một
nguồn rất tốt của những nguyên tố khoáng, như là :
- sắt Fe,
- calcium Ca,
- magnésium Mg,
- manganèse Mn,
- phosphore P,
- và kẽm Zn,
Thêm
nữa, cung cấp một số lượng rất tốt của potassium K (518 mg / 100 g).
Potassium
giúp :
- chống lại hành động áp xuất cao của muối sodium Na,
- làm giảm nhịp tim fréquence
cardiaque,
- và huyết áp động mạch pression
artérielle.
Sắt Fe,
giúp ngăn ngừa chứng thiếu máu hồng cầu có kích thước nhỏ hơn bình thường
anémie microcytaire.
Magnésium
Mg và phosphore P là những thành
phần quan trọng của trao đổi chất biến dưởng xương métabolisme osseux.
▪ Ngơài
ra, Hạt Dẽ Châtaigne Castanea
sativa cũng giàu :
- nhiều nhóm B-complexe của vitamines quan trọng .
100 g
hạt noix cung cấp :
- 11 % niacine,
- 29% pyridoxine
(vitamine B-6),
- 100% thiamine,
- và 12% riboflavine.
▪ Hương
vị tuyệt hão và lợi ích cho sức khỏe của Hạt
Dẽ Châtaigne Castanea sativa xứng đáng có một vị trí trong chế độ ăn uống của
tất cả sự tìm kiếm để duy trì và cải thiện cho sức khỏe và khả năng mạnh của nó
để chữa trị nhiều bệnh và phục hồi của bệnh tật .
Kinh nghiệm dân gian :
▪ Những người dân trồng Cây Dẽ
Châtaigne Castanea sativa từ hơn 2000 năm, chủ yếu để ăn, hạt hoặc chế biến tinh bột của cây.
Có một thời gian, khi hạt
hình thành một thực phẩm chủ yếu cho những người nông thôn nghèo sống trong
những vùng miền nam của Âu Châu.
Thậm chí, cho đến ngày nay,, tất cả
mọi người đều đánh giá những Hạt Dẽ Châtaigne Castanea sativa như là một món ăn
ngon .
▪ Trong dược điển truyền thống sử dụng vỏ Cây Dẽ Chataigne giàu chất tanine cho những đặc tính :
- chống tiêu
chảy antidiarrhéiques,
Lá Cây
Dẽ Châtaigne Castanea sativa cho những đặc tính :
- làm se thắt astringentes,
- chống ho antitussives
( ho toux, ho gà coqueluche),
- và hạ nhiệt fébrifuges.
Những
gié đuôi chồn chatons Cây Dẽ
Châtaigne Castanea sativa sấy khô, khi xưa được sử dụng để cho mùi thơm của
thuốc lá.
Nghiên cứu :
● Hoạt
động chống ung thư Anticancer activité :
Cây Dẽ Châtaigne Castanea sativa cũng
hiển thị một hoạt động chống ung thư anticancéreuse
mạnh chống lại ít nhất 3 dòng ung thư cancéreuses
người.
Trong một nghiên cứu, trích xuất acétate
d'éthyle từ vỏ Cây Dẽ Châtaigne
Castanea sativa đã được áp dụng với :
- những tế bào Lo Vo của
ung thư ruột già cancer du côlon,
- những tế bào ung thư tuyến tiền liệt cancer de la prostate PC3,
- và những tế bào ung
thư glioblastome U373.
Trích xuất Cây Dẽ Châtaigne
Castanea sativa, loại bỏ 50% của những tế bào ung thư cancéreuses ở :
- 25 pg / ml cho ung thư
ruột kết cancer du côlon,
- 31 pg / ml cho những tế bào ung thư tuyến tiền liệt cellules cancéreuses de la prostate,
- và 24 pg / ml cho
những tế ung thư glioblastome (Friedrich và al., 2009).
Những nghiên cứu trước đây đã cho
thấy hoạt động gây độc tế bào cytotoxique
là do những thành phần polysaccharides, nhưng phân tích của trích xuất này đã
cho thấy thành phần polysaccharides hiện diện không nhiều (Frederich và al.,
2009).
Như vậy, Cây Dẽ Châtaigne Castanea
sativa là yếu tố rất tốt chống ung thư cancer thực hiện trong ống nghiệm in vitro cho nhiều loại ung thư và xứng
đáng có một nghiên cứu thâm cứu hơn trong những mô hình động vật để xác định cơ
chế hành động của nó.
Frederich, M., Marcowycz, A., Cieckiewicz, E., Megalizzi, V., Angenot,
L., & Kiss, R. (2009). Dans potentiel anticancéreux vitro
d'extraits d'arbres de la forêt Région wallonne. Planta Med, 75 (15),
1634-1637.
● Chất béo đơn không bảo hòa gras mono-insaturés :
Những
nghiên cứu cho thấy rằng những chất béo đơn không bảo hòa gras mono-insaturés (FME) trong chế độ ăn uống, giúp :
- hạ thấp tổng số
cholestérol ( cholestérol total ),
- cũng như LDL (
cholestérol xấu ),
- và gia tăng HDL ( cholestérol tốt )
trong máu .
▪ Chế độ ăn uống ở địa trung hải méditerranéen, giàu trong những những
thành phần như :
- chất xơ thực phẩm fibre
alimentaire,
- những acides béo oméga,
- và những chất chống oxy hóa antioxydants, giúp ngăn ngừa những bệnh của động mạch vành artère coronaire,
- và chứng đột quỵ ( tai biến mạch máu não ) accidents vasculaires cérébraux bằng
cách thúc đẩy sự lành mạnh hóa chất béo lipide
trong máu.
● ▪
Giáo sư Scudder (Spec. Med., P. 103), cho thấy một thử nghiệm của một phương
thuốc trong những trường hợp thể
hiện :
- dáng đi không vững démarche
chancelante,
- và một khuynh
hướng quay về một bên.
Ứng dụng :
● Phương cách và liều dùng :
▪ Dr
Unzicker dùng ngâm trong nước đun sôi infusion
lá Cây Dẽ Châtaigne Castanea
sativa , - một once = 28,34 gr vào 1
pint = 0,473 lít nước đun sôi, và cho uống 1 muỗng canh hoặc với một liều nhỏ
lập đi lập lại nhiều lần trong ngày.
- Trích
xuất lỏng, khi được thực hiện đúng cách, sẽ được tìm thấy đáng tin cậy, liều
dùng là từ ½ đến drachm ( 1 drachm : khoảng 4,36 gr
), đơn vị đo lường chất lỏng thời xưa, lập lại 3, 4, hoặc 5 lần/ ngày.
▪ Ngâm
trong nước đun sôi infusion được sử dụng trong chữa trị :
- bệnh sốt fièvre,
- và run vì sốt rét ague,
nhưng
sử dụng chánh cho hiệu quả của nó trong chữa trị :
- ho co quắp ( ho muốn đứt hơi ) toux convulsives, như ho gà coqueluche
- và trong những điều kiện kích thích khác của hệ thống hô
hấp système respiratoire.
▪ Ngâm
trong nước đun sôi infusion chuẩn bị với những lá Cây Dẽ Châtaigne Castanea sativa, giúp :
- chữa lành viêm phế quản guérir la bronchite,
- bệnh ho gà coqueluche,
cũng
như :
- tắc nghẽn đường đi qua của phế quản passage bronchique.
trong
khi, sử dụng bên trong cơ thể, nước
ngâm infusion này :
- làm săn chắc những niêm mạc resserre les muqueuses,
- và ho quintes de
toux. ( quintes do chữ latin “ quintus ” « cinquième » ( thứ năm ), có
nghĩa là ho trở lại mỗi 5 giờ )
( Chất
chứa trong những lá giàu chất tanine
có một hành động an thần sédative
trên sự hô hấp respiration),
- cổ họng gorge ( súc miệng gargarisme),
- tiêu chảy diarrhées,
- bệnh thấp khớp rhumatismes,
- và đau nhức lung douleurs
du dos.
▪ Thậm
chí, một nước nấu sắc décoction chuẩn bị với những lá và vỏ của Cây Dẽ Châtaigne Castanea sativa cũng có lợi ích khi được sử
dụng như nước súc miệng gargarisme để
săn sóc :
- đau cổ họng gorge.
● Những ứng dụng khác :
▪ Tanin
thu được từ vỏ Cây Dẽ Châtaigne
Castanea sativa.
▪ Những gỗ, những lá và những vỏ bao quanh hạt Cây Dẽ Châtaigne Castanea sativa cũng chứa những chất tanine.
Những lớp vỏ bao chung quanh hạt
chứa 10 - 13% chất tanin.
▪ Trên căn bản độ ẫm 10%,
- vỏ Cây Dẽ Châtaigne Castanea sativa
chứa 6,8% tanin,
- và gỗ chứa 13,4%.
▪ Một thuốc gội đầu shampooing được chế tạo từ những lá và vỏ ngoài bogue của trái Cây
Dẽ Châtaigne Castanea sativa . Nó cho một ánh sáng bóng vàng cho những tóc.
▪ Gỗ Cây Dẽ Châtaigne Castanea sativa cứng, chắc, và nhẹ.
Gỗ Cây
non càng lúc càng bền bĩ, mặc dù khi già gỗ trở nên dòn và dễ bị ảnh hưởng của
những vết nứt.
Nó được
sử dụng cho nghề mộc menuiserie, nghề
tiện tournage, của những dụng cụ, rổ
rá vannerie, những cọc hàng rào…..
▪ Rất
tốt cho nhiên liệu đốt combustible.
▪ Những
Vỏ gai bogue Cây Dẽ Châtaigne Castanea sativa có thể được sử dụng để :
- nhuộm vải màu xáo tro beige,
▪ Mật
ong miel của Cây Dẽ Châtaigne
Castanea sativa là một mật ong miel khá đậm màu, có hương vị đắng nhẹ,
và mạnh, với một thời gian kết tinh thô.
Thực phẩm và biến chế :
Trong một vùng ở Châu Âu, Cây Dẽ Châtaigne Castanea
sativa, có biệt danh là " bánh mì của người nghèo ”, từ lâu giữ vai trò
vượt trội trong thực phhẩm con người.
Trong Pháp, ngay cả những lá Cây Dẽ Châtaigne Castanea sativa được tìm cách cho mùi thơm và
bao bì cho những fromage dê fromage de
chèvre như là fromage banon nhỏ,
đặc sản của Pháp và fromage sữa cừu trên lá morthais.
▪ Theo truyền thống, những Hạt Dẽ Châtaigne Castanea
sativa đã nghiền thành bột hoặc một bữa
ăn thô sơ.
▪ Hạt Dẽ
Châtaigne Castanea sativa dùng tươi, nấu, rang hoặc nướng hay sấy khô ( hạt
nguyên hay dạng bột ).
Nó đi vào trong chế biến bánh ngọt, bánh ướng, crèmes,
glaces, ăn tráng miệng desserts, và
bánh ngọt ( marrons glacés , marrons
trong nước đường sirop, crème de marrons, …..)
Hương vị nnguyên liệu thô hơi làm se thắt astringent, nó cải thiện đáng kể khi nó
được nướng chín trong lò nướng với cấu trúc bột rất ngon và vị khá giống khoai
lang.
Hạt Cây Dẽ Châtaigne Castanea
sativa giàu đường hydrates de carbone,
nó có thể sấy khô, sau đó nghiền nát và sử dụng như bột bánh mì, bánh puddings,
như một chất đặc trong những súp.
Hạt Dẽ
Châtaigne Castanea sativa nướng có thể
sử dụng như chất thay thế cà phê.
▪ Một
đường có thể ly trích từ hạt.
Công thức nấu
ăn :
▪ Soupe châtaigne Hạt Dẽ Châtaigne Castanea
sativa
Trụn nước sôi, lột vỏ và cạo nhuyễn
50 hạt Dẽ Châtaigne Castanea sativa lớn, dặt trong một nồi hầm cocotte với :
- 2 OZ = khoảng 57 gr beurre,
- 1 củ hành oignon,
- 4 cục đường ,
- và một ít tiêu và
muối,
và đun tất cả trên một lửa nhỏ
trong thời gian ¾ giờ = 45 phút; sau đó giả nát những hạt Dẽ đã nấu trong một
cái cối, để những bột nhão trong một cái nồi, thêm ¼ lít nước sauce thịt, và
sau khi chà xát lược những bột nhuyễn xuyên qua một cái rây, đổ tất cả vào
trong cái nồi hầm cocotte; đun nóng
và dùng với những bánh chiên croûtes
frites.
▪ Bánh Pudding Châtaigne :
Để 12
OZ. = khoảng 340 gr Hạt Dẽ Châtaigne
Castanea sativa trong một cái nồi, và
thêm 6 onces = 170 gr đường nghiền nhuyễn, 1 muỗng đường vanille, 1 chút muối, 4
oz = khoảng 113 gr beurre, và 1 pinte = ½ lít sữa, quậy đều trên lữa nhỏ cho
đến khi đặc lại, sau đó gia tăng tốc độ quậy cho đến khi thấy bột không dính
thành nồi, nhắc xuống khỏi lửa và 6 lòng đỏ trứng, đánh cho hợp nhất đều, kế
tiếp trộn từ từ với 6 lòng trắng đã đánh nỗi, và sử dụng thành phẩm này đổ vào
trong một khuôn trãi lan rộng, bên trong mặt khuôn có tráng với beurre; đặt tất
cả trên một mâm với lá, và đem vào trong lò nướng với nhiệt độ trung bình vừa phải
trong vòng 1/2 giờ, khi đã chấm dứt, đặt trong vào bàn ăn, thêm mứt abricot pha
loãng chung quanh, và tiêu dùng.
Nguyễn thanh Vân
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire