Prunier d'Inde
Cây Hồng Quân- Mùng quân
Bồ Quân
Flacourtia cataphracta Roxburgh ex
Willdenow.
Salicaceae
Đại cương :
Cây mùng quân, còn được gọi bằng những tên khác nhau theo mỗi quốc gia
như Indian plum, coffee plum, mọc và phát triển trên những cánh đồng hay đồi
núi, là một cây của rừng nhiệt đới tên khoa học là Flacourtia jangomas thuộc họ Salicaceae. Cây mùng quân được trồng rộng rãi trong những vùng
Đông Nam và Đông Á Châu và đã lan đến những vùng mà người ta chưa biết đến.
Cây mùng quân là một loại trung mộc nhưng ở những cây sống lâu năm liệt
vào hàng trung mộc lớn, đạt tới chiều cao hơn 10 đến 15 m, hoa màu trắng xanh,
thơm, cho ra quả ăn được, ngọt, có thể ăn sống hoặc nấu chín như mứt, và vỏ cây
đôi khi được sử dụng trong y học. Ngoài ra người ta còn khai thác để lấy gổ, gổ
bồ quân không cứng nên chỉ được dùng làm kèo cột tạm cho những nhà miền núi
thượng du.
Thân cây bồ quân có gai nên khó trèo để hái trái.
Môi trường tìm thấy cây mùng quân Flacourtia jangomas thường ở Á Châu
nhiệt đới như Thái Lan, Malaisia, Laos, Việt Nam, miền nam Trung Quốc, ở những
khu rừng cao độ 700 và 800 m.
Hoa trổ vào khoảng tháng 4 và tháng 5.
Thực vật và môi trường :
Nguồn gốc : Nguồn gốc
hiện chưa biết rỏ, nhưng người ta có thể suy đoán là phát xuất từ Châu Á nhiệt
đới và Ấn Độ.
Mô tả thực
vật :
Cây trung mộc lớn, biệt chu 5 đến 15
m cao, cây có lá rụng theo mùa, thân và nhánh già thông thường thì không “ trang
bị ” gai nhọn, những nhánh non với những gai nhọn cứng, đơn giản hay
chia nhánh, vỏ màu vàng nâu, nâu đỏ hay nâu nhạt, dể bong ra từng mảng, nhánh
non láng, không lông hay lông ít thưa, có những vết nhỏ trên vỏ.
Lá, cuống lá 4 đến 8 cm có
lông mịn, phiến lá màu xanh đậm ở mặt lưng, bóng láng gần trục, trong trạng
thái tươi có màu nâu đỏ hay màu nâu cam khi còn non, hình bầu dục, hình trứng
ellip, hay hình trứng thuôn dài, hiếm khi thấy hình chữ nhật hay hình mũi mác hoặc
hơi bầu, kích thước 7 - 14 x 2 - 5 cm, mỏng, cả hai mặt trên thực tế láng không
lông, nếu có thì rất ngắn. Gân lá hơi nổi lên ở 2 mặt, mỗi bên 3 đến 6 cặp,
phía gần trục rỏ hơn, bìa lá nguyên hay có răng cưa thô, đỉnh lá tù hay thuôn
nhọn ít khi thấy đột nhiên nhọn.
Hoa, phát hoa ở nách lá,
hợp thành tản phòng, xuất hiện cùng hay trước lá non, màu hoa trắng trắng thơm,
cuống hoa 5 – 10 mm, rất thanh mảnh, nhỏ nhuyển và có lông mịn hay láng, lá đài
4 - 5 hình bầu dục, hay hình tam giác, đỉnh tù, 0,5 – 2 mm, mặt ngoài láng, mặt
trong có lông mịn, bìa nguyên có lông tơ, tiểu nhụy vào khoảng 40.
Thường hiếm khi thấy hoa cái, bầu
noản hình chai dạng hình cầu 2-3 mm, vòi nhụy 4-6 dính vào nhau thành một cột
cao 1 mm, không hoặc hơi tách rời ở đỉnh, nưốm hơi có dạng hình thận, đàn hồi, uốn
cong.
Quả nhân cứng tròn to 1,5
đến 2,5 cm, đỏ hay đỏ đậm, cuối cùng màu đen nhạt, ở trạng thái khô đôi khi
xiết lại ở đường giữa trái. Trái chín, khi ăn người ta thường nhào nặn giữa 2
ngón tay để giảm hoặc loại bỏ chất chát tự nhiên của trái, có hương ngọt hơi
chua, ngon, được sử dụng làm bánh mứt, tarte….
Nhân nhỏ, 4 – 10 dẹp.
Bộ phận sử dụng :
Trái, lá và rễ.
Thành phần hóa học và dược chất :
► Thành phần hoá thực vật trong cây mùng quân
:
Cây
mùng quân Flacourtia jangomas
có thể xem như là một phòng thí nghiệm sinh tổng hợp những hợp chất hóa học như
là :
- những glucides,
- chất đạm protéines,
- chất béo lipides,
- những alcaloïdes ,
- glycosides,
- tannins, v…v…
Những
hợp chất phụ trách cho ra những hiệu quả trị liệu thường là những trao đổi chất
biến dưởng thứ cấp.
● Dung
dịch trích xuất thô, đã được chọn
lọc thẩm tra cho sự hiện diện hay vắng mặt trong sự trao đổi chất biến
dưởng thứ cấp như là :
- những alcaloïdes,
- hợp chất hydrates de carbone,
- hợp chất phénoliques,
- những flavonoïdes,
- saponines,
- stéroïdes,
- tanins,
► Thành phần hóa học hợp chất trái mùng quân
Flacourtia.
Hợp chất hóa học của trái hồng quân Flacourtia jangomas khô phơi ngoài không khí tính % là :
- độ ẫm humidité,
- những đường khử sucres
réducteurs,
( Một “ đường
khử ” “ sucre réducteur ” là một
loại đường, có thể là một aldéhyde hoặc một nhóm có khả năng hình thành một
giải pháp qua một đồng phân
Nhiệm vụ aldéhyde cho phép đường hành động
như một “ chất khử ”, )
- tro,
- chất béo lipide,
- potassium,
- acide tartrique,
- chất đạm protéines,
- những hợp chất phénoliques,
- azote,
- sắt Fe,
- phosphore P,
- acide ascorbique,
- và những sản phẩm hóa học không xác định .
Phương
pháp phân tích sắc ký khí Chromatographie
en phase gazeuse của những acides béo trong hạt hồng quân Flacourtia jangomas cho thấy sự hiện
diện của những chất :
- acide palmitique,
- hexadecadienoic,
- stéarique,
- oléique,
- linoléique,
- linolénique α-,
- và một ít acides không xác định.
Những
acides aminés của dung dịch trích từ hạt đã xấy khô của những trái hồng
quân Flacourtia jangomas chín cho thấy hiện
diện những chất :
- proline,
- hydroxyproline,
- méthionine,
- alanine,
- glycine,
- và valine.
Những
nghiên cứu bằng phương pháp “ sắc ký giấy ” trên “ đường khữ đơn giản ” và các acétates
alditols chỉ ra sự hiện diện của :
- arabinose,
- glucose,
- fructose
- và galactose
Đặc tính trị liệu :
Cây hồng quân có những đặc tính chính sau :
● Những trái và
những lá được dùng để :
- chống bệnh tiêu chảy,
● Trái mùng quân Flacourtia jangomas
được đề nghị sử dụng trong :
▪ những trường hợp mật tiết nhiều bilieuse,
▪ và giống như phần lớn những trái cây chua khác, không
ngờ vực, hiệu quả của nó làm giảm :
- buồn nôn
nausées
● Những lá khô
được sử dụng cho :
- bệnh viêm phế quản.
● Rễ
được dùng :
- chống đau răng.
● Tất cả các bộ phận của cây đều
có đặc tính chống lại :
- ho,
- cảm cúm,
- và suyễn,
- và người ta cũng nghiên cứu
thấy có chống lại một số bệnh ung thư nhất định.
● Vỏ cây hồng quân và lá có :
- vị chua ,
- chất làm se thắt astringent,
- và đôi khi được những người bản xứ sử dụng trong và ngoài cơ thể.
Kinh nghiệm dân gian :
► Theo đông y Việt Nam, trái bồ
quân có vị ngọt, chua và hơi chát có tác dụng :
- làm se niêm mạc dạ dày
và ruột,
- làm giảm tiết dịch vị,
- tốt cho gan mật (điều hòa mật, phòng tránh bệnh viêm mật
và sỏi mật),
- sạch khí huyết.
Dùng
trái hồng quân Flacourtia jangomas nhiều có thể gây nhuận trường nhẹ .
Lưu ý :
Phụ nữ mang thai tránh không nên dùng.
► Theo kinh nghiệm dân gian :
Nước nấu sắc rễ cây hồng quân quân
có tác dụng chữa khỏi cho đàn ông chừng 50 tuổi trở lên mắc phải bệnh :
- chứng đái dắt,
- đái khó,
- thường hay mót rặn lâu
nhưng có cảm giác đi không hết,
- hơi thở hôi nồng,
- đau ê ẩm vùng bọng
đái, bàng quang...
Liều dùng
:
Dùng rễ cây bồ quân rửa sạch, bỏ
vào nồi đất... nấu sắc theo phương thức nấu thuốc nam 3 chén nước, sắc cho còn
1 chén, uống trong ngày.
Những rễ thuốc này có thể nấu sắc
lần thứ hai.
● Ngoài ra dùng rễ cây bồ quân Flacourtia jangomas như trên còn có thể giúp đàn ông lớn tuổi :
- tránh được u xơ tiền
liệt tuyến rất hiệu nghiệm.
Nghiên cứu :
● Nghiên cứu này chú trọng ở chổ
xác định :
▪ thành phần chất dinh dưởng composition nutritionnelle,
▪ thành phần khoáng constituants
minéraux,
▪ hàm lượng acide ascorbique
▪ và hoạt động chống oxy hóa của trái Flacourtia jangomas.
● Trái
hồng quân giàu hợp chất :
- hydrates de carbone (12,67 g/100 g).
- Calcium là những nguyên tố khoáng chánh trong trái hồng
quân (174,75 mg/100g).
- Hàm lượng acide ascorbique trong trái hồng
quân Flacourtia jangomas thu hoặch được bởi sự nghiên cứu là 89,39 mg/100g.
● Nước
và dung dịch trích trong rượu ethanol được dùng để ly trích những mẫu cho mục
đích phân tích chống oxy hóa. Những hoạt động chống oxy hóa của những trích
xuất đã được đo lường nhờ lượng chất phénolique toàn phần ( PTC ) bởi phương
pháp phản ứng thuốc thử Folin-Ciocalteu, 2,2-diphényl-2-picrylhydrazyl.
Những
kết quả cho thấy chiết xuất trong rượu éthanolique cho một hàm lượng rất
cao :
- hợp chất phénoliques toàn phần (2507,41 mg GAE/100g).
● Những
hoạt động chống oxy hóa của những chiết xuất đã được đánh giá cao với hàm lượng
phénolique toàn phần và cũng làm giảm sức mạnh của những trích xuất bằng cách
dùng thữ nghiệm FRAP.
- Hoạt động chống oxy hóa tăng cao với acide ascorbique cao,
- hàm lượng chất glucides
- và hàm lượng nguyên tố khoáng calcium Ca,
Trái hồng quân Flacourtia jangomas có thể được sử dụng là
nguồn tốt để chuẩn bị cho một thức uống có lợi cho sức khỏe.
Nguyễn thanh Vân