Saffron
Nghệ Tây
Crocus sativus - L..
Iridaceae
Đại cương :
Cây Nghệ Tây Crocus sativus là một thực vật thân
thảo sống lâu năm với những củ tròn phù ra như bóng đèn và thuộc ngành đơn thử
diệp monocotylédone của họ iridaceae.
Danh pháp khoa học thực vật Cây
Nghệ Tây Crocus sativus
linnaeus bắt nguồn từ tiếng Hy lạp krokos có nghĩa là sợi chỉ "filament" và ám chỉ với 3 nuốm stigmates sợi dài và cuối cùng của một vòi nhụy hoa pistil.
Tên thường dùng safran đi từ tiếng latin safranum và đề cập đến màu vàng
thu được khi mà Nghệ Tây safran được ngâm trong nước sôi infusé.
Cây có nguồn gốc từ đảo Crète, Cây safran
đi kèm với lịch sử của những người cổ đại từ hơn 3000 năm.
Ở Trung Đông , nơi đây nó được
trồng từ lâu, lan rộng sang Âu Á Eurasie,
kế đến Bắc Phi Afrique du Nord, Bắc
Mỹ Amérique du Nord và Đại Dương Océanie.
Ngày nay, chủ yếu được trồng trong Iran
và trong Espagne, nhưng ở Pháp có thể tự hào có và phát triển một sự sản xuất
nhờ một mạng lưới đam mê luôn không ngừng mở rộng và mang bởi giá trị thật sự của
sự tôn trọng môi trường environnement.
▪ Cây Nghệ Tây Crocus sativus không chịu được bóng
râm, những cánh đồng canh tác Nghệ Tây phải có nắng trực tiếp ensoleillé ( hướng nam hoặc đông nam ) và
trên bãi dốc nhẹ để có hệ thống thoát nước tốt.
▪ Cây
trồng thích nghi với những loại đất khác nhau ( pH khác nhau ) miễn đất sâu,
thoát và giàu chất hữu cơ. Lý tưởng là đất sét-vôi hay đất sét pha cát.
Nói
chung, tránh đất quá ẩm và đất nén chặt quá mức.
▪ Những
Củ phù tròn bulbes của Nghệ Tây Crocus sativus sống trong khoảng từ
600 đến 1200 m độ cao so với mực nước biển. Đây là một loại thực vật khỏe mạnh
có thể chịu đựng với những điều kiện khắc nghiệt của khí hậu ( -13°C đến +30°C trong
thời gian nhiều ngày ).
Tuy
nhiên những Củ phù tròn chôn phải đủ sâu, đủ để an toàn ở thời kỳ sương giá.
Chúng
cần dùng nước trung bình ( từ 700 đến 800 mm/năm) và phụ thuộc vào đất.
Lượng
nước mưa ở mùa xuân và tháng 9 septembre
là rất quan trọng để có một sự nhân giống tốt và một trổ hoa tốt.
Thực vật và môi trường :
Mô tả thực
vật :
Thân, gọi là " giả hành cormus ", đây là một Củ phù tròn chứa đầy của chất dự trữ
tinh bột bulles. Nó tròn bên trên,
phẳng bên dưới và được bao phủ của một lớp áo trong một cụm của những sợi nâu
óng ánh, kích thước đường kính của nó thay đổi khoảng từ 2,5 đến 5 cm, điều này
tương ứng với chu vi của củ tròn bulbe, tiêu chuẩn này là một thông số
cần thiết để xác định cho sự ra hoa
( kích thước Củ giả hành càng lớn và cung cấp cho ra hoa càng nhiều ).
Lá, màu xanh lá cây đậm, bóng,
rất hẹp ( 2 đến 5 mm ), những lá nẩy sanh với những hoa 6-10 lá, thẳng kéo dài,
hơi thô và có lông tơ ở cạnh bìa.
Cây
Nghệ Tây Crocus sativus xuất hiện vào tháng 10
octobre, cùng một thời gian lúc cho ra hoa và sau đó tăng trưởng cho đến mùa
xuân, có thể đạt đến 50 cm. Trong tháng 5, nó bắt đầu vàng úa : bên dưới lá
dạng sợi và bao phủ sẽ hình thành khi khô một lớp áo bên ngoài của của giả hành
cormus tên gọi “ fils con trai ”.
Hoa, mọc ra khỏi mặt đất được bảo
vệ bởi những lá, nó chui ra khỏi mặt đất vào ban đêm, xé vỏ bọc vào lúc bình
minh và khởi sắc trong ngày sau đó, kích thước từ 7 đến 12 cm, thời gian sống
khoảng 24 giờ, cho ra gồm có 1 hoặc 2 hoa, hình ống, màu tím, và có lông ở
miệng họng.
Hoa, hình bầu dục, gồm có 6 tépales (đài hoa và cánh hoa giống nên
gọi là tépales ), màu tím :
- đài
hoa 3, ở bên ngoài,
- 3 cánh hoa ở bên trong.
Hoa lưỡng phái hermaphrodite, gồm có :
- 3 tiểu nhụy màu vàng, cơ năng
mang những phấn hoa pollen
- 1 nhụy cái pistil, ( bao gồm vòi
nhụy styles và nuốm stigmates ) dài khoảng từ 3 đến 5 cm, ban đầu màu trắng
bên dưới, màu nâu nhạt đến màu vàng cam nhạt, tách ra thành :
- và một vòi nhụy styles ngắn hình trụ khoảng 10 mm dài, nối
liền với,
- 3 nuốm stigmates 25 mm dài, màu đỏ tươi, có dạnh hình kèn,
gắn vào bên trong của đài hoa calice, ( nhụy cái pistil là nguyên liệu mà người ta lấy ra màu đỏ safran.
Trái, rất
hiếm và chứa nhiều hạt vô trùng không thụ stériles,
sự sinh sản chỉ được thực hiện bằng phương cách duy nhất bởi những giả hành cormes fils, sản xuất hàng năm.
Bộ phận sử dụng :
Nhụy cái pistil bao gồm 1 vòi nhụy styles ngắn và 3 nuốm stigmates dài.
Nguyên liệu không tồn trữ lâu và
phải sử dụng trong vòng 12 tháng. Nguyên liệu cần thiết phài sấy thật khô để
bào quản.
Sấy khô bằng cách đặt trong một nơi
thông gió ở nhiệt độ khoảng 40 đến 60 °C, trong khoảng 15 phút. ( thí dụ như
quạt máy, nơi nắng mặt trời thoáng gió, trong nơi cửa mở …..).
Bảo quản trong một lọ kín, để nơi
không ánh sáng ít nhất 1 tháng trước khi tiêu thụ.
▪ Những hoa thường được thu hoạch vào những giờ đầu buổi sáng, chẳng bao
lâu nuốm tách rời ra.
▪ Những năng xuất của mỗi Cây cực
kỳ thấp, khoảng 4000 nuốm stigmates
sản xuất khoảng 25g Nghệ Tây Crocus
sativus.
▪ safran Cây Nghệ Tây Crocus sativus là gia vị rắt đắc giá
nhất trên thế giới, phải có 150 000 hoa và 400 giờ làm việc để thu hoạch được 1
kilo của safran Cây Nghệ Tây Crocus
sativus sấy khô.
▪ Khoảng 25 kilos vòi nhụy styles có thể thu hoạch từ 1 mẩu hectare
của Cây.
Thành phần hóa học và dược chất :
Do một
loạt sử dụng rộng rãi y học, Cây Nghệ Tây Crocus sativus đã trải qua những nghiên cứu rộng lớn của hóa
thực vật phytochimiques và sinh hóa biochimiques và một đa dạng của thành phần hoạt chất sinh học biologiquement đã được phân lập.
▪ Những
thành phần đặc trưng của Cây Nghệ Tây Crocus
sativus là :
- crocin ( trách
nhiệm của màu sắc couleur),
- picrocrocine (
trách nhiệm hương vị đắng goût amer),
- và safranal (
trách nhiệm của mùi và hương thơm arôme).
Cây
Nghệ Tây Crocus sativus chứa
hơn 150 hợp chất dễ bay hơi và hương thơm aromatiques.
Nó cũng
gồm nhiều thành phần hoạt động không bay hơi non volatils, trong có nhiều những caroténoïdes, bao gồm :
- zéaxanthine,
- lycopène,
- và α- và β-carotènes khác.
Những
nguyên liệu dễ bay hơi volatiles với
một mùi rất mạnh là phù hợp với hơn 34 thành phần, chủ yếu là :
- những terpènes,
- alcools terpéniques,
- và esters của nó.
Những
thành phần không dễ bay hơi non-volatiles
gồm :
- những crocins,
trách
nhiệm của màu đỏ hoặc màu đỏ nâu của những nuốm stigmates với :
- những carotènes,
- crocétine,
- picrocrocine ( một tiền thân glycosidique của safranal ),
- chất đắng amère,
- và safranal, nguyên
chất chánh cảm quan organoleptique của
những nuốm stigmates.
Tuy
nhiên, màu vàng cam của safran là chủ yếu do :
- α-crocin.
crocine này
là ester di- (β-D-gentiobiosyl) trans-crocétine. Tên hệ thống (IUPAC) :
- acide 8, 8-diapo-8, 8-caroténoïque.
Điều
này có nghĩa là crocin cơ bản của
hương thơm arôme của cây Nghệ Tây Crotus sativus là một ester di-gentiobiose của
caroténoïde crocétine.
Những crocins
bản thân nó là một chuỗi của caroténoïdes háo nước hydrophiles, đó là :
- hoặc là monoglycosyl,
- hoặc là di-glycosyl polyène esters của crocétine.
Trong
khi đó, crocétine là một liên hợp polyène
di-carboxylique acide đó là kỵ nước hydrophobe
và do đó hoà tan trong dầu.
Khi crocétine được ester hóa estérifiée với 2 gentiobioses hoà tan
trong nước (đó là những đường sucres),
nó sinh ra một sản phẩm mà bản thân nó hoà tan trong nước.
Kết quả
α-crocin là một sắc tố pigment caroténoïde có thể chiếm hơn 10%
của trọng lượng của Cây Nghệ Tây Crocus
sativus khô.
Những 2
gentiobioses ester hóa estérifiées thực
hiện α-crocine lý tưởng cho màu sắc
của những thực phẩm với cơ bản nước ( không chất béo ) như là những món ăn của
cơm gạo plats de riz.
Một giả
thuyết protoccinine của cây Nghệ Tây
tươi Crocus sativus bị phân hủy bởi sấy khô thành một phân tử của crocin và 2
phân tử picrocrocine.
Crocin thủy
phân cho ra gentiobiose và crocétine, trong khi mà picrocrocin cho glucose và
safranal.
▪ Thành
phần glucoside đắng picrocrocine là trách
nhiệm của hương vị của Cây Nghệ Tây Crocus sativus.
Picrocrocin
( công thức hóa học : C16H26O7,
tên hệ
thống : 4- (β-d-glucopyranosyloxy)
-2,6,6-triméthylcyclohex-1-ène-1-carboxaldéhyde)
là một
tập hợp của một nguyên tố phụ sous-élément
aldéhyde được biết dưới tên :
- safranal ( tên hệ thống : 2, 6,
6-triméthylcyclohexa-1,3-dien-1-carboxaldéhyde) và một carbohydrate ( glucides
).
▪ Nó có
nhữn đặc tính thuốc diệt côn trùng insecticides
và thuốc trừ sâu pesticides và có thể
gồm có đến 4% của Cây Nghệ Tây Crocus
sativus khô.
Safranal
là ít đắng hơn picrocrocine và có
thể chứa đến 70% của phần dễ bay hơi volatile
của Cây Nghệ Tây Crocus sativus khô trong một số nhất định mẫu vật.
Một
nguyên tố thứ hai, nằm dưới dạng hương liệu arôme
của Cây Nghệ Tây Crocus sativus là :
- 2-hydroxy-4,4,6-triméthyl-2,5-cyclohexa-dien-1-one,
mùi
thơm được mô tả như « Nghệ Tây, sấy khô như cỏ khô foin ».
▪ Những
cấy mô tế bào sinh học callus culture
với pH : 7,0-7,6 với thêm vào thành phần uridine-diphosphoglucose có khả năng chuyễn đổi thành những glycosides
có liên quan.
Một
chất chống oxy hóa antioxydant
3,8-dihydroxy-1-méthylanthroquinone-2-carboxylique, khẳng định như là vượt trội
so với vitamine E trong sự ức chế của nó của sự oxy hóa oxydation của acide linoléique, đã được phân lập từ cấy mô tế bào callus culture của thân Cây Nghệ Tây
Crocus sativus.
Cây
Nghệ Tây Crocus sativus khô là
rất nhậy cảm với sự biến động fluctuations
của pH và nhanh chóng phân hủy hóa học
trong sự hiện diện của ánh sáng và yếu tố oxy hóa.
Do đó,
nó phải được lưu trử bảo quản trong những bình chứa kín hơi để mà giảm thiểu sự
tiếp xúc với oxygène trong khí quyển.
▪ Cây
Nghệ Tây Crocus sativus đã được
chứng minh có những hiệu quả :
- chống trầm cảm antidépresseurs,
Hai
thành phần hoạt chất là crocin và safranal.
Như
những kết quả sơ bộ của hóa chất thực vật phytochimiques
đã chỉ ra, người ta có thể được gợi ý rằng những hiệu quả chống truyền cảm giác
đau của những thụ thể antinociceptifs và chống viêm anti-inflammatoires của những trích xuất
của những cánh hoa pétales có thể là
do hàm lượng của nó trong thành phần :
- flavonoïdes, tanins và anthocyanes.
Nghiên
cứu khác đã chứng minh rằng nhiều flavonoïdes khác như là :
- rutine, quercétine, lutéoline, hespéridine và những bioflavonoïdes
hiện diện.
Đặc tính trị liệu :
▪ Cây
Nghệ Tây Crocus sativus là một
thảo dược nổi tiếng với một lịch sử dài của sự sử dụng có hiệu quả, mặc dầu nó
ít được sử dụng hiện nay bởi vì có những thảo dược rẽ hơn và hiệu quả hơn có
sẵn.
▪ Những
vòi nhụy styles của hoa và những nuốm
stigmates Cây Nghệ Tây Crocus sativus là những bộ phận sử
dụng, nhưng nó rất nhỏ và khó khăn để thu hoạch, nó rất mắc tiền và do đó
thường được pha trộn bởi những sản phẩm nhỏ hơn.
▪ Những
vòi nhụy styles và những nuốm stigmates Cây Nghệ Tây Crocus sativus là :
- thuốc giảm đau anodins,
- chống co thắt antispasmodiques,
- kích thích tình dục aphrodisiaques,
- khẩu vị bữa ăn apéritifs,
- thuốc tống hơi carminatifs,
- làm chảy mồ hôi diaphorétiques,
- dịu đau trấn thống điều kinh emmenagogos,
- long đờm expectorants,
- an thần sédatifs,
- và kích thích stimulants.
▪ Nó
được sử dụng như :
- một thuốc làm chảy mồ hôi diaphorétique cho những trẻ em,
để chữa
trị :
- những xuất huyết mãn tính hémorragies chroniques trong
tử cung utérus của những người trưởng
thành
- để gây ra kinh nguyệt menstruation,
chữa trị :
- những đau nhức của thời kỳ kinh nguyệt (đau bụng hành
kinh ) douleurs de période,
- và làm dịu khó tiêu calmer
l'indigestion,
- và những đau bụng tiêu chảy coliques.
▪ Một
thuốc giảm đau răng analgésique dentaire
thu được từ những nuốm stgmates của Cây Nghệ Tây Crocus
sativus.
▪ Những
vòi nhụy styles Cây Nghệ Tây Crocus
sativus được thu hoạch vào mùa thu khi cây ra hoa và được sấy khô bảo quản để sử dụng về sau.
▪ Những
thành phần hoạt động hiện diện trong Cây Nghệ Tây Crocus sativus có nhiều áp dụng chữa bệnh thérapeutiques trong nhiều thuốc truyền thống từ một thời gian lâu
dài như :
- chống co thắt anti-spasmodique,
- thuốc tống hơi carminative,
- làm chảy mồ hôi diaphorétique.
▪ Những
nghiên cứu cho thấy rằng safranal, một
dầu dễ bay hơi volatil được tìm thấy
trong gia vị , có một hiệu quả :
- chống oxy hóa antioxydant,
- gây độc tế bào cytotoxique
trên những tế bào ung thư cancéreuses,
của
những đặc tính :
- chống co giật anticonvulsivantes,
- và chống trầm cảm antidépressives.
● Cơ chế chữa trị cho những lợi ích của safran
Cây Nghệ Tây Crocus sativus :
▪ Cây
Nghệ Tây Crocus sativus chứa
nhiều hợp chất hóa học chimiques dẫn
xuất của Cây, được biết đến là :
- chống oxy hóa antioxydants,
ngăn ngừa những bệnh và thúc đẩy
cho sức khỏe.
▪ Nhụy cái pistils của hoa
Cây Ngh ệ Tây Crocus
sativus, cho ra nhiều tinh dầu thiết yếu dễ bay hơi volatiles, nhưng quan trọng nhất là :
- safranal
mang
lại cho Cây Nghệ Tây Crocus sativus một hương vị dễ chịu.
Tinh
dầu dễ bay hơi khác trong Cây Nghệ Tây Crocus sativus là :
- cinéole,
- phénéthénol,
- pinène,
- bornéol,
- géraniol,
- limonène,
- p-cymène,
- linalol,
- terpinène-4-huile, ..v…v….
▪ Gia
vị màu sắc này có nhiều thành phần hoạt động không dễ bay hơi non-volatils;
Quan
trọng nhất trong số đó là :
- α-crocin,
một hợp
chất caroténoïde, mang lại cho gia
vị épice nhuộm một màu vàng kim teinte jaune đặc trưng của nó, nó cung
cấp bởi nhụy cái pistils, đã được tìm thấy những đặc
tính :
- chống oxy hóa anti-oxydantes,
- chống trầm cảm anti-dépresseurs,
- và chống ung thư anti-cancéreuses.
( ?? )
▪ Nó
cũng chứa những caroténoïdes khác,
bao gồm :
- zéa- xanthine,
- lycopène,
- những α-carotènes
và những β-carotènes.
Đây là
những chất chống oxy hóa antioxydants
quan trọng, nó giúp bảo vệ cơ thể con người từ sự căn thẳng stress gây ra bởi :
- những oxy hóa oxydants,
- ung thư cancers,
- những nhiễm trùng infections,
và hành động như :
- những chất điều hòa miễn nhiễm modulateurs immunitaires.
▪ Những
thành phần hoạt động trong Cây Nghệ Tây Crocus
sativus có nhiều áp dụng chữa trị thérapeutiques
trong nhiều thuốc truyền thống như là :
- sát trùng antiseptique,
- chống trầm cảm antidépresseur,
- chống oxy hóa anti-oxydant,
- tiêu hóa digestif,
- chống co giật anticonvulsivant.
▪ Gia vị mới này là một nguồn tốt
của nguyên thố khoáng minéraux như :
- đồng cuivre Cu,
- potassium K,
- calcium Ca,
- manganèse Mn,
- sắt Fe,
- sélénium Se,
- kẽm Zn,
- và magnésium Mg.
▪ Potassium
K là thành phần quan trọng của dịch
chất tế bào fluides cellulaires và cơ
thể corporelles giúp kiểm soát :
- nhịp tim fréquence
cardiaque,
- và huyết áp pression
artérielle.
▪ Manganèse
Mn và đồng Cu được sử dụng bởi cơ thể con người như một đồng yếu tố co-facteurs
cho :
- những phân hóa tố chống oxy hóa enzyme antioxydante,
- phân hóa tố superoxyde dismutase.
▪ Sắt Fe là thiết yếu cho :
- sự sản xuất hồng huyết cầu globules rouges,
và như
đồng yếu tố co-facteur cho :
- những phân hóa tố enzymes
cytochrome oxydases.
▪ Ngoài
ra, nó cũng giàu vitamines thiết yếu, bao gồm :
- vitamine A,
- acide folique,
- riboflavine,
- niacine,
- vitamine C
cần thiết cho một sức khỏe tối ưu santé optimale.
● Lợi ích chữa trị những bệnh cụ thể :
▪ Cây
Nghệ Tây Crocus sativus là một
gia vị đắt tiền nhất trên thế giới. Nó được sản xuất từ hoa của Cây Nghệ Tây Crocus satgivus.
Nó thực
sự là những nuốm stigmates sấy khô của Cây Nghệ Tây Crocus sativus ( là một thành phần
của cơ quan sinh dục bên trong của một hoa
trên đầu tận cùng của vòi nhụy để hứng bắt những phấn hoa pollen) và có một màu màu nâu sậm và một hương vị ngọt.
Những nuốm stigmates, chỉ có thể thu hoạch bằng tay, những máy không tinh tế
để làm công việc này. Phải có 250.000 nuốm
stigmates để làm đúng ½ kg Nghệ Tây
Crocus sativus, do đó mà giá thành rất cao, nhưng người ta chỉ dùng nhúm nhỏ vì
nó rất mạnh.
▪ Hoa của Cây Nghệ Tây Crocus sativus có nguồn gốc ở Tây Nam
Á Asie du Sud-Ouest và một số vùng
nhất định của Châu Âu Europe.
Mặc dù
nó được thu hoạch để sử dụng như một gia vị để nấu ăn hoặc để cho mùi hương cho
trà thé, nó cũng được biết đến với
nhiều lợi ích cho sức khỏe như một bổ sung với cơ sở thảo dược.
Saffron
Cây Nghệ Tây Crocus sativus đã bị mất đi
một phần của sự phổ biến như một gia vị do một số thảo mộc và gia vị phổ biến
hơn và giá thành phải chẳng hơn, nhưng nó vẫn luôn còn như một thảo dược bổ sung của do nhiều lợi ích y học
của nó.
Số
lượng bệnh mà nó được sử dụng để điều trị rất lớn.
Dưới
đây một số bệnh tượng trưng phổ biến nhất mà một bổ sung với dược thảo Cây Nghệ
Tây Crocus sativus được sử dụng có thể giúp :
▪ Trầm cảm dépression :
Cây
Nghệ Tây Crocus sativus, khi mà
uống trực tiếp, nó có hiệu quả để chữa trị :
- bệnh trầm cảm dépression
nhẹ đến vừa phải.
Khi
nhận được Cây Nghệ Tây Crocus sativus
với phẩm chất tốt thật sự, tốt nhất là ngâm trong nước đun sôi, trong sữa hoặc
trong nước nóng trước khi nấu ăn với nó.
Điều
này sẽ giúp nó mạnh hơn khi nó được thêm vào bất cứ món ăn nào.
Nếu
người ta không muốn nấu ăn với Cây Nghệ Tây Crocus sativus, một cách khác được sử dụng để chữa trị bệnh trầm
cảm dépression, sẽ được thêm vào
trong trà thé hoặc một ít vào trong
sữa lait để tiêu dùng.
Để thực
hiện, nó chỉ cần trộn ít nhất 10 sợi nhụy
cái pistil của Cây Nghệ Tây Crocus sativus vào trong thức uống
với chất làm ngọt tùy chọn. Trộn đều và thưởng thức dùng.
Khi
dùng vào ban đêm, nó cũng có thể giúp điểu trị bệnh trầm cảm dépression, có liên quan đến mất ngủ insomnie.
▪ Bệnh suyễn Asthme :
Bệnh
suyễn asthme có thể là vấn đề thực sự
khó chịu cho rất nhiều người. Nó có thể làm cho khó thở.
Do đó,
chuyện này làm cho khó thở, đó là vì phổi bị viêm.
Khi
phổi trở nên bị viêm, đường hô hấp bắt đầu hạn chế gây ra cho không khí ít đi
để có thể khả năng đi qua.
Cây
Nghệ Tây Crocus sativus giúp
làm sạch đường hô hấp voies respiratoires,
điều này làm cho nó dể dàng hơn cho sự hô hấp respiration.
▪ Thói quen của giấc ngủ sommeil :
Khi một ai đó khó ngủ, bằng cách sử
dụng bổ sung thảo dược Cây Nghệ Tây Crocus
sativus cũng có thể giúp tránh không ngừng thao thức ban đêm hoặc không
ngủ được.
Một cách tốt nhất sử dụng Cây Nghệ
Tây Crocus sativus để gíúp đở
ngủ là pha trộn với một ít sữa hoặc của trà và một chất làm ngọt tùy thích, sau
đó uống trước khi ngủ .
▪ Xơ vữa
động mạch Artériosclérose :
Xơ vữa động mạch artériosclérose là một bệnh rất nguy hiểm
trong đó những động mạch bắt đầu cứng.
Khi động mạch cứng lại, nó vận
chuyển không tốt số lượng của oxygène
cần thiết cho những bộ phận khác nhau của cơ thể. Bởi vì điều kiện này không dễ
dàng để phát hiện trong những giai đoạn đầu, nó là quan trọng để có những biện
pháp ngăn ngừa ngay từ lúc ban đầu.
Đây là sự giúp đở của Cây Nghệ Tây Crocus sativus như một bổ sung với cơ
bản dược thảo có thể giúp đở.
Một bổ sung Cây Nghệ Tây Crocus sativus với cơ bản dược thảo
có thể giảm những cơ hội có được xơ vữa động mạch artériosclérose.
Cây Nghệ Tây Crocus sativus hành động như một kích
thích và chống oxy hóa antioxydant để
giúp gia tăng sự lưu thông trong tất cả cơ thể.
▪ Bệnh ung thư Cancer :
Theo
một nghiên cứu, Cây Nghệ Tây Crocus
sativus cũng có thể giúp hỗ trợ một người chống lại :
- ung thư cancer.
Những
tế bào ung thư cancéreuses tăng
trưởng bằng cách xây dựng và tạo ra nguồn cung cấp máu của riêng nó trong cơ
thể.
Cây
Nghệ Tây Crocus sativus được nghỉ là để giúp chống lại ung thư cancer bằng cách thâm nhập trong những
tế bào ung thư cancéreuses và gửi
những tín hiệu của sự tự tử (được biết dưới tên lập trình tự hủy Apoptosis), do đó dẫn đến bệnh ung thư cancer chết đi.
Cây
Nghệ Tây Crocus sativus chứa
những caroténoïdes được cho là gây
ra những phản ứng độc hại toxiques và
chết mortelles cho một số tế bào ung
thư cancéreuses nhất định trong cơ
thể, như là :
- những tế bào bệnh bạch huyết leucémie,
- những tế bào ung thư ác tính sarcome,
- và những tế bào ung thư biểu mô cancéreuses de carcinome.
▪ Giảm nhẹ kinh nguyệt Soulagement menstruel :
Cho
những người phụ nữ có kinh nguyệt không đều périodes
irrégulières, người ta có thể dùng Cây Nghệ Tây Crocus sativus để giúp điều hòa kinh nguyệt menstruations.
Một bổ
sung của Cây Nghệ Tây Crocus sativus với cơ bản thảo dược có thể giúp :
- tạo ra kinh nguyệt menstruation,
cũng
như giúp :
- làm giảm đau nhức liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt périodes.
Với sự
giảm chu kỳ kinh nguyệt, Cây Nghệ Tây Crocus
sativus cũng có thể giúp làm giảm xuất huyết mãn tính của tử cung utérus.
Kinh nghiệm dân gian :
Sử dụng truyền thống :
▪ Cây Nghệ Tây Crocus sativus đã được sử dụng trong
y học dân gian và hệ thống y học truyền thống ayurvédique Ấn Độ, như :
- an thần sédatif,
- long đờm expectorant,
- chống suyễn anti-asthme,
- dịu đau trấn thống điều kinh emmenagogue
- và yếu tố thích ứng di truyền adaptogène.
Cây
Nghệ Tây Crocus sativus đã được
sử dụng trong những chế phẩm khác nhau như dạng của thuốc phiện opioïdes để làm giảm đau nhức douleur
( thế kỷ 16-19 ème ).
▪ Cây Nghệ
Tây Crocus sativus được biết từ
thời cổ đại như một phương thuốc cho tất cả những đau nhức douleurs, mà không tự nhận là một thuốc phổ quát, tuy nhiên nó là
một giải pháp tự nhiên cho nhiều vấn để của sức khỏe ở thời đại chúng ta.
▪ Trong phương Đông, Cây Nghệ Tây Crocus sativus thường được sử dụng để chữa tri bệnh trầm cảm
nhẹ đến vừa phải, nó có uy tín để mang
lại sự vui vẻ và trí tuệ khôn ngoan. Bởi lý do này người cho rằng nó có những
đặc tính :
- kích thích tình dục aphrodisiaques,
cho những người phụ nữ.
▪ Ở Maroc, Cây Nghệ Tây Crocus sativus là một phần của phương
thuốc truyền từ mẹ sang con gái vẫn còn được sử dụng để làm giảm những đau răng
maux de dents khi những trẻ con mọc
răng sữa đầu tiên của nó ( dùng cho bên ngoài : giảm đau analgésiques cho những nướu răng gencives ), bằng cách thoa chà sát vào những nướu răng gencives với một chiếc nhẫn vàng bọc bên
ngoài với mật ong miel và Cây Nghệ
Tây Crocus sativus,
Một
dung dịch dưởng da với đặc tính sát trùng tự nhiên antiseptiques naturelles.
▪ Trong Pháp, sirop Delabarre được
nổi tiếng thực hiện với công thức tương tự.
Những Bà Ngoại, cũng làm thuyên
giảm những chu kỳ kinh nguyệt đau đớn của những phụ nữ trẻ bằng cách cho họ
uống trà hoặc sữa với Cây Nghệ Tây Crocus
sativus.
Nghiên cứu :
● Hoạt
động giải lo âu anxiolytique :
Nghiên cứu này đã được thiết kế để
nghiên cứu ở những loài gặm nhấm hay không thành phần crocins có những đặc tính giải lo âu anxiolytiques.
Đối với mục đích này, thử nghiệm sáng / tối đã được lựa chọn.
Những crocins, với một liều không ảnh hưởng trên hoạt động cơ động của
những (50 mg / kg) hoặc thuốc diazépam (1,5 mg / kg), làm gia tăng thời gian
chờ latence để đi vào khoang tối và
kéo dài thời gian trong buồng sáng ở những chuột.
Ngược lại, những liều thấp nhất của
crocins (15 đến 30 mg / kg) không
làm thay đổi một cách đáng kể hành vi tâm tính của những động vật.
Sự hiện diện của những kết quả chỉ
ra rằng chữa trị với những thành phần hoạt động này của Cây Nghệ Tây Crocus sativus. gây ra những hiệu quả
giải lo âu anxiolytique giống như ở
chuột.
● Hiệu quả trên hành vi của học tập
comportement d'apprentissage và tăng tiềm lực dài hạn potentialisation à long terme :
Trích
xuất Cây Nghệ Tây Crocus sativus
và 2 trong những thành phần chánh là crocin
và crocétine, đã cãi thiện trí nhớ mémoire và kỹ năng học tập ở những chuột
souris và chuột rats.
Quản lý
cho uống Cây Nghệ Tây Crocus sativus
có thể là lợi ích trong chữa trị những rối loạn thoái hóa thần kinh neurodégénératifs và suy giảm trí nhớ mémoire liên quan.
● Hiệu quả trên lưu lượng máu débit sanguin mắt oculaire và chức năng võng mạc rétinienne
Tương
tự thành phần crocin được phân lập
từ Cây Nghệ Tây Crocus sativus
đã gia tăng đáng kể dòng chảy máu flux
sanguin trong võng mạc rétine và
màng mạch choroïde cũng dễ dàng phục
hồi chức năng trên võng mạc rétinienne
và nó có thể được sử dụng để chữa trị bệnh võng mạc thiếu máu cục bộ rétinopathie ischémique và / hoặc thoái
hóa điểm vàng dégénérescence maculaire
liên quan đến tuổi.
● Hiệu quả trên bệnh động mạch vành maladie coronarienne :
50 milligrammes
(mg) của Cây Nghệ Tây Crocus sativus
hòa tan trong 100 ml sữa đã được dùng cho uống 2 lần mỗi ngày cho những đối
tượng con người, và một sự giảm đáng kể nhạy càm, trong quá trình oxy hóa oxydation của những lipoprotéines, ở những bệnh nhân mắc phải bệnh động mạch vành coronaropathie cho thấy tiềm năng của Cây
Nghệ Tây Crocus sativus như một
chất chống oxy hóa antioxydant.
● Hiệu quả chống dẫn truyền cảm giác đau antinociceptifs và
chống viêm anti-inflammatoires
Những nuốm stigmate của hoa Cây Ngh ệ Tây Crocus sativus và những trích xuất
của những cánh hoa pétales đã thể
hiện những hiệu quả chống dẫn truyền cảm gíác đau antinociceptifs trong thử nghiệm đau nhức douleur do chất hóa học chimiquement
gây ra cũng như trong hoạt động chống viêm anti-inflammatoire
cấp tính aiguë và / hay mãn tính chronique và hiệu quả này có thể là do
sự hiện diện của thành phần flavonoïdes, tanins, anthocyanines, alcaloïdes và saponines.
● Hoạt
động chống co giật anticonvulsivante :
Những
hoạt động chống co giật anticonvulsantes
của những thành phần của nuốm stigmate của Cây Nghệ Tây Crocus sativus, của safranal và của croquin, đã được đánh giá ở những chuột bằng cách sử dụng
pentylenetetrazole (PTZ) gây ra co giật convulsions
ở những chuột.
Thành
phần Safranal (0,15 và 0,35 ml / kg trên
trọng lượng cơ thể, i.p.) làm giảm thời gian lên cơn co giật crise, làm trì hoãn sự xuất hiện sự tăng
sức co giật convulsions toniques và
bảo vệ những chuột thoát chết.
Thành
phần Crocin (22 mg / kg, i.p.) không
cho thấy hoạt động chống co giật anticonvulsivante.
● Hoạt
động chống ho antitussive :
Hoạt
động chống ho antitussive của nuốm stigmate của Cây Nghệ Tây Crocus
sativus và những trích xuất của cánh
hoa pétales và những thành phần
của nó, safranal và crocin, đã được đánh giá bằng cách sử
dụng dung dịch dạng khí đều đặn nébolisée
của acide citrique với 20% ở những chuột bọ cobayes.
Trích
xuất éthanolique của Cây Nghệ Tây Crocus
sativus (100-800 mg / kg) và safranal (0,25-0,75 ml / kg) làm giảm số
lượng ho toux.
Những
trích xuất éthanoliques và nước của cánh
hoa pétale Cây Nghệ Tây Crocus sativus và crocin không cho thấy hoạt động chống
ho antitussive.
● Hiệu quả trên hành vi tâm tính tình dục comportement sexuel :
Những
hoạt động kích thích tình dục aphrodisiaques
của trích xuất nước của nuốm stigmate của Hoa
Cây Ngh ệ Tây Crocus
sativus và những thành phần của nó, safranal
và crocin, được đánh giá ở chuột
đực.
Trích
xuất nước (80, 160 và 320 mg / kg trên trọng lượng cơ thể ), thành phần crocin (100, 200 và 400 mg / kg của
trọng lượng cơ thể ), safranal (0,1,
0,2 và 0,4 ml / kg), sildénafil ( 60
mg / kg của trọng lượng cơ thể, như một chứng nhân tích cực ) và một dung dịch
nước mặn saline đã được quản lý tiêm
tiêm vào mang bụng intrapéritonéale ở
những chuột đực.
Tần số
lắp đặt ( mounting frequency MF), gắn
kết độ trễ (mount latency ML), sự can
thiệp trễ (intromission latency IL) và
sự xuất tinh trễ ( ejaculation latency
EL) là những yếu tố đánh giá trong khi nghiên cứu hành vi tâm tánh tình dục comportement sexuel.
Crocin, với
tất cả những liều và những trích xuất, trong đặc biệt ở những liều 160 và 320
mg / kg của trọng lượng cơ thể, đã gia tăng những hành vi tâm tánh MF, IF và EF
và giảm những thông số EL, IL và ML.
Safranal
không cho thấy hiệu quả kích thích tình dục aphrodisiaques.
Nghiên
cứu này thể hiện một hoạt động kích thích tình dục aphrodisiaque của trích xuất nước của Cây Nghệ Tây Crocus sativus và crocin thành phần của nó.
● Hoạt động chống huyết áp cao antihypertenseur :
▪ Fatehi và nhà nghiên cứu khác đã
nghiên cứu những hiệu quả của trích xuất cánh
hoa Cây Ngh ệ Tây
Crocus sativus trên huyết áp
động mạch tension artérielle ở những
chuột gây mê anesthésiés cũng như
trên những phản ứng của những ống dẫn tinh canaux
déférents của chuột bị cô lập và hồi tràng iléon của bọ guinea gây ra bởi kích thích điện trường electrical field stimulation (EFS).
▪ Những trích xuất nước và éthanol của
những cánh hoa của Cây Nghệ Tây Crocus sativus giảm áp xuất máu pression sanguine một cách phụ thuộc vào
liều.
Quản lý của 50 mg / g của trích
xuất nước đã làm thay đổi huyết áp động mạch của tension artérielle từ 133,5
± 3,9 đến 117 ± 2,1 (mmHg).
▪ Sự giảm này có thể là do hoặc là
ở hiệu quả của những trích xuất của cánh
hoa pétales của Cây Nghệ Tây Crocus sativus trên tim coeur
của chính nó / với sự đề kháng ngoại vi toàn bộ, hoặc là cả hai.
▪ Hiệu quả của những trích xuất
trên sức đề kháng ngoại vi résistance
périphérique dường như quan trọng hơn.
Ở chuột, ống dẫn tinh bị cô lập déférent isolé, những phản ứng co thắt
với kích thích điện trường EFS được giảm bởi những trích xuất của những cánh
hoa pétales.
Những co thắt của ống dẫn tinh canal déférent với kích thích điện
trường EFS được qua trung gian bởi một sự kết hợp của chất noradrénaline và ATP phóng
thích như đồng-dẫn truyền co-transmetteurs
của thần kinh giao cảm nerfs sympathiques.
Trích xuất éthanol gây ra những
thay đổi quan trọng trong kích thích điện trường EFS trong ống dẫn tinh canal déférent bị cô lập của chuột và
trong hồi tràng iléon của bọ cobaye hơn
trong trích xuất nước.
Hiệu quả xấu và rủi ro :
▪ Ủy Ban Đức E chuyên khảo, không
phê chuẩn dược thảo này để sử dụng trong :
- những chuột rút crampes,
- hoặc bệnh suyễn asthme.
▪ Hồ sơ an toàn sécurité / Mang thai
/ Cho con bú .
Những
liều quá cao, trên 5 gr Cây Nghệ Tây Crocus
sativus, lớn hơn trong thực phẩm có thể hành động như :
- chất kích thích tử cung utérin ,
- và trong những trường hợp nghiêm trọng có thể gây ra sẩy
thai fausse couche.
Vì vậy,
mà những người phụ nữ mang thai có thể được tư vấn tránh dùng gia vị này trong
chế độ ăn uống.
Nó
không có thông tin nào liên quan đến sự sử dụng trong cho con bú lactation.
Ứng dụng :
▪ Trong những
thức uống nóng :
Cây Nghệ Tây crocus sativus giảm
những ho toux và làm giảm cảm lạnh rhumes.
Một liều lý tưởng cho thức uống
nóng là từ 0,5 g đến 1 g trong 1 lít nước.
▪ Trong xoa bóp massages :
Nó làm
giảm đau nhức douleur, đặc biệt trong
những nướu răng gencives. Nó được sử
dụng như một bột nguyên chất hoặc pha loãng với mật ong miel, áp dụng trực tiếp trong miệng hoặc pha trộn với glycérine để
làm thư giản những vùng của cơ thể căng thẳng.
▪ Trong những nước canh bouillons :
Nó kích
thích tiêu hóa digestion ( liều tốt :
1g cho 1 lít )
▪ Trong những viên nang pilules :
Những phòng thí nghiệm sử dụng một
trích xuất của bộ phận bên trên của nhụy
cái pistil có hiệu quả trên những
dẫn truyền thần kinh neurotransmetteurs
như một chống trầm cảm antidépresseur
tự nhiên.
● Liều dùng .
Những
thử nghiệm lâm sàng đang thiếu để hướng dẫn liều dùng của Cây Nghệ Tây Crocus sativus.
Một
liều của 30 mg mỗi ngày trong chia ra làm 2 liều đã được nghiên cứu để chữa trị
bệnh trầm cảm dépression nhẹ và vừa
phải và trong hội chứng tiền kinh nguyệt syndrome
prémenstruel.
Những
liều lên đến 1,5 g / ngày của Cây Nghệ Tây Crocus sativus được xem như là an
toàn.
Những
liều độc hại toxiques đã được báo cáo
ở 5 g.
● Ứng dụng khác :
▪ Một
chất nhuộm màu vàng thu được từ những nuốm stigmates
đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để nhuộm vải.
Đây là
màu nhuộm được ưa thích cho những vải swamis
ấn độ indiens.
Một màu
nhuộm xanh dương hoặc xanh lá cây thu được từ những cánh hoa.
▪ Thuốc
nhuộm tinctoriale, từ lâu được sử
dụng để nhuộm những hàng dệt may textiles,
nhất là trong Ấn Độ và trong Tàu nơi đây khi mặc những hàng này có một ý nghĩa
nghi lễ rituelle và thứ bậc hiérarchique.
▪ Safran một màu nhuộm mạnh vẫn còn được
sử dụng để cung cấp một màu nhuộm vàng kim cho vải, được sử dụng với những mục
đích đặc biệt như nhuộm những y vàng cho nhà sư Phật Giáo bouddhistes, mạng che
mặt cho những cô dâu ở một số nước Maghreb
và trên tất cả những thảm, bởi vì người ta cho rằng nó hành động như thuốc diệt
côn trùng insectifuge.
Thực phẩm và biến chế :
▪ Những vòi nhụy styles của hoa
Cây Ngh ệ Tây Crocus
sativus thường được sử dụng như một thuốc nhuộm thơm và vàng cho những
thực phẩm khác nhau như súp soupes,
nước sốt sauces cơm gạo riz và những bánh tráng miệng puddings.
▪ Nó là
một thành phần thiết yếu của nhiều món ăn truyền thống như là paella, bouillabaisse, risotto
milanese và những món ăn khác của Ý .
▪ Những
vòi nhụy styles Cây Nghệ Tây Crocus sativus là cực kỳ phong phú
chất riboflavine hòa tan trong nước.
▪ Mây
mắn, là chỉ dùng một số lượng nhỏ thảo dược để cần thiết cho màu nhuộm và hương
thơm cho thức ăn.
▪ Do
giá thành, Cây Nghệ Tây Crocus sativus
thường pha trộn với những nguyên liệu thay thế khác rẽ hơn.
▪ Những
vòi nhụy styles của hoa Cây Ngh ệ Tây Crocus sativus được sử dụng như chất
thay thế của trà thé. Rễ nấu chín.
▪ Những
thân cây là độc hại toxique cho những
động vật nhỏ, như vậy những báo cáo về tính ăn được của Cây phải xử lý với một
số nhất định cẫn thận.
▪ Saffron
Cây Nghệ Tây Crocus sativus có
một hương vị riêng biệt đến từ những hợp chất hóa học trong Cây như :
- picrocrocine,
- và safranal.
Nó cũng
chứa một thành phần hợp chất hóa học caroténoïde tự nhiên :
- crocin, nó mang lại cho Cây Nghệ Tây Crocus sativus một màu vàng kim jaune doré.
Những
đặc điểm này cũng như những đặc tính dược liệu của nó, cho nó một thành phần
gía trị trong nhiều món ăn trên toàn thế giới.
Nhưng Cây
Nghệ Tây Crocus sativus là đặc
biệt được biết là một gia vị đặc biệt .
Hương thơm
ngọt ngào, và quyến rủ, gợi nhớ lại mật ong với những ghi chú bằng kim loại.
Hương
vị của nó độc đáo, với đặc tính hài hòa của những món ăn để tôn cao hương vị
của thực phẩm.
Nó được
sử dụng rộng rãi trong những nấu ăn của Arabe, Marocaine, Châu Âu européenne, Ấn
Độ indienne, Iranienne và Trung Á Asie
centrale.
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire