Cerfeuil musqué - Sweet
Cicely
Thảo hoàng liên xạ hương
Myrrhis odorata -
(L.)Scop.
Apiaceae
Đại cương :
▪ Những
tên khác .
Cerfeuil musqué, Cicely sucré, Myrrhe du jardin, Cerfeuil d'Espagne,
Fougère anisée, Myrrhe britannique, Cicely, Cerf de vache, Aiguille de berger,
Cicely lisse, Bracken doux, Cerf doux, Sweet
Cicely, Myrrhe sucrée.
Ở Việt
Nam, do hương vị của Cây tương tợ như giống Cây Thảo hoàng liên Cerfeuil, có mùi xạ hương nên được gọi
là “ Thảo hoàng liên xạ hương ”.
thuộc họ Apiaceae.
▪ Môi trường sống:
Cicely, Cây Thảo hoàng liên xạ
hương Myrrhis odorata có nguồn gốc của những khu vực miền núi của trung và nam
Châu Âu, nhưng nó vượt xa phạm vi bản địa của nó và trở thành một loài thiên
nhiên và được tịch hóa trong nhiều nơi có những khí hậu thích hợp với nó.
Cicely,
Cây Thảo
hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata phát triển
tốt ở nơi bán-bóng râm hoặc trong những nơi có ánh nắng mặt trời đầy đủ và
thích những đất ẩm và giàu chất mùn, thường được tìm thấy ở những nơi đồng cỏ
ẩm ướt, những cánh đồng, lề đường, dọc theo những dòng suối ở những vùng cao và
núi ….
Cây được nhân giống bằng những hạt, tốt nhất ngay từ khi chúng trưởng
thành chín bởi vì chúng sẽ nhanh chóng mất khả năng nẩy mầm của chúng germination.
Những hạt cũng cần thiết nhiều tháng khí hậu lạnh và ẩm trước khi nẩy mầm
và sự nẩy mầm có thể mất nhiều thời gian.
Do đó, người ta giữ những hạt trong tủ lạnh réfrigérateur cho đến khi đã sẳn sàng đem chúng đi gieo hạt.
Tuy nhiên, những hạt giống thu
hoạch và tức khắc được bảo quản ở nhiệt độ mát, nó sẽ ở lại trong tình trạng
khả thi trong một thời gian dài hơn, hạt giống thu hoạch và tồn trử ở nhiệt độ
khoảng 1° C ( 34 ° F ), cho đến khi sẵn sàng để sử dụng.
Thực vật và môi trường :
Mô tả thực
vật :
Thân, tiểu mộc bụi, sống lâu
năm, thân rỗng có thể phát triển đến 1 m cao ( khoảng từ 60 đến 94 cm ), đặc
biệt có lá hình dạng giống như lá cây dương sỉ, mang những nhánh giống như
persil. Thân trung tâm được bao phủ bởi những lông trắng mịn, tạo nên toàn bộ
bề ngoài trông có một kết cấu mượt.
Rễ cái phát triển lớn mạnh,
lớn, nạt thịt, ngọt, thơm, màu xanh tươi, mọc sâu dưới đất nên có thể sống sót
vào mùa đông.
Lá, lá kép hình chân vịt, màu
xanh tươi, lớn, khoảng 30-50 cm dài phân chia thành những phần nhỏ 2-3 hình
lông chim và hơi bung ra ở bên dưới, có những lông mịn và dạng hình tam giác,
những thùy lớn bìa phiến răng cưa 10-30 mm, màu xanh lá cây nhạt. Những vết trắng thường xuất hiện trên những lá dần dần khi
lá già.
Những lá mọc rất sớm vào mùa xuân
hình thành một bó lá không đều mỏng manh.
Phát hoa, những thân vượt lên
cao của một chùm tụ tán phẳng 1-5 cm đường kính với những tia 5-10 tia, từ
những tia mang bởi những chùm tụ tán thứ cấp nhỏ với những tia như một nhô sao
nhỏ với những hoa màu trắng có lông mịn.
Hoa, ở ngọn nhánh gồm hoa
đực và hoa lưỡng phái, màu trắng và chỉ hoa đực với những tia mỏng mịn, cuống
hoa khoảng 5 mm.
Mỗi hoa bao gồm :
- 5 cánh hoa rời riêng biệt, màu
trắng, cánh hoa không đều, nhưng ở một số hoa thường những hoa nằm bên ngoài
của những tụ tán có thể lớn hơn những hoa nằm ở trung tâm.
- nhụy đực, 5 tiểu nhụy dài và bao
phấn bắt đầu có màu trắng trong suốt đời sống của chúng nhưng những bao phấn
trở nên màu xám dần dần khi phấn hoa trưởng thành chín.
- Nhụy cái, bầu noãn hạ, 2 buồng, mỗi
buồng chứa 1 hạt duy nhất, những vòi nhụy mỏng mịn, hình thành mở rộng ở bên
dưới chân stylopodium để tạo thành
một đĩa mật. Nướm hình đầu ghim nhô lên.
Trái, ban đầu có màu xanh lá
cây nhưng sớm trở nên bóng và màu nâu đen, khoảng 15-25 mm thẳng thuôn dài, có
mỏ ngắn nghiên với một điểm về phía trước lông ngắn trên một những góc. Hạt,
những hạt thơm hơn những lá.
Bộ phận sử dụng :
Những lá, những rễ và những
hạt được sử dụng như một gia vị, thực phẩm, và thực vật trị liệu phytothérapie.
▪ Thu hoạch thân nguyên đặc biệt
khi khi thân có màu xanh lá cây bó thành bó để sấy khô hơn nữa.
▪ Những lá phải được thu hoạch trong mùa tăng trưởng, suốt năm và được sử
dụng tươi hoặc đông đá congelées hoặc
sấy khô bảo quản để sử dụng về sau.
▪ Những
rễ nên được đào vào mùa xuân hoặc
mùa thu và sử dụng tươi hoặc sấy khô cho nước nấu sắc décoction.
▪ Những
hạt, được thu hoạch khi chúng còn
màu xanh và sử dụng tươi.
Hạt có
thể thu hoạch khi còn hơi xanh và trưởng thành chín tồn trữ bên trong nhà hoặc
chờ cho đến khi trái có màu nâu.
Những hạt khô hoàn toàn có thể bảo quản trong
một lọ kín trong một nơi mát, tối và khô.
▪ Khi
những lá và những trái chưa trưởng thành được nghiền nát chúng cho ra một hương
vị đặc biệt giống như hương vị của hoa hồi anis
(Pimpinella anisum).
Để bảo
quản hương vị của những lá, tốt nhất
là loại bỏ những cành phát hoa khi chúng dần dần hình thành, nếu những lá Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis
odorata được sử dụng với mục đích nấu ăn, bởi vì nó mất đi hương vị khi những
Cây trổ hoa.
Thành phần hóa học và dược chất :
▪ Thành phần hoạt tính chánh của cicely
Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata là dầu thiết yếu huile essentielle, chứa :
- anéthole,
- những sesquiterpènes (germacrène-D, β-caryophyllène),
- limonène,
- alpha-pinène,
- alpha-farnésène,
- và myrcène.
▪ Ngoài
ra, Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata còn chứa :
- những flavonoïdes (lutéoline),
- và những glycosides apigénine.
▪ Chất anéthole, thành phần trách nhiệm của
hương vị của hồi anis và mùi hương đặc biệt của Cây. Chất này cũng hiện diện
trong fenouil, cây hồi anis và hoa
hồi hình sao anis étoilé.
▪
Cicely Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata là một trong những thảo mộc
có hương thơm herbes aromatiques rất
hiếm tìm thấy trong những nơi có khí hậu rất lạnh của vùng Bắc Âu ( Pays nordique scandinave ), và được phân phối trên một vùng mở rộng cũng xa về
phía Bắc như Islande.
▪
Cicely Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata có một hương vị ngọt aromatique sucré; những trái là
thay thế tốt cho hồi anis hoặc fenouil, trong khi những lá truyền đạt một hương thơm và một một hương vị tương tự với Cây
Thảo hoàng liên cerfeuil Anthriscus
cerefolium, nhưng mạnh hơn đáng kể.
▪ Cây Thảo hoàng liên xạ hương
Myrrhis odorata chứa dầu dễ bay hơi huile
volatile, bao gồm những thành phần như là :
- trans-anéthole,
- germacrène-D,
- β-caryophyllène,
- limonène,
- méthyléther de chavicol,
- α-pinène,
- α-farnésène,
- và myrcène.
nó cũng
chứa những flavonoïdes như là :
- lutéoline,
- và glucosides apigénine.
▪ Những
lá Cicely Cây Thảo hoàng liên xạ hương
Myrrhis odorata chứa một dầu thiết yếu với anéthol
như một thành phần chủ yếu.
Đặc tính trị liệu :
▪ Nguyên
Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata, bao gồm những hạt, là :
- hương thơm aromatique,
- tống hơi carminative,
- long đờm expectorante,
- và bệnh thuộc dạ dày stomachique.
Nó là
lợi ích trong chữa trị :
- ho toux,
- và đầy hơi flatulence,
cũng như :
- kích thích nhẹ stimulant doux cho dạ dày estomac.
▪ Rễ Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata là :
- khử trùng antiseptique
và một
nước nấu sắc décoction được sử dụng
để chữa trị :
- những vết rắn cắn morsures
de serpent và chó cắn chien.
▪ Chất Anethole hoạt động để làm giảm :
- ống tiêu hóa tube
digestif,
- và giảm tình trạng viêm inflammation.
▪ Hương
vị của Sweet Cicely Cây Thảo hoàng
liên xạ hương Myrrhis odorata, thật vậy, đây là một sự lựa chọn tuyệt hảo cho
những người :
- ăn kiêng diète,
- và những bệnh tiểu đường diabétiques.
▪ Rễ Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis
odorata có thể rang lên hoặc dùng
sống để làm :
- ngưng lại những cơn thèm đường envies de sucre.
▪ Thảo
dược Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata có :
- một giá trị dinh dưởng lớn valeur nutritive,
- và được xem là tốt cho sự tiêu hóa digestion.
▪ Những
trái, những rễ, hoặc những lá Cây
Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata được sử dụng để :
- cải thiện khẩu vị bữa ăn appétit,
- như một chất khử trùng nhẹ désinfectant doux,
và để
làm giảm :
- sự hình thành khí hơi trong đường ruột gaz intestinaux.
▪ Thời
gian trước đây, Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata đã được xem như :
- một «máy lọc máu purificateur
de sang» có hiệu quả.
và một
thuốc mở pommade làm từ rễ Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis
odorata đã được áp dụng trên tất cả loại :
- vết thương loét plaies,
để thúc đẩy chữa lành bệnh.
▪ Ngoài
ra, người ta nghĩ rằng Cây có một hiệu quả :
- long đờm expectorant,
- và chống co thắt antispasmodique
và được
xem như có những đặc tính :
- giảm huyết áp động mạch tension artérielle.
▪ Một
trích xuất cơ bản của rễ và hạt Cây Thảo hoàng liên xạ hương
Myrrhis odorata đã được sử dụng để chữa trị :
- đau cổ họng mal de
gorge,
- và đau nhức lồng ngực douleur
thoracique,
cũng
như một phương thuốc cho :
- những vấn đề của bàng quang vessie.
Hương
vị của hồi anis mang lại lợi ích như :
- kích thích nhẹ stimulant doux cho dạ dày estomac,
đặc biệt trong chữa trị :
- đầy hơi flatulences
- và để kích thích khẩu vị bữa ăn stimuler l'appétit.
Nó cũng
được sử dụng cho :
- ho dai dẳng toux
persistante,
- và những bệnh phổi nhẹ khác pulmonaires légères.
Kinh nghiệm dân gian :
▪
Cicely Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata hiếm được sử dụng trong
thực vật liệu pháp hiện đại phytothérapie
moderne, nhưng từ lâu nó được xem như một thảo dược trong y học truyền
thống.
Cicely Cây
Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata đã được sử dụng ở thời Trung cổ Moyen Age như bảo vệ chống lại :
- bệnh dịch hạch peste
và một
nước nấu sắc décoction thực hiện từ rễ Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis
odorata được sử dụng để chữa trị :
- vết rắn cắn Morsures
de vipère và chó dại chiens enragés.
▪ Những
người dân Celtes, sử dụng để chữa
trị :
- bệnh dịch hạch peste.
▪ Theo
nguồn tài liệu dược thảo, trong những cuốn sách cổ xưa của thực vật liệu pháp phytothérapie, nó đã chỉ ra rằng những rễ và những lá Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata có thể cho được như
:
- thuốc bổ nói chung tonique
général cho những người cao tuổi personnes
âgées,
và
những trích xuất của Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata cũng có thể
chống :
- bệnh thiếu máu anémie
ở những bé gái vị thành niên filles adolescentes.
▪ Cây
Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata có một đặc tính của :
- lợi tiểu diurétiques,
- và nhuận trường laxatives
yếu.
▪ Cây
Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata có một phần thưởng bổ sung của sự cung
cấp :
- một thuốc chống nấm nhẹ antifongique
cho những người có những bệnh nhiễm
nấm men levures.
▪ Những người dân bản địa Amérindiens đắp thuốc dán đắp cataplasme của rễ trên :
- những nhọt đầu đinh furoncles,
- những vết thương loét plaies.
▪ Rễ được ăn sống hoặc ngâm trong rượu cognac.
▪ Trong
y học truyền thống, những lá Cây
Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata
tươi nghiền nát được sử dụng như phương thuốc bên ngoài cơ thể chống :
- đau nhức liên quan đến bệnh thống phong goutte,
- và bện thấp khớp rhumatismes.
▪ Một trà tisane Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata cũng được chế
biến từ những lá để :
- thúc đẩy giấc ngủ sommeil.
▪ Cicely Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata được sử dụng
truyền thống như chữa trị chống :
- ho toux,
- bệnh suyễn asthme,
- và khó thở essoufflement do nhưng bệnh phổi khác
nhau maladies pulmonaires
và những lá sấy khô Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata đôi khi
được hút theo phương cách như hút thuốc lá để thúc đẩy :
- long đờm expectoration của những chất nhầy mucosités.
Nghiên cứu :
Không biết, cần bổ sung.
Hiệu quả xấu và rủi ro :
▪ Phản ứng
phụ và sự tương tác của Cicely :
Cho đến bây giờ, không có thông tin
nào trên những phản ứng phụ có thể hoặc sự tương tác của cicely Cây Thảo hoàng
liên Myrrhis odrata đều thiếu, nhưng nó thường được xem như một thảo dược an
toàn cho sự sử dụng, có thể là cho gia vị, dinh dưởng hoặc làm thuốc.
Ứng dụng :
● Sử dụng
y học :
▪ Do vị ngọt mát của nó, sweet cicely Cây Thảo hoàng liên xạ
hương Myrrhis odorata là một phụ gia tốt để cải thiện hương vị của những loại
thuốc médicaments.
▪ Cây Thảo hoàng liên xạ hương
Myrrhis odorata, như hồi Anis, người ta nói rằng rễ
tươi là một chất kích thích nhẹ stimulant
léger cho :
- những dạ dày suy nhược estomacs débilités,
và tốt cho :
- ho toux,
- và những đầy hơi flatulences.
▪ Nước ép jus áp dụng bên ngoài cơ
thể, giúp chữa lành :
- những loét ulcères.
- giúp gia tăng khẩu vị bữa ăn appétit,
- và thúc đẩy sự xuất hiện của những kinh nguyệt règles.
▪ Bên ngoài cơ thể, nó được áp dụng :
- trên những vết rắn cắn morsures de serpent ,
- và cho như chất khử trùng antiseptique.
▪ Một
thuốc mở pommade làm từ những rễ Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis
odorata được sử dụng để làm giảm :
- bệnh thống phong goutte,
- và giảm dịu những vết thương loét plaies.
▪ Nhìn
chung, nó được sử dụng như :
- thuốc bổ tonique
nói chung,
- và nhuận trường nhẹ laxatif
doux.
▪ Một
nước nấu sắc décoction của rễ Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis
odorata dùng để chữa trị :
- ho toux,
- những đau bệnh tiêu hóa nhỏ digestives mineures,
- bệnh thiếu máu anémie.
▪ Rễ tươi Cây Thảo hoàng liên xạ hương
Myrrhis odorata dùng một mình hoặc ngâm infusion
với rượu cognac hoặc nước, được sử dụng cho :
- bịnh thuốc dạ dày stomachique,
- tống hơi carminatif,
- long đờm cho ho expectorant
pour la toux,
- đầy hơi flatulence,
- kích thích nhẹ cho những suy nhược débilités
- dạ dày estomacs,
- chất kích thích stimulant,
- là một thuốc bổ tonique,
▪ Những
lá Cây Thảo hoàng liên xạ hương
Myrrhis odorata được sấy khô có thể sử dụng trong trà thé như một hương vị nhẹ tự nhiên cũng dùng phục vụ giúp cho :
- tiêu hóa digestive.
▪ Những
lá Cây Thảo hoàng liên xạ hương
Myrrhis odorata cắt nhỏ mịn có thể sử dụng như chất ngọt tự nhiên cho bệnh tiểu
đường diabétiques hoặc những người
khác muốn giảm tiêu thụ đường sucre.
● Liều lượng chữa bệnh Dosages thérapeutiques :
Không
có liều lượng tiêu chuẩn được biết cho thảo dược này.
Nếu
dưọc thảo đước dự định được sử dụng như một thuốc cơ bản thảo dược, nên tư vấn với
một nhà thảo dược có năng lực thực sự trước khi được đưa vào sử dụng.
● Sử dụng khác :
▪ Những
lá và những hạt Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata được chế biến
thành một chất dùng để đánh bóng polis
gỗ rất tốt.
Người ta chỉ cần chà xát chúng lên trên
gỗ và sau đó chà gỗ với một miếng vải sạch để loại đi tất cả những miếng màu
xanh lá cây còn dính lại trên gỗ.
Nó đặc biệt tốt trên những tấm gỗ
sồi, tạo ra :
- một nước bóng láng
cuối cùng,
- và một mùi hương thơm aromatique.
▪ Những trái Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata nghiền nát được
sử dụng :
- để đánh bóng những vật
dụng nội thất bằng gỗ.
- để cho một hương thơm
và bóng hơn.
▪ Những hạt màu nâu trưởng thành chín của Cây Thảo hoàng liên xạ hương
Myrrhis odorata cũng có thể được nghiền nát và pha trộn trong một nồi lẩu thập
cẩm pot-pourri như một chất cố định
của mùi thơm.
Thực phẩm và biến chế :
● Lá, dùng sống hoặc nấu chín.
▪ Một trà thé được chế biến từ những lá
.
▪ Nguyên liệu sống rất tốt, những lá Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis
odorata có một hương thơm tuyệt hảo ngon ngọt của hoa hồi anis và được đánh giá bởi nhiều người thưởng thức.
▪ Nó
cũng được sử dụng như một hương liệu aromatisant
cho những rau cải légumes, và là một
thành phần quan trọng trong một hỗn hợp của một bó hương liệu gia vị.
▪ Nó có
thể được nấu chín với những trái Cây
chua khác để mà làm giảm độ chua của chúng acidité.
▪ Những
lá Cây Thảo hoàng liên xạ hương
Myrrhis odorata được sử dụng tốt nhất khi lá còn tươi bởi vì chúng có xu hướng
mất đi nhiều giá trị khi được sấy khô.
▪ Nó
cũng có thể được nấu chín như rau cải légume,
nhưng một khi nấu chín một số lớn giá trị hương thơm của hồi anis bị mất đi .
▪ Những
lá Cây Thảo hoàng liên xạ hương
Myrrhis odorata có thể ăn nguyên lá hoặc cắt nhuyễn và thêm vào trong salade, bơ thảo dược beurre aux herbes và với trứng chiên omelettes.
▪ Ngoài
ra, nó có thể sử dụng trong súp soupes
và những món ăn cá poisson và gà poulet, cũng như để thêm hương vị bổ
sung cho món ăn tráng miệng trái cây desserts
aux fruits, được sử dụng chủ yếu trong những công thức nấu ăn recettes của cá poisson.
▪ Những
lá tươi Cây Thảo hoàng liên xạ hương
Myrrhis odorata có thể được sử dụng trong những salades và những lá cắt
nhuyễn được sử dụng trong những món ăn vời Đại hoàng rhubarbe, những groseilles à maquereau trái mâm sôi Ribes uva-crispa L. và những trái cây khác .
▪ Nó dung nạp tốt cho những người
bệnh tiểu đường diabétiques. Nó có
thể được tiêu dùng sống trong salade và những thân rất tốt để thay thế cho rau
cần tây céleri.
● Rễ, dùng sống hoặc nấu chín.
▪ Một hương vị tương tự như ở lá.
▪ Những rễ Cây Thảo hoàng liên xạ hương Myrrhis odorata có thể được tiêu
dùng như một rau cải légume và cũng
có thể là như mứt kẹo confites.
▪ Miễn là không quá già, rễ có thể được đun sôi và pha trộn với
những rau cải khác hoặc thêm vào trong sà lách salades.
▪ Những rễ cái cũng ăn được và có thể bóc vỏ ngoài cắt thành lát và tiêu
thụ sống trong salade với dầu dấm vinaigrette,
ngâm marinés hoặc nấu chín bằng hơi
nước và thêm bơ như carotte hoặc rau mùi tây panais.
● Hạt, dùng sống hoặc nấu chín .
▪ Hạt, có thể sử dung nguyên, rang, hoặc nghiền nát thành bột nhuyễn.
Những hạt tươi mềm chưa chín có thể được ăn như kẹo ngọt bonbons sucrés trực tiếp từ những bụi
cây .
▪ Hương vị của hoa hồi anis, nó thường được sử dụng như một hương
liệu arôme, nhưng cũng có thể được
tiêu dùng sống trong khi nó vẫn còn màu xanh lá cây và trước khi lớp xơ được
hình thành.
▪ Nó
rất tốt để làm sạch mát miệng assainisseur
de bouche.
▪ Những
hạt có thể thêm vào trong bất kỳ món
ăn nào, thêm vào trong salades, vào trong kem lạnh, kem bánh ngọt bao gồn những
sản phẩm của bánh nướng, đặc biệt là bánh trái cây nơi đây có hương vị của hoa
hồi anis rất được ưa chuộng, trong
khi những lá sấy khô được sử dụng
trong những trà tisanes (Katzer,
2000b, Hyde, 2011).
Khi
được sử dụng trong bánh nướng, số lượng đường cần thiết có thể giảm.
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire