Plantes magenta
Cây lá cẩm
Peristrophe roxburghiana (Roem.
& Schult.) Bremek.
Acanthaceae
Đại cương :
Peristrophe roxburghiana (syn. Peristrophe tinctoria Nees, Peristrophe
baphica (Spreng) Bremek, cũng được gọi là “ Cây đỏ tươi magenta ” , hoặc
lá “ Cẩm ” trong Việt Nam. là một
Cây có hoa thuộc họ Acanthaceae, có nguồn gốc ở Ấn Độ, miền nam Tích Lan và
phía đông lục địa Đông Nam Á, Java, phía nam nước Tàu và Đài Loan.
Nó phát triển mạnh và tươi tốt ở những nơi ẩm ướt. Ở bất kỳ
những khu vườn dược thảo thuộc vùng nhiệt đới. Phát triển lớn trong một môi
trường thoát nước tốt, đất ẩm và mầu mỡ.
Người ta tỉa Cây Lá Cẩm Peristrophe roxburghiana có định kỳ
để duy trì sự tăng trưởng của Cây để bảo đảm có sự gọn gàng .
Cây dễ dàng nhận giống và giâm cành.
Thực vật và môi
trường :
Mô tả thực vật :
Cỏ đa
niên, thân thảo, cao khoảng 50-100 cm, không lông, nhánh có 4 cạnh, có đốt
láng, những đốt khoảng 4 cm dài.
Lá, đơn, mọc đối, mọc theo chữ
thập, có phiến xoan mũi dáo nhọn, 2-7,5 cm dài và 1-3,5 cm rộng, không lông, có
một bớt trắng, không lá kèm.
Cuống
lá 2 mm – 2 cm dài và hơi cong ở đáy. Phiến lá được bao ở bên trên bởi những tuyến
rất nhỏ và những điểm ngắn, điểm đặc trưng của phiến lá là có đỉnh đuôi dài,
đường viềm láng và 5-7 cập gân lá thứ cấp.
Phát hoa, chùm nhỏ ở ngọn, trên một trục hoa dài 5 cm, có lá hoa hình xoan, mang hoa
tía, ít khi hường hay trắng, đài 5 cm.
Hoa lưỡng phái, đối xứng của các
bộ phận qua 1 mặt phẳng zygomorphe,
thường đáng chú ý là lá bắc có một màu sáng.
- Đài hoa, ngắn bằng nhau, thường sâu, 4 – 5 thùy.hoặc
đôi khi rất thấp với những răng nhỏ.
- Cánh hoa, thường 5 phần, đối xứng qua mặt phẳng, có 2
môi to, môi dưới có 2 thùy cạn, màu đỏ tươi magenta
đến màu đỏ tím.
- Tiểu nhụy, thường gồm có 4 tiểu nhụy xếp thành 2 cặp
kích thước không bằng nhau, hoặc chỉ có 2 đính vào trong ống vành, hoặc xen kẻ
giữa những thùy, 2 tiểu nhụy thò.
- Nhụy cái, gồm 1 bầu noãn thượng 2 tâm bì, 1 vòi nhụy style, mỗi tâm bì chứa khoảng từ 10 đến
20 noản xếp trên 1 hay 2 tầng theo chiều dọc.
Đĩa mật hình khuyên thường được tìm thấy ở dưới chân bầu
noãn..
Trái, nang, dài 1,5 cm thường đàn
hồi, tự khai.
Hạt, mỗi hạt được biến đổi thành
một móc, có chức năng để hạt bám dính .
Bộ phận sử dụng :
Lá, nhánh non
Thành phận hóa học và dược
chất :
▪ Một điều tra hóa chất thực vật phytochimique trên Cây Lá Cẩm Peristrophe roxburghiana. dẫn tới sự phân lập của những 11 hợp chất được xác định như :
- β-sitostérol (1),
- β-daucosterol (2),
- coumarine (3),
- 1-octadécanol (4),
- allantoïne (5),
- lupéol (6),
- acide oléanolique (7 ),
- 3-acétyl acide oléanolique (8),
- cyanidine (9),
- cyanidine-3-O-β-D-glucoside
(10),
- peristrophine (11)
bởi phân tích
những dữ liệu quang phổ spectroscopiques
và so sánh với những tài liệu.
▪ Hoạt động chống viêm anti-inflammatoire của những hợp chất đã được thực hiện trong một lipopolysaccharide
(LPS) được mô phỏng của những tế bào RAW 264.7 và viêm inflammation gây ra bởi chất carraghénine ở những chuốt BALB
/ c.
Những chuột và những tế bào được chữa trị với Cây Lá Cẩm Peristrophe roxburghiana và 8 hợp chất đã cho thấy đáng kể (p <0,05) của những hiệu quả chống
viêm anti-inflammatoires như một bằng
chứng từ cytokines ( tổng hợp những bạch huyết cầu cà những đại thực bào
……) bình thường của TNF-a, IL-1 và nồng độ IL-6. hoạt động một cách đáng kể
chống viêm anti-inflammatoire của
những hợp chất 3, 8 và 11 được ghi nhận cho lần đầu tiên.
▪ Điều tra hóa học trên trích xuất éthanol của Cây Lá Cẩm Peristrophe roxburghiana mang lại 15 hợp chất bởi sắc ký trên cột Chromatographie sur colonne và tái kết
tinh recristallisation.
Cấu trúc của nó đã được làm sáng tỏ bởi IR, kỹ thuật
MS và RMN như :
- Octacosanol (1),
- acide stéarique (2),
- β-sitosterol (3),
- stigmastérol (4),
- acide palmitique (5),
- acide laurique (6),
- allantoïne (7),
- hexadécanol (8),
- sésamine (9),
- acide oléanolique (10),
- β-Daucosterol (11),
- uracile (12),
- adénine (13),
- octadécyl-glucoside (14),
- và acide citrique (15), tương ứng.
Và tất cã những hợp chất, ngoại trừ 3,4 và 11 đã thu
được và báo cáo từ Cây Lá Cẩm Péristrophe roxburghianafor lần đầu tiên.
▪ Những
sắc tố cho màu, trích xuất từ Cây Lá Cẩm Peristrophe roxburghiana thường có thành phần hóa học của
những anthocyanine, đa số là những
sắc tố Xanthophylle, một loại với sắc tố Caroténoïdes.
Màu sắc
của sắc tố Cây Lá Cẩm Peristrophe roxburghiana thay đổi theo môi trường pH kiềm hay acide, bao gồm những thành
phần chủa yếu như :
▪ Afzelechin(4-8)pelargonidyl glucoside, có màu đỏ tím.
▪ Pelargonidin-3-O-gentiobiose, có màu đỏ tím.
▪ Pelargonidin-3-O-sambabiose, có màu đỏ tím.
phần
lớn là sắc tố Xanthophyll (1 loại Carotenoids)
Đặc tính trị liệu :
▪ Cây
Lá Cẩm Peristrophe roxburghiana có một hương vị ngọt với những đặc tính :
- làm mát refroidissement
và cũng
được sử dụng trong y học để chữa trị :
- bệnh ho toux,
- bệnh kiết lỵ dysenterie,
- bệnh tiêu chảy diarrhée,
- và viêm phế quản bronchite.
- bệnh lao tuberculosis,
- cầm máu hémostatique.
- xuất huyết hémorragie,
- loại bỏ đờm éliminates
phlegm,
- viêm phế quản cấp tính
bronchite aiguë,
- chống độc antitoxique,
- chống viêm antiinflammatoire,
- viêm khí quản infection
de la trachée,
- viêm gan hépatite,
Kinh nghiệm dân gian :
▪ Trong Malaisie, cây được sử dụng để :
- thúc đảy phục hồi khi sanh con accouchement,
- và để chống lại sự thối rữa putréfaction.
▪ Trong Malaisie,
những lá đập dập của Cây Lá Cẩm
Peristrophe roxburghiana (. Schult) Bremek được sử dụng để :
- làm giảm dịu những phần bị sưng enflées,
- bong gân đau đớn entorse
douloureuse
và để chữa trị :
- những bệnh của da maladies
de la peau.
Cây Lá Cẩm Peristrophe roxburghiana được sử dụng để chữa
trị :
- bệnh lao phổi tuberculose pulmonaire,
- viêm gan hépatite,
- và ngưng ho ra huyết arrêter
l'hémoptysie.
Tiềm năng chữa bệnh của thérapeutique
của những Cây Lá Cẩm Peristrophe roxburghiana (Schult.) Bremek vẫn chưa được
khám phá.
▪ Trong
y học truyền thống, một thuốc dán đắp cataplasme
làm từ những lá đập dập được báo cáo là để làm giảm :
- những bệnh da affections
cutanées
Hiệu quả xấu và rủi
ro : :
▪ Cảnh báo :
Những
phụ nữ mang thai không nên tiêu dùng Cây Lá Cẩm Peristrophe roxburghiana này.
Ứng dụng :
● Ứng dụng khác :
▪ Một
màu nhuộm tím hoặc màu đỏ cam thu được từ những lá và những cành non của
Cây.
▪ Nó
được sử dụng để nhuộm bông và thảm, mà tự nó hoặc kết hợp với những
màu Cây khác như là những lá của
loài Bán tự Hemigraphis sp. và Cây Dung Symplocos sp, vỏ của rễ Cây Nhàu Morinda citrifolia; hoặc
trong hỗn hợp với những lá Cây Muôi Melastoma
sp. và vỏ của Cây Ceriops sp
Khi
nhuộm, những lá và những thân non đưôc cắt nhỏ cho vào trong
nước, và đun sôi với vật liệu nhuộm.
▪ Vật
liệu nhuộm được chuẩn bị bán với giá của lá
và thân non trong một bột nhão và là phơi khô trong nắng mặt trời.
Một
chất cầm màu có vẽ là không cần thiết.
Thực phẩm và biến chế :
Mặc dù
thiếu vẻ đẹp trong những hoa của nó, Cây Lá Cẩm Peristrophe roxburghiana là một
thực vật có giá trị như một nguồn thực phẩm cho màu nhuộm thực phẩm tự nhiên.
▪ Một
trích xuất của những lá cho một màu
nhuộm “ màu đỏ tươi magenta ” được
sử dụng để nhuộm những món ăn tráng miệng khác nhau trong nấu ăn của người việt nam.
▪ Những
người Tàu ở đây, nó được biết thông qua dưới tên «红丝线»
(hong SI xian) được dịch nghĩa « con trai của vải lụa đỏ fils de soie rouge », đề cập đến màu đỏ tươi magenta / màu nhuộm đỏ nhạt colorant
rougeâtre mà người ta tìm thấy trong những lá của nó, có thể được ly trích
trong những lá của nó trong nước đun
sôi.
▪ Khoai
môn thêm vào bánh được gọi là bánh da lợn và những món ăn gạo nếp như là :
“ xôi lá cẩm ”, một món ăn tráng miệng ngọt cũng là một món ăn sáng rất ngon
của người việt nam.
▪ Xôi Lá cẩm :
Đây là
món ăn tráng miệng ngọt mà người ta dùng, cò thể nói bất cứ khắp nơi nào ở Việt
Nam, và đặc biệt khi người ta dùng ăn với một mảnh lá chuối và được bán ở một
góc đường Sài gòn, cùng với những loại xôi có màu sắc khác nhau và tất cả màu
sắc trong xôi lá Cẩm là tự nhiên.
Để nhận
được một màu sắc của Lá Cẩm Peristrophe roxburghiana và thân non, tất cả được đun
sôi trong nước khoảng 1 giờ. Nước có màu đỏ tím rất tối. Sau đó để nguội.
Nếp được
vo để ráo, ngâm vào trong nước Lá Cẩm trong vài giờ, cho đến khi hết sức trổ
màu tím.
Chỉ cần
nấu cơm nếp với đường và nước dừa lait de
coco, bằng cách theo dỏi cẫn thận trong khi nấu nếp ( ngon hay không do
kinh nghiệm, theo nhiều phương cách xôi của những Bà nội trợ ).
Với một
màu sắc rất là quyến rũ, không cần ăn….có đâu mà ăn ????
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire