Tâm sự

Tâm sự

jeudi 23 juin 2016

Lá Cẩm - Plantes magnenta

Plantes magenta
Cây lá cẩm
Peristrophe roxburghiana (Roem. & Schult.) Bremek.
Acanthaceae
Đại cương :
Peristrophe roxburghiana (syn. Peristrophe tinctoria Nees, Peristrophe baphica (Spreng) Bremek, cũng được gọi là “ Cây đỏ tươi magenta ” , hoặc lá “ Cẩm ” trong Việt Nam. là một Cây có hoa thuộc họ Acanthaceae, có nguồn gốc ở Ấn Độ, miền nam Tích Lan và phía đông lục địa Đông Nam Á, Java, phía nam nước Tàu và Đài Loan.
Nó phát triển mạnh và tươi tốt ở những nơi ẩm ướt. Ở bất kỳ những khu vườn dược thảo thuộc vùng nhiệt đới. Phát triển lớn trong một môi trường thoát nước tốt, đất ẩm và mầu mỡ.
Người ta tỉa Cây Lá Cẩm Peristrophe roxburghiana có định kỳ để duy trì sự tăng trưởng của Cây để bảo đảm có sự gọn gàng .
Cây dễ dàng nhận giống và giâm cành.
Thực vật và môi trường :
Mô tả thực vật :
Cỏ đa niên, thân thảo, cao khoảng 50-100 cm, không lông, nhánh có 4 cạnh, có đốt láng, những đốt khoảng 4 cm dài.
, đơn, mọc đối, mọc theo chữ thập, có phiến xoan mũi dáo nhọn, 2-7,5 cm dài và 1-3,5 cm rộng, không lông, có một bớt trắng, không lá kèm.
Cuống lá 2 mm – 2 cm dài và hơi cong ở đáy. Phiến lá được bao ở bên trên bởi những tuyến rất nhỏ và những điểm ngắn, điểm đặc trưng của phiến lá là có đỉnh đuôi dài, đường viềm láng và 5-7 cập gân lá thứ cấp.
Phát hoa, chùm nhỏ ở ngọn, trên một trục hoa dài 5 cm, có lá hoa hình xoan, mang hoa tía, ít khi hường hay trắng, đài 5 cm.
Hoa lưỡng phái, đối xứng của các bộ phận qua 1 mặt phẳng zygomorphe, thường đáng chú ý là lá bắc có một màu sáng.
- Đài hoa, ngắn bằng nhau, thường sâu, 4 – 5 thùy.hoặc đôi khi rất thấp với những răng nhỏ.
- Cánh hoa, thường 5 phần, đối xứng qua mặt phẳng, có 2 môi to, môi dưới có 2 thùy cạn, màu đỏ tươi magenta đến màu đỏ tím.
- Tiểu nhụy, thường gồm có 4 tiểu nhụy xếp thành 2 cặp kích thước không bằng nhau, hoặc chỉ có 2 đính vào trong ống vành, hoặc xen kẻ giữa những thùy, 2 tiểu nhụy thò.
- Nhụy cái, gồm 1 bầu noãn thượng 2 tâm bì, 1 vòi nhụy style, mỗi tâm bì chứa khoảng từ 10 đến 20 noản xếp trên 1 hay 2 tầng theo chiều dọc.
Đĩa mật hình khuyên thường được tìm thấy ở dưới chân bầu noãn..
Trái, nang, dài 1,5 cm thường đàn hồi, tự khai.
Hạt, mỗi hạt được biến đổi thành một móc, có chức năng để hạt bám dính .
Bộ phận sử dụng :
Lá, nhánh non
Thành phận hóa học và dược chất :
▪ Một điều tra hóa chất thực vật phytochimique trên Cây Lá Cẩm Peristrophe roxburghiana. dẫn tới sự phân lập của những 11 hợp chất được xác định như :
- β-sitostérol (1),
- β-daucosterol (2),
- coumarine (3),
- 1-octadécanol (4),
- allantoïne (5),
- lupéol (6),
- acide oléanolique (7 ),
- 3-acétyl acide oléanolique (8),
- cyanidine (9),
- cyanidine-3-O-β-D-glucoside (10),
- peristrophine (11)
 bởi phân tích những dữ liệu quang phổ spectroscopiques và so sánh với những tài liệu.
▪ Hoạt động chống viêm anti-inflammatoire của những hợp chất đã được thực hiện trong một lipopolysaccharide (LPS) được mô phỏng của những tế bào RAW 264.7 và viêm inflammation gây ra bởi chất carraghénine ở những chuốt BALB / c.
Những chuột và những tế bào được chữa trị với Cây Lá Cẩm Peristrophe roxburghiana và 8 hợp chất đã cho thấy đáng kể (p <0,05) của những hiệu quả chống viêm anti-inflammatoires như một bằng chứng từ cytokines ( tổng hợp những bạch huyết cầu cà những đại thực bào ……) bình thường của TNF-a, IL-1 và nồng độ IL-6. hoạt động một cách đáng kể chống viêm anti-inflammatoire của những hợp chất 3, 8 và 11 được ghi nhận cho lần đầu tiên.
▪ Điều tra hóa học trên trích xuất éthanol của Cây Lá Cẩm Peristrophe roxburghiana mang lại 15 hợp chất bởi sắc ký trên cột Chromatographie sur colonne và tái kết tinh recristallisation.
Cấu trúc của nó đã được làm sáng tỏ bởi IR, kỹ thuật MS và RMN như :
- Octacosanol (1),
- acide stéarique (2),
- β-sitosterol (3),
- stigmastérol (4),
- acide palmitique (5),
- acide laurique (6),
- allantoïne (7),
- hexadécanol (8),
- sésamine (9),
- acide oléanolique (10),
- β-Daucosterol (11),
- uracile (12),
- adénine (13),
- octadécyl-glucoside (14),
- và  acide citrique (15), tương ứng.
Và tất cã những hợp chất, ngoại trừ 3,4 và 11 đã thu được và báo cáo từ Cây Lá Cẩm Péristrophe roxburghianafor lần đầu tiên.
▪ Những sắc tố cho màu, trích xuất từ Cây Lá Cẩm Peristrophe roxburghiana thường có thành phần hóa học của những anthocyanine, đa số là những sắc tố Xanthophylle, một loại với sắc tố Caroténoïdes.
Màu sắc của sắc tố Cây Lá Cẩm Peristrophe roxburghiana thay đổi theo môi trường pH kiềm hay acide, bao gồm những thành phần chủa yếu như :
▪ Afzelechin(4-8)pelargonidyl glucoside, có màu đỏ tím.
▪ Pelargonidin-3-O-gentiobiose, có màu đỏ tím.
▪ Pelargonidin-3-O-sambabiose, có màu đỏ tím.
phần lớn là sắc tố Xanthophyll (1 loại Carotenoids)
Đặc tính trị liệu :
▪ Cây Lá Cẩm Peristrophe roxburghiana có một hương vị ngọt với những đặc tính :
- làm mát refroidissement
và cũng được sử dụng trong y học để chữa trị :
- bệnh ho toux,
- bệnh kiết lỵ dysenterie,
- bệnh tiêu chảy diarrhée,
- và viêm phế quản bronchite.
- bệnh lao tuberculosis,
- cầm máu hémostatique.
- xuất huyết hémorragie,
- loại bỏ đờm éliminates phlegm,
- viêm phế quản cấp tính bronchite aiguë,
- chống độc antitoxique,
- chống viêm antiinflammatoire,
- viêm khí quản infection de la trachée,
- viêm gan hépatite,
Kinh nghiệm dân gian :
▪ Trong Malaisie, cây được sử dụng để :
- thúc đảy phục hồi khi sanh con accouchement,
- và để chống lại sự thối rữa putréfaction.
▪ Trong Malaisie, những đập dập của Cây Lá Cẩm Peristrophe roxburghiana (. Schult) Bremek được sử dụng để :
- làm giảm dịu những phần bị sưng enflées,
- bong gân đau đớn entorse douloureuse
và để chữa trị :
- những bệnh của da maladies de la peau.
Cây Lá Cẩm Peristrophe roxburghiana được sử dụng để chữa trị :
- bệnh lao phổi tuberculose pulmonaire,
- viêm gan hépatite,
- và ngưng ho ra huyết arrêter l'hémoptysie.
Tiềm năng chữa bệnh của thérapeutique của những Cây Lá Cẩm Peristrophe roxburghiana (Schult.) Bremek vẫn chưa được khám phá.
▪ Trong y học truyền thống, một thuốc dán đắp cataplasme làm từ những lá đập dập được báo cáo là để làm giảm :
- những bệnh da affections cutanées
Hiệu quả xấu và rủi ro : :
▪ Cảnh báo :
Những phụ nữ mang thai không nên tiêu dùng Cây Lá Cẩm Peristrophe roxburghiana này.
Ứng dụng :
● Ứng dụng khác :
▪ Một màu nhuộm tím hoặc màu đỏ cam thu được từ những và những cành non của Cây.
▪ Nó được sử dụng để nhuộm bôngthảm, mà tự nó hoặc kết hợp với những màu Cây khác như là những của loài Bán tự Hemigraphis sp. và Cây Dung Symplocos sp, vỏ của rễ Cây Nhàu Morinda citrifolia; hoặc trong hỗn hợp với những Cây Muôi Melastoma sp. và vỏ của Cây Ceriops sp
Khi nhuộm, những và những thân non đưôc cắt nhỏ cho vào trong nước, và đun sôi với vật liệu nhuộm.
▪ Vật liệu nhuộm được chuẩn bị bán với giá của thân non trong một bột nhão và phơi khô trong nắng mặt trời.
Một chất cầm màu có vẽ là không cần thiết.
Thực phẩm và biến chế :
Mặc dù thiếu vẻ đẹp trong những hoa của nó, Cây Lá Cẩm Peristrophe roxburghiana là một thực vật có giá trị như một nguồn thực phẩm cho màu nhuộm thực phẩm tự nhiên.
▪ Một trích xuất của những cho một màu nhuộm “ màu đỏ tươi magenta ” được sử dụng để nhuộm những món ăn tráng miệng khác nhau trong nấu ăn của người việt nam.
▪ Những người Tàu ở đây, nó được biết thông qua dưới tên «红丝线» (hong SI xian) được dịch nghĩa « con trai của vải lụa đỏ fils de soie rouge », đề cập đến màu đỏ tươi magenta / màu nhuộm đỏ nhạt colorant rougeâtre mà người ta tìm thấy trong những lá của nó, có thể được ly trích trong những của nó trong nước đun sôi.
▪ Khoai môn thêm vào bánh được gọi là bánh da lợn và những món ăn gạo nếp như là : “ xôi lá cẩm ”, một món ăn tráng miệng ngọt cũng là một món ăn sáng rất ngon của người việt nam.
▪ Xôi Lá cẩm :
Đây là món ăn tráng miệng ngọt mà người ta dùng, cò thể nói bất cứ khắp nơi nào ở Việt Nam, và đặc biệt khi người ta dùng ăn với một mảnh lá chuối và được bán ở một góc đường Sài gòn, cùng với những loại xôi có màu sắc khác nhau và tất cả màu sắc trong xôi lá Cẩm  là tự nhiên.
Để nhận được một màu sắc của Lá Cẩm Peristrophe roxburghiana và thân non, tất cả được đun sôi trong nước khoảng 1 giờ. Nước có màu đỏ tím rất tối. Sau đó để nguội.
Nếp được vo để ráo, ngâm vào trong nước Lá Cẩm trong vài giờ, cho đến khi hết sức trổ màu tím.
Chỉ cần nấu cơm nếp với đường và nước dừa lait de coco, bằng cách theo dỏi cẫn thận trong khi nấu nếp ( ngon hay không do kinh nghiệm, theo nhiều phương cách xôi của những Bà nội trợ ).
Với một màu sắc rất là quyến rũ, không cần ăn….có đâu mà ăn ????

Nguyễn thanh Vân

Aucun commentaire: